Bảo Hiểm Cháy Nổ Xe Ô Tô Là Gì? Biểu Phí Và Mức Bồi Thường

4.9/5 - (11 votes)

Bảo hiểm cháy nổ xe ô tô là loại hình bảo hiểm vật chất liên quan trực tiếp đến quyền lợi của chủ phương tiện nếu có rủi ro cháy nổ xảy ra. Do vậy, đây được xem là “loại vacxin đặc biệt” giúp bảo vệ chính túi tiền của người sở hữu xe cơ giới. Để hiểu rõ hơn về hình thức bảo hiểm này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Bảo hiểm cháy nổ xe ô tô là gì? Quyền lợi khi tham gia

Về cơ bản, bảo hiểm ô tô gồm 5 loại: Bảo hiểm dân sự bắt buộc, bảo hiểm vật chất xe ô tô, bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện, bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe, bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hoá. 

Trong đó, bảo hiểm vật chất ô tô là hình thức bảo hiểm không bắt buộc, còn được gọi là “bảo hiểm thân vỏ xe ô tô”. Khi tham gia loại bảo hiểm này, chủ xe sẽ được công ty bảo hiểm đền bù thiệt hại vật chất xe khi nếu phát sinh tai nạn bất ngờ, ngoài sự kiểm soát như cháy nổ, mất cắp, hư hỏng… Cũng chính vì vậy mà nhiều người quen gọi đây là bảo hiểm cháy nổ xe ô tô.

Bảo hiểm cháy nổ ô tô cần thiết với mọi chủ xe
Bảo hiểm cháy nổ ô tô cần thiết với mọi chủ xe

Khi tham gia bảo hiểm cháy nổ xe ô tô, nếu không may phát sinh các tình huống bất ngờ và gây ra thiệt hại nặng nề do cháy nổ, chủ phương tiện sẽ được hưởng các quyền lợi như sau:

 • Được đền bù tương ứng tổn thất bộ phận hoặc toàn bộ xe do ảnh hưởng của vụ cháy nổ.
 • Được đền bù những thiệt hại về thân thể, tính mạng đối với lái xe và những người được chuyên chở trên xe.

Mức bồi thường bảo hiểm

Nếu không may xe ô tô bị hư hỏng do cháy nổ, chủ phương tiện sẽ được bồi thường như sau:

Bồi thư­ờng tổn thất xe: 

 • Trong phạm vi trách nhiệm, công ty bảo hiểm sẽ lựa chọn hình thức thanh toán chi phí sửa chữa/thay thế bộ phận hư hỏng hoặc trả bằng tiền mặt cho chủ xe. 
 • Hoặc doanh nghiệp bảo hiểm cũng có thể trả cho đơn vị sửa chữa bằng hình thức bảo lãnh cho chủ xe nhằm bù đắp các tổn thất trên cơ sở xác định chi phí sửa chữa, khắc phục hư hỏng có thể phải chi trả.

Bồi th­ường tổn thất bộ phận

 • Nếu số tiền đóng bảo hiểm lớn hơn hoặc bằng giá trị của xe ở thời điểm tham gia bảo hiểm thì chủ xe được đền bù đúng chi phí sửa chữa, khắc phục tổn thất thực tế.
 • Nếu số tiền đóng bảo hiểm thấp hơn giá trị thực tế của chiếc xe tại thời điểm tham gia bảo hiểm thì khoản tiền bồi thường được tính theo công thức: Thiệt hại thực tế x Tỷ lệ giữa số tiền bảo hiểm và giá trị thực tế của chiếc xe được ghi trong hợp đồng bảo hiểm.
 • Nếu không sửa chữa được thì phải thay thế phụ tùng, số tiền thay phụ tùng tối đa không vượt quá giá trị thực tế của nó trên thị trường.
 • Trường hợp trên 50% diện tích xe bị hư hỏng cần phải được sơn lại, doanh nghiệp cung cấp bảo hiểm cháy nổ xe ô tô phải chịu toàn bộ chi phí (bộ phận hoặc sơn lại toàn bộ xe).
Mức bồi thường thực tế phụ thuộc vào giá trị hợp đồng, thiệt hại do cháy nổ
Mức bồi thường thực tế phụ thuộc vào giá trị hợp đồng, thiệt hại do cháy nổ

Bồi thư­ờng tổn thất toàn bộ:

 • Nếu vụ cháy nổ làm tổn thất trên 75% giá trị thực tế hoặc giá trị sửa chữa của chiếc xe thì người tham gia bảo hiểm sẽ được đền bù bằng hoặc trên 75% giá trị thực tế của xe như đã ghi trong hợp đồng bảo hiểm (không được vượt quá điều khoản đã ký kết).
 • Công ty bảo hiểm có quyền mời công an/cơ quan có thẩm quyền giám định thiệt hại thực tế để xác định mức đền bù phù hợp nhất.

Xem thêm: Cập Nhật Mới Nhất Về Giá Bảo Hiểm Xe Ô Tô 2 Chiều PVI

Chi phí đóng bảo hiểm cháy nổ ô tô

Phí đóng bảo hiểm cháy nổ xe ô tô là khoản tiền mà chủ xe cơ giới phải trả cho doanh nghiệp khi mua bảo hiểm vật chất xe cơ giới. Về mức phí tham gia bảo hiểm, Bộ Tài chính đã quy định cụ thể như sau:

Phí bảo hiểm = Số tiền bảo hiểm x Số % giá trị hợp đồng.

Trong đó: Số % giá trị hợp đồng bằng 0,3 nếu mức phí bảo hiểm nằm trong khoảng 10 – 50 triệu đồng, trên 50 triệu thì con số này sẽ là 0,45. Lưu ý, mức phí trên chưa bao gồm VAT và có thể thay đổi tùy thuộc vào từng công ty bảo hiểm nhưng về cơ bản vẫn nằm trong giới hạn mà pháp luật quy định.

Tuỳ thuộc vào từng giá trị hợp đồng mà mức phí sẽ khác nhau
Tuỳ thuộc vào từng giá trị hợp đồng mà mức phí sẽ khác nhau

Những lưu ý khi tham gia bảo hiểm cháy nổ ô tô

Khi tham gia bảo hiểm cháy nổ, chủ phương tiện cần chú ý một số điểm sau:

 • Chủ xe có quyền thỏa thuận với công ty bảo hiểm về các loại hình bảo hiểm tự nguyện sẽ tham gia (bao gồm cả bảo hiểm vật chất – cháy nổ).
 • Mức phí thực tế mà chủ xe phải đóng càng cao thì mức bồi thường, quyền lợi sẽ được đảm bảo càng tốt. Ngược lại, với những hợp đồng bảo hiểm thấp đồng nghĩa ít điều khoản, mức bồi thường và quyền lợi được hưởng sẽ thấp hơn.
 • Chủ phương tiện phải chọn đơn vị uy tín, tìm hiểu kỹ các điều khoản hợp đồng trước khi ký kết để bảo vệ quyền lợi cá nhân, tránh phát sinh các bất lợi sau này.

Có thể thấy rằng, bảo hiểm cháy nổ xe ô tô là loại hình bảo hiểm tự nguyện có ý nghĩa quan trọng với mọi chủ xe. Hy vọng, nội dung trên hữu ích cho quá trình tìm kiếm thông tin của bạn đọc, giúp bạn nhanh chóng có được lựa chọn phù hợp để bảo vệ tài sản của mình!

Xem thêm: Tra Cứu Biển Số Xe Ô Tô Không Cần Số Tem Giấy Chứng Nhận Hiệu Quả

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *