Cách lái xe qua đường vòng quanh co hiệu quả, đúng kỹ thuật

5/5 - (3 votes)

Lái xe qua đường vòng quanh co là một trong những bài thi sát hạch sa hình lái xe mà bạn cần thực hiện. Kỹ thuật này không quá khó nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo và tập trung cao độ của người lái xe. Trong bài viết này, Thế giới Audi sẽ hướng chấn cách lái xe qua đường vòng quanh co hiệu quả, đúng kỹ thuật để bạn tham khảo và áp dụng.

Mục đích của việc học kỹ thuật lái xe qua đường vòng quanh co

Giao thông vận tải đường bộ tại Việt Nam khá phức tạp với nhiều cung đường dạng. Trong quá trình điều khiển phương tiện, đôi lúc bạn sẽ gặp các tình huống lái xe trên địa hình đèo núi, trung du nhiều khúc cua, quanh co, uốn lượn vô cùng khó khăn.

Bởi vậy, việc học cách lái xe qua đường vòng quanh co sẽ dạy cho bạn kỹ năng xử lý được những tình huống như khi lái xe thực tế. Ngoài ra, đây cũng được xem là bài học nền tảng trong quá trình đào tạo và thi sát hạch lái xe B1, B2.

Kỹ thuật lái xe qua đường vòng quanh co giúp bạn biết cách xử lý được những tình huống như khi lái xe thực tế
Kỹ thuật lái xe qua đường vòng quanh co giúp bạn biết cách xử lý được những tình huống như khi lái xe thực tế

Để thực hiện tốt kỹ thuật lái xe qua đường vòng quanh co chính xác, hiệu quả và an toàn, điều đầu tiên bạn cần nắm được kích thước xe và hình tự vẽ để luyện tập. Chẳng hạn, xe tập lái của bạn là xe Lanos thì sẽ có các thông số kỹ thuật như sau:

Kích thước xe:

  • Chiều dài (a): 4,24 m.
  • Chiều rộng (b): 1,68 m.

Kích thước hình mẫu :

  • Bán kính quay vòng (Rqv): 4,90m.
  • Bán kính vòng tròn bên ngoài (Rn): 6,10m.
  • Bán kính vòng tròn phía trong (Rtr): 2,40m.
  • Khoảng cách hai tâm (O,O’): Rn + Rtr = 8,50m.
  • Chiều rộng của làn đường (Bqc): 2,2b= 3,70m.

Hướng dẫn chi tiết cách lái xe qua đường vòng quanh co

Kỹ thuật lái xe qua đường vòng quanh co sẽ bao gồm 3 bước cơ bản, bạn có thể tham khảo hướng dẫn lái xe ô tô chi tiết như sau.

Bước 1 : Tiến xe vào hình

Quan sát kỹ toàn bộ đường cua, về số một bằng cách đạp ½ ly hợp sau đó tiến xe chậm vào trước cửa đường cua. Chú ý duy trì cự ly giữa bánh xe trước bên trái với đường cong giới hạn bên trái (a) một khoảng bằng 1-1,2m.

Xem thêm

Bước 1: Tiến xe vào đường vòng
Bước 1: Tiến xe vào đường vòng

Bước 2 : Điều khiển xe ô tô qua vòng cua thứ nhất

Xác định vị trí tiến xe ô tô vào hình: Chia đường làm 2 phần, chú ý tâm người lái, tâm trục lái và tâm đường phải luôn luôn trùng nhau.

Xác định thời điểm lấy lái : Khi bạn ở vị trí ngang với với cửa hình (Vạch AB) thì lấy lái đều sang trái. Chú ý kết hợp quan sát vào gương chiếu hậu bên trái để điều chỉnh tay lái sao cho thành thùng xe luôn luôn cách vạch giới hạn (a) từ 1 – 1,2m. Ngoài ra, bạn cũng cần giữ không để bánh xe trước bên phải cách quá xa với vạch giới hạn bên phải “b”.

Khi ô tô tới gần vị trí giữa của đường vòng thứ 1 thì khoảng cách trên giảm dần. Đặc biệt, thời điểm xe tới địa điểm gần bắt đầu đi vào đường vòng thứ 2 thì thành thùng xe với vạch giới hạn (a) chỉ còn cách nhau khoảng 0,3m-0,5m.

Bước 3 : Điều khiển xe ô tô qua vòng cua thứ hai

Thời điểm trả lái: Khi xe ô tô có xu hướng di chuyển hết đường vòng thứ nhất, bạn cần quan sát dưới góc gương chiếu hậu bên trái. Khi vạch giới hạn xuất hiện trong gương thì hãy trả lái sang phải đồng thời xác định chính xác vị trí và hướng di chuyển của xe qua đường vòng thứ hai.

Xác định vị trí: Chia đường ra làm 3 phần, chú ý tâm người lái, tâm trục lái và 1/3 phần đường bên trái luôn trùng nhau.

Thời điểm đánh lái: Khi vị trí của bạn có xu hướng trùng lên 1/3 phần đường bên trái thì hãy lấy lái đều sang phải đồng thời quan sát vào gương chiếu hậu phía bên trái để điều chỉnh lái sao cho thành thùng xe luôn cách vạch giới hạn khoảng 0,6m – 0,7m.

Bước 3 : Điều khiển xe ô tô qua vòng cua thứ hai
Bước 3 : Điều khiển xe ô tô qua vòng cua thứ hai

Bước 4: Lái xe ra khỏi hình

Ngay trước khi bánh xe sau của ô tô ra khỏi đường cua thì bạn hãy trả hết tay lái và lái xe ra khỏi vạch giới hạn CD để kết thúc bài luyện tập.

Những lỗi thường mắc phải khi di chuyển xe vào đường vòng

Một số lỗi mà nhiều người thường mắc phải trong quá trình luyện tập kỹ thuật lái xe qua đường vòng quanh có là:

  • Lỗi thứ nhất: Khi tiến xe ô tô vào trong hình, bánh xe trước bên phải hoặc bên trái đã chạm vạch giới hạn. Nguyên nhân của lỗi này là do bạn đã đánh lái hoặc trả lái muộn so với điểm chuẩn. Cách khắc phục lỗi là hãy dừng xe, lùi lại rồi điều chỉnh tay lái sang trái hoặc sang phải sau đó dừng xe và đi tiếp.
  • Lỗi thứ hai: Khi tiến xe ô tô, bánh xe sau bên phải hoặc bên trái của bạn đã chạm vào đường cong A hay B. Nguyên nhân là do bạn đánh lái sớm so với điểm chuẩn. Cách khắc phục lỗi này là dừng xe, lùi lại, điều chỉnh lái sau đó dừng lại rồi đi tiếp.

Một số tips thực hiện bài thi lái xe qua đường vòng quanh co

Do đường vòng quanh co mang hình chữ S, nên bạn bắt buộc phải điều chỉnh tay lái theo đường cong theo nguyên tắc “Tiến bám lưng, lùi bám bụng”. Câu này có nghĩa là khi xe vào đường cua, nên căn theo phía đường cong dài hơn. Để làm được điều này, khi vào đường cong chữ S, bạn cho xe bám sát về bên phải sau đó thực hiện kỹ thuật đánh lái sang trái cho xe đi nửa vòng cua đầu tiên. Tiếp theo, bạn lại bám sang lề đường bên trái, trả lái và đánh lái sang phải để xe qua nốt nửa vòng cua còn lại.

Khi vào đường cong chữ S, để rẽ trái bạn cần bám sát phải và ngược lại
Khi vào đường cong chữ S, để rẽ trái bạn cần bám sát phải và ngược lại

Bài thi lái xe vào đường vòng quanh co có hình chữ S luôn yêu cầu bạn chạy chậm khi vô bài thi. Hãy chú ý quan sát căn lề để đánh lái và trả lái đồng thời cẩn thận coi chừng cán ống hơi.

Ngoài ra, khi ra khỏi đường vòng quanh co, bạn cần chú ý quan sát ngay đèn chữ D xem có chớp hay không. Trong trường hợp đèn chớp liên tục là chuẩn bị có tình huống nguy hiểm. Lúc này, bạn cần quan sát phía trước để không bị giật mình và bấm lung tung. Lỗi này sẽ bị trừ mất 10 điểm do bạn đã không tuân thủ tín hiệu.

Vừa rồi là hướng dẫn chi tiết về cách lái xe qua đường vòng quanh co. Kỹ thuật này thực sự không quá khó đối với nhiều tay lái mới, chỉ cần bạn chăm chỉ luyện tập và lưu ý một số mẹo trên chắc chắn sẽ vượt qua bài thi thành công.

Tin liên quan

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *