Lỗi Không Có Bảo Hiểm Ô Tô Sẽ Bị Phạt Bao Nhiêu Tiền?

4.8/5 - (6 votes)

Bảo hiểm ô tô là một trong những giấy tờ bắt buộc tài xế cần trang bị cho phương tiện của mình để tham gia giao thông đúng luật, an toàn. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có nhiều người cho rằng bảo hiểm là giấy tờ không quan trọng nên không mua, hoặc không bổ sung sau khi hết hạn. Vậy khi tham gia giao thông, có lỗi không có bảo hiểm ô tô sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Mức độ quan trọng của bảo hiểm xe

Bảo hiểm ô tô là loại giấy tờ bắt buộc tài xế phải trang bị cho phương tiện của mình khi tham gia giao thông. Điều này đã được quy định rất chi tiết trong Khoản 2 thuộc Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ ban hành năm 2008. Theo đó, người lái xe ô tô khi điều khiển phương tiện của mình phải đảm bảo có đủ các loại giấy tờ sau:

Bảo hiểm ô tô là một trong những giấy tờ bắt buộc phải trang bị
Bảo hiểm ô tô là một trong những giấy tờ bắt buộc phải trang bị
  • Giấy đăng ký xe cho phương tiện mình đang sử dụng.
  • Giấy phép lái xe cho người đang điều khiển phương tiện.
  • Giấy chứng nhận việc kiểm định an toàn kỹ thuật xe và bảo vệ môi trường (còn gọi là giấy đăng kiểm).
  • Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc thuộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Như vậy, nếu mắc lỗi không có bảo hiểm ô tô, bạn sẽ bị xử phạt theo các quy định của pháp luật. Ngoài ra, về bảo hiểm ô tô hiện nay được chia làm 2 loại đó là bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện.

Bảo hiểm ô tô bắt buộc chính là bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe. Nếu không có giấy tờ này, bạn sẽ bị lỗi vi phạm luật giao thông. Việc mua bảo hiểm bắt buộc vừa là trách nhiệm, vừa là nghĩa vụ của chủ xe cơ giới. Loại bảo hiểm này giúp chủ phương tiện có khả năng đảm bảo nghĩa vụ phải khắc phục hậu quả tai nạn giao thông trong phạm vi bảo hiểm chi trả.

Ngoài ra, bảo hiểm ô tô còn có thêm bảo hiểm tự nguyện, là loại bảo hiểm không bắt buộc và sẽ không bị xử phạt nếu bạn không trang bị. Loại bảo hiểm này giúp bạn tiết kiệm được chi phí sửa chữa xe của mình nếu không may bị tai nạn.

Chính vì thế, bảo hiểm xe ô tô là loại giấy tờ thật sự cần thiết, có nhiều ý nghĩa như:

  • Thể hiện bạn là một công dân tuân thủ theo pháp luật, đặc biệt là Luật Giao thông đường bộ.
  • Thể hiện bạn có trách nhiệm với chính bản thân mình, với phương tiện của mình và với những người tham gia giao thông xung quanh.
  • Hỗ trợ về mặt rủi ro tài chính cho bạn nếu chẳng may xảy ra tai nạn giao thông.
  • Đảm bảo người, phương tiện bị bạn gây ra tai nạn được hỗ trợ.
  • Hạn chế việc bị phạt vì lỗi không đủ giấy tờ khi tham gia giao thông.
  • Trong một số trường hợp, bảo hiểm còn có thể hạn chế được các vụ xô xát dân sự xảy ra do va chạm giao thông.

Xem thêm: Thủ Tục Và Lệ Phí Khi Đổi Biển Số Xe Ô Tô Mới Nhất

Mức phạt cho lỗi không có bảo hiểm ô tô

Theo quy định của pháp luật, lỗi không có bảo hiểm ô tô bắt buộc là lỗi vi phạm Luật giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt. Hiện nay, mức phạt lỗi không bảo hiểm xe ô tô được quy định rất rõ ràng trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Theo Nghị định này, nếu người điều khiển xe ô tô, xe máy kéo hoặc loại xe tương tự mà không có, hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm dân sự có hiệu lực của chủ phương tiện thì sẽ bị phạt tiền từ 400 nghìn đồng đến 600 nghìn đồng.

Lỗi không có bảo hiểm ô tô phải chịu mức phạt tiền từ 400 đến 600 nghìn đồng
Lỗi không có bảo hiểm ô tô phải chịu mức phạt tiền từ 400 đến 600 nghìn đồng

Ngoài ra, Nghị định này cũng nêu rõ, bạn chỉ phải nộp tiền phạt cho lỗi vi phạm này và không bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe. Khi không xuất trình được giấy bảo hiểm, Cảnh sát Giao thông sẽ lập biên bản phạt và bạn phải thực hiện nghĩa vụ nộp phạt theo quy định.

Trên đây là những thông tin về tính bắt buộc của bảo hiểm xe ô tô cũng như lỗi không có bảo hiểm ô tô khi tham gia giao thông. Để trở thành một tài xế văn minh, lái xe một cách an toàn, bạn nên trang bị đủ cho mình giấy tờ, tìm hiểu kỹ luật giao thông và rèn luyện tay nghề lái xe của mình một cách vững vàng.

Xem thêm: Bảo Hiểm Dân Sự Xe 7 Chỗ: Mức Phạt, Quyền Lợi, Chi Phí, Địa Chỉ Mua

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *