Cách đánh lái khi lùi xe tối ưu nhất mà tài xế không nên bỏ qua

4.7/5 - (3 votes)

Lùi xe ô tô là một trong những kỹ năng quan trọng mà bạn cần học. Bởi việc lùi ô tô không đúng cách có thể gây nguy hiểm cho cả người cầm lái và cả những người đang lưu thông trên đường. Trong bài viết này, Thế giới Audi sẽ hướng dẫn cách đánh lái khi lùi xe an toàn, hiệu quả nhưng cực kỳ đơn giản mà bạn nên tham khảo.

4 nguyên tắc quan trọng khi đánh lái khi lùi xe ô tô

Để biết cách đánh lái lùi xe ô tô an toàn, hiệu quả trước tiên bạn cần nắm được 4 nguyên tắc quan trọng sau đây.

Trái là phải – phải là trái

Trái là phải – phải là trái là nguyên tắc mà mọi tài xế buộc phải “nằm lòng” khi muốn thực hiện thao tác lùi xe. Nếu không, xe của bạn sẽ không lùi theo đúng hướng mà bạn mong muốn.

Vậy trái là phải – phải là trái nghĩa là gì? Hiểu một cách đơn giản nhất tại thời điểm đánh lái sang bên trái xe khiến xe ô tô lùi về bên phải. Ngược lại, nếu bạn đánh lái sang bên phải sẽ khiến xe ô tô lùi về bên trái.

Tiến bám lưng – lùi bám bụng

Tiến bám lưng có nghĩa là khi tiến, bạn sẽ phải cho xe bám vào bên cua rộng. Cụ thể nếu bạn cua trái thì bám mép đường bên phải, ngược lại nếu bạn cua phải thì cần bám mép đường bên trái.

Nguyên tắc "Tiến bám lưng - Lùi bám bụng" khi lái xe ô tô
Nguyên tắc “Tiến bám lưng – Lùi bám bụng” khi lái xe ô tô

“Lùi bám bụng” hoàn toàn khác hẳn với “tiến bám bụng”. Cụ thể, nếu bạn cần lùi bên phải thì cần bám phải và lùi trái thì bám trái.

Để hình dung dễ dàng hơn, bạn có thể coi khúc cua tương tự cô gái co người nằm nghiêng (có thể quay phải hoặc quay trái). Lưng của cô gái được xem là mép rộng bên ngoài, còn phần bụng là mép hẹp bên trong. Khi tiến xe ô tô, bạn cần bám theo lưng cô gái, nghĩa là căn xe đi theo theo mép ngoài để tạo không gian phía bụng đồng thời tránh bị quẹt sườn xe. Ngược lại khi lùi bạn cần cho xe bám theo bụng cô gái để tạo không gian phía lưng và không bị quẹt đầu.

Chú ý: Trên khúc cua hẹp nhưng phân làn, lưng và bụng chỉ được tính cho làn mà xe ô tô đang di chuyển chứ hoàn toàn không tính cho cả đường. Bởi như vậy sẽ dễ dẫn tới việc xe của bạn phải đối đầu với xe ngược chiều.

Chỉnh gương chiếu hậu

Việc chỉnh gương chiếu hậu để loại bỏ điểm mù sẽ giúp người lái căn được khoảng cách phù hợp với những xe đã đỗ trước đó. Để làm được điều này, bạn hãy mở rộng tầm nhìn gương chiếu hậu bằng cách nghiêng đầu sát về phía cửa kính bên trái. Tiếp đó, chỉnh gương cho tới khi phần thân xe gần như biến mất hoàn toàn và chỉ còn phần đuôi xe trên gương là bạn có thể quan sát được một cách tốt nhất.

Làm tương tự cách trên với gương bên phải để xóa điểm mù phía sau xe. Khi lùi xe, bạn cũng cần chú ý quan sát cả 2 gương liên tục để nắm bắt tình hình.

Khi lên xe, bạn cần chỉnh gương chiếu hậu sao cho phù hợp để xóa điểm mù phía sau tối ưu nhất
Khi lên xe, bạn cần chỉnh gương chiếu hậu sao cho phù hợp để xóa điểm mù phía sau tối ưu nhất

Lái chậm

Theo thiết kế, số lùi chính là số mạnh nhất trong hộp số. Cùng mức nhả côn, đạp ga (nói cách khác là nhả phanh ở xe số tự động) thì số lùi bao giờ cũng chạy nhanh hơn số 1.

Đặc biệt, khi tầm nhìn của bạn bị hạn chế, hãy lái chậm nhất có thể. Đây là cách làm an toàn nhất cho bạn nếu có xảy ra tình huống bất ngờ.

Cách đánh lái khi lùi xe thủ công

Cách đánh lái khi lùi xe thủ công (không cần sự trợ giúp của camera lùi) sẽ bao gồm 3 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Đưa cần số xe về R

Điều đầu tiên và cần thiết trước khi chuẩn bị lùi hoặc đỗ xe ô tô và bạn là đưa cần số về số R. Tất nhiên, trước khi thực hiện thao tác này, bạn cần quan sát kỹ qua gương và bật đèn báo hiệu. Thao tác này có tác dụng kích hoạt đèn hậu và báo hiệu cho những người đi đường, điều khiển xe xung quanh biết bạn chuẩn bị lùi xe hoặc quay ngược chiều xe.

Trong trường hợp không chuyển sang số lùi, những người lái xe phía sau xe bạn rất khó nhận biết bạn đang có ý định lùi xe. Hậu quả là khiến quá trình lùi xe của bạn trở nên khó khăn hơn rất nhiều do thiếu không gian trống, gặp chướng ngại vật.

Bước 2: Quan sát xung quanh

Khi lùi xe, chắc chắn bạn sẽ khó nắm bắt bối cảnh xung quanh hơn so với lúc lái xe bình thường. Nguyên nhân là vị trí bạn ngồi bị hạn chế tầm nhìn phía sau từ đó làm tăng nguy cơ xảy ra va chạm.

Để đảm bảo an toàn, trước khi lùi xe, bạn nên kiểm tra xung quanh xe một vòng trước, xem xét những người và xe xung quanh đang di chuyển với vận tốc bao nhiêu, nhanh hay chậm. Nếu như bạn đang lùi xe về bên phải hoặc là lùi xe theo đường thẳng thì tốt nhất hãy nhìn qua vai phải của chính mình lúc bạn đảo chiều và ngược lại.

Xem thêm

Trước khi lùi xe, bạn cần quan sát kỹ mọi thứ xung quanh, nhất là phía sau xe
Trước khi lùi xe, bạn cần quan sát kỹ mọi thứ xung quanh, nhất là phía sau xe

Bước 3: Thực hiện đánh lái khi lùi xe ô tô

Sau khi quan sát kỹ càng xung quanh, bạn hãy thực hiện thao tác đánh lái để lùi xe ngay lập tức bằng cách sau:

 • Bước 1: Trước tiên, khi muốn lùi và đảo ngược xe, bạn cần đặt tay trái lên trên cùng hoặc là ở giữa tay lái (vị trí 12h30).
 • Bước 2: Quan sát qua cửa sổ phía sau qua vai phải, nếu mọi thứ thuận lợi hãy nhấn ga ở vận tốc chậm để lùi. Đây là lần duy nhất mà bạn có thể thoải mái sử dụng một tay để điều khiển vô lăng trong suốt quá trình di chuyển.
 • Bước 3: Để chắc chắn không còn bất cứ chướng ngại vật nào, bạn cần vừa điều khiển vô lăng bằng tay trái, vừa đặt tay phải vào mặt sau của ghế hành khách để quan sát, kiểm tra. Tiếp theo, từ từ thả phanh và nếu cần bạn có thể đẩy nhẹ ga và nhìn về phía bên trái của xe.
 • Bước 4: Đánh lái lùi và thật đều đặn, không thay đổi chuyển động một cách đột ngột. Nếu bạn quay tay lái sang phía bên phải hoặc phía sau thì xe sẽ lùi về bên phải và ngược lại.
 • Bước 5: Đẩy phanh nhẹ nhàng để xe ô tô dừng lại. Đến đây, bạn đã nắm được cách đánh lái khi lùi xe ô tô.

Cách đánh lái khi lùi xe bằng camera lùi

Camera lùi thường được bố trí trên các dòng xe đời mới. Thiết bị này khi được kích hoạt sẽ để giúp bạn nhận biết những chướng ngại vật ở phía sau xe ô tô của bạn. Tùy vào mẫu xe khác nhau mà màn hình hiển thị sẽ đặt ở bảng điều khiển trung tâm, gương chiếu hậu hoặc là một vị trí phù hợp nào đó.

Hệ thống Camera lùi được lắp đặt trên xe giúp bạn quan sát phía sau dễ dàng hơn
Hệ thống Camera lùi được lắp đặt trên xe giúp bạn quan sát phía sau dễ dàng hơn

Để thực hiện đánh lái khi lùi xe ô tô bằng thiết bị này, bạn cần thực hiện những bước sau:

 • Quan sát phía sau bằng cách sử dụng gương chiếu hậu và nhìn qua vai.
 • Chuyển số sang chế độ lùi sau đó kích hoạt camera lùi trong lúc đang giữ phanh.
 • Trong quá trình lùi xe, bạn hãy tiếp tục nhìn qua vai và dùng gương để quan sát xem có điều gì bất thường phía sau mà camera không ghi lại được không. Bởi trên thực tế, có khá nhiều tai nạn xảy ra khi lùi xe do camera lùi có điểm mù, không phát hiện được chướng ngại vật nằm ở gần mặt đất.

Chú ý: Bạn nên quan sát màn hình hiển thị của camera lùi để thực hiện thao tác nhả phanh từ từ, kết hợp với đánh lái lùi.

Một số lỗi thường gặp trong cách đánh lái khi lùi xe ô tô

Một số lỗi thường gặp trong cách đánh lái khi lùi xe ô tô mà bạn cần tránh là:

 • Để ga cao khiến xe lùi nhanh: Đây là lỗi mà khá nhiều tài xế gặp phải. Khi để ga cao, xe ô tô sẽ lùi nhanh làm bạn đánh lái không kịp hoặc khiến xe chạy theo hướng không như mong muốn. Do đó, nếu chưa lùi xe thuần thục, bạn chỉ nên lùi với tốc độ chậm, kết hợp với việc nhả côn hoặc rà phanh.
 • Ước lượng không chính xác khoảng cách và vị trí của xe: Khá nhiều người đã nghĩ mình đã ngắm thẳng để lùi xe, tuy nhiên vẫn bị chéo hoặc quá lệch về một bên. Do đó, nếu chưa có kinh nghiệm trong cách đánh lái khi lùi xe vào chuồng, tốt nhất bạn nên ra khỏi xe và nhìn vị trí xe thực tế. Tiếp đó hãy tự tin đánh lái và rút kinh nghiệm cho những lần sau.
 • Quên nhìn về phía trước: Việc quên nhìn về phía trước rất dễ gây ra va chạm. Bởi mũi xe ô tô thường có xu hướng văng ra ngoài khi đánh lái hoặc có chướng ngại vật xuất hiện bất ngờ phía trước.

Vừa rồi là cách đánh lái khi lùi ô tô mà bạn nên nằm lòng. Đây được xem là một trong những kỹ thuật tương đối khó đối với những tay lái mới. Do đó, tốt nhất, bạn cần phải nghiên cứu, tập luyện kỹ các thao tác với giáo viên hướng dẫn của mình.

Xem nhiều nhất

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *