Bảo Hiểm Xe Ô Tô Khi Bị Tai Nạn: Quy Trình Giám Định, Mức Đền Bù

4.9/5 - (9 votes)

Khi tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự ô tô, nếu không may phát sinh va chạm, chủ xe cơ giới sẽ được bồi thường, chi trả đúng theo quy định của pháp luật. Vậy bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn được đền bù như thế nào, quy trình thực hiện ra sao? Nội dung dưới đây sẽ giúp chủ phương tiện có được giải đáp chi tiết.

Điều kiện đền bù bảo hiểm tai nạn xe ô tô

Với quy trình đền bù bảo hiểm tai nạn ô tô hiện hành, trong vòng 5 ngày kể từ khi xảy ra tai nạn chủ xe phải gửi thông báo bằng văn bản đến doanh nghiệp bảo hiểm kèm theo các tài liệu sau để được yêu cầu bồi thường thuộc trách nhiệm của xe cơ giới:

 • Tài liệu liên quan đến xe, lái xe (thông tin đăng ký, đăng kiểm,…).
 • Các giấy tờ, hồ sơ chứng minh thiệt hại về người và tài sản (thời gian, địa điểm và diễn biến cụ thể của vụ tai nạn, chứng nhận giám định thiệt hại,…).
 • Các tài liệu liên quan của cơ quan/đơn vị có thẩm quyền về vụ tai nạn.
Khách hàng phải nộp đúng, đủ hồ sơ để được bồi thường
Khách hàng phải nộp đúng, đủ hồ sơ để được bồi thường

Pháp luật hiện hành cũng quy định rõ, nếu khách hàng không thông báo tai nạn cơ quan bảo hiểm sẽ có quyền từ chối bồi thường. Thậm chí, phía công ty bảo hiểm còn có thể phạt 10 – 15% tổng chi phí sửa chữa trong quá trình thực hiện quyền lợi bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn.

Mặt khác, một nguyên tắc được xem là “bất di bất dịch” đảm bảo được hưởng bảo hiểm tai nạn xe ô tô là giữ nguyên hiện trường. Điều này giúp toàn bộ chi tiết của vụ tai nạn không bị tác động, thay đổi, tạo thuận lợi cho quá trình điều tra và giám định bồi thường.

Xem thêm: Lỗi Không Có Bảo Hiểm Ô Tô Sẽ Bị Phạt Bao Nhiêu Tiền?

Giám định bồi thường bảo hiểm

Trong giám định bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn sẽ có 2 trường hợp sau:

Trường hợp 1: Ô tô không xảy ra va chạm với bên thứ ba

Hoạt động giám định thường được diễn ra với sự góp mặt của người đại diện hợp pháp, đại diện uỷ quyền giám định của công ty bảo hiểm. Đồng thời, đơn vị bảo hiểm cũng cần ước tính tổn thất và báo cơ quan công an để họ quyết định có tham gia xác minh hiện trường hay không. 

Các mức tổn thất vật chất được phân chia như sau:

 • Tổn thất dưới 5 triệu hoặc xuất phát từ các vật cứng bên ngoài làm hư hại kính, gương, đèn… chủ xe chỉ cần chờ công ty bảo hiểm theo dõi và thông báo lại kết quả bồi thường.
 • Tổn thất từ 5 – 10 triệu đồng cần người đại diện của cơ quan bảo hiểm tới giám định hiện trường, không cần xác nhận của công an/chính quyền địa phương.
 • Các tổn thất dự tính trên 10 triệu đồng bắt buộc phải có xác nhận của cảnh sát giao thông/chính quyền địa phương và giám định viên xác minh hiện trường.
Tuỳ vào mức độ tổn thất mà công an tham gia giám định hoặc không
Tuỳ vào mức độ tổn thất mà công an tham gia giám định hoặc không

Trường hợp 2: Ô tô có va chạm với bên thứ ba

Người tham gia bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn phải thông báo và có xác nhận của phía cảnh sát giao thông, cơ quan công an hoặc chính quyền địa phương. Tuỳ thuộc vào mức tổn thất vật chất mà chủ xe phải xuất trình hồ sơ, giấy tờ theo quy định:

 • Tổn thất vật chất dưới 20 triệu đồng: Xuất trình xác nhận của phía CSGT/công an/chính quyền và phải có giám định viên xác minh hiện trường.
 • Tổn thất vật chất trên 20 triệu đồng: Người tham gia bảo hiểm phải tai nạn ô tô phải có hồ sơ của CSGT, giám định viên phải xác minh hiện trường.

Mức bồi thường bảo hiểm tai nạn xe ô tô là bao nhiêu?

Sau khi hoàn tất giám định, công ty bảo hiểm sẽ đưa ra quyết định phương án bồi thường, số tiền bồi thường cho hợp lý. 

Phương án bồi thường

Hai phương án bồi thường được các cơ quan bảo hiểm đưa ra là sửa chữa xe và bồi thường trực tiếp bằng tiền. Cụ thể như sau:

Sửa chữa xe

 • Khi hợp đồng có điều khoản lựa chọn cơ sở sửa chữa, chi phí sẽ được tính theo giá chính hãng. Nếu chủ xe chọn đơn vị không chính hãng thì chi phí được tính theo giá thị trường. 
 • Nếu khách hàng không mua điều khoản tùy chọn nơi sửa chữa thì công ty bảo hiểm sẽ chỉ định đơn vị sửa. Trường hợp chủ xe không đồng ý lựa chọn đơn vị đó sẽ phải chịu mức phí chênh lệch khi sửa chữa tại cơ sở khác.

Bồi thường bằng tiền: 

 • Bồi thường bảo hiểm tai nạn ô tô bằng tiền được áp dụng cho những bộ phận dễ đánh giá thiệt hại, không thể thay thế.
 • Một trường hợp khác là chủ xe gặp nạn ở khu vực không có cơ sở sửa chữa chất lượng, không đáp ứng được tiến độ khắc phục tổn thất.
Phương án bồi thường bằng tiền được áp dụng trong một số trường hợp
Phương án bồi thường bằng tiền được áp dụng trong một số trường hợp

Mức bồi thường

Tùy thuộc vào mức độ tổn thất của phương tiện, qua giám định đơn vị bảo hiểm sẽ đưa ra chi phí bồi thường. 

 • Đối với tổn thất bộ phận: Được tính theo tỷ lệ giá trị tổng thành phương tiện. 
 • Đối với tổn thất toàn bộ: Áp dụng với các trường hợp mất cắp, thiệt hại nghiêm trọng không thể phục hồi hoặc tổng chi phí sửa chữa cao hơn giá trị chiếc xe.

Như vậy, bài viết đã cung cấp các thông tin liên quan đến bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn. Hy vọng nội dung hữu ích cho quá trình tìm kiếm thông tin, giúp các bác tài hiểu rõ quyền lợi của bản thân trước khi lựa chọn bất cứ gói bảo hiểm nào.

Tham khảo thêm: Bảo Hiểm Ô Tô Hàng Không Là Gì? Mức Phí Và Giá Trị Bồi Thường

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *