Lái xe số sàn lên dốc, xuống dốc: Cách thực hiện và một số lưu ý

4.8/5 - (6 votes)

Nếu vẫn đang sử dụng xe số tay thì bạn bắt buộc phải nắm vững kỹ thuật lái xe số sàn lên dốc và xuống dốc, đặc biệt là nơi có độ dốc cao. Điều này là cách tốt nhất để tránh tình trạng xe chòng chành hoặc lăn ngược.

Xe số sàn bao gồm tổ hợp côn, phanh và ga. Khi điều khiển loại xe này, bạn phải trực tiếp điều khiển cần số bằng tay. Chân côn của xe nằm ở bên trái, vị trí giữa là chân phanh và bên phải là chân ga. Xe số sàn còn có một bộ phận nữa được gọi là hộp số, đây chính bộ phận trung gian giữa bánh xe và động cơ.

Xe số sàn cần phải thực hiện nhiều thao tác hơn xe số tự động. Việc điều khiển loại xe này hiệu quả hay không phụ thuộc nhiều vào kỹ năng lái xe của bạn. Ở mỗi cung đường khác nhau, bạn cần áp dụng những kỹ thuật khác nhau đề điều khiển xe. Bởi vậy, việc nắm vững lái xe số sàn lên dốc là điều vô cùng cần thiết. Cùng tham khảo những hướng dẫn lái xe số sàn ngay sau đây.

Hướng dẫn lái xe số sàn lên dốc

Để lái xe số sàn lên dốc an toàn, bạn cần thực hiện tuần tự các bước sau:

  • Bước 1: Tăng tốc khi lên dốc nhưng đảm bảo tốc độ an toàn

Bước đầu tiên, hãy tăng tốc độ một cách ổn định khi bạn đã tiếp cận được ngọn dốc. Mục đích là để đạt được quán tính từ từ cho xe. Chú ý tăng tốc nhẹ nhàng và đều tay thay vì đạp mạnh ga, đặc biệt là khi nền đường trơn trượt.

Bạn cần tăng tốc khi lên dốc nhưng phải đảm bảo tốc độ an toàn
Bạn cần tăng tốc khi lên dốc nhưng phải đảm bảo tốc độ an toàn
  • Bước 2: Nhấn ly hợp để chuyển sang số thấp hơn

Trong bước thứ 2, bạn cần nhấn ly hợp, tắt bàn đạp ga và sau đó là chuyển cần số thấp hơn 1 đến 2 số so với số hiện tại. Khi giảm ga để giảm tốc độ, số vòng quay mỗi phút (RPM) cũng sẽ giảm theo. RPM phù hợp để bạn giảm tốc độ khác nhau, bởi vậy hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng xe để biết xe của bạn nên đi số nào lên dốc là phù hợp nhất.

  • Bước 3: Thả ly hợp dần dần rồi ga

Sau khi đã chuyển sang số thấp hơn bạn cần giảm dần ly hợp, sau đó từ từ đạp ga. RPM của xe sẽ tiếp tục giảm khi bạn ở số thấp hơn. Bởi vậy hãy nhấn bàn đạp ga mạnh hơn để có thể cân bằng RPM với tốc độ đường của bạn.

Chú ý: Trong trường hợp phải lên dốc rất cao hoặc đang lái một chiếc xe hạng nặng, bạn cần giảm tốc độ xuống bánh răng thứ nhất hoặc thứ hai trước thời điểm tiếp cận con dốc. Trong trường hợp vẫn để số 3, bạn sẽ gặp khó khăn khi lên đồi, lúc này xe của bạn có khả năng cao bị trượt về phía sau và mất lái.

Hướng dẫn lái xe số sàn xuống dốc

Lái xe số sàn xuống dốc bạn hãy thực hiện theo 2 bước đơn giản sau:

  • Bước 1: Xuống dốc và giảm tốc độ

Với địa hình đồi núi vừa phải, bạn cần giảm tốc độ nhanh trong trường hợp đang mất tốc độ hoặc là động cơ đang vọt lên. Để tránh khiến xe bị chòng chành, hãy nhấn ly hợp, chuyển sang số 2 sau đó tăng tốc khi bạn nhả côn. Trong trường hợp xe động cơ vẫn không thể theo kịp độ nghiêng cùng với tốc độ đường dốc thì bạn chỉ nên đi với 15km/ giờ đồng thời giảm số xe xuống mức 1.

Xem thêm:

Khi lái xe số sàn lên dốc, bạn cần giảm tốc độ từ từ
Khi lái xe số sàn lên dốc, bạn cần giảm tốc độ từ từ
  • Bước 2: Chuyển sang số thấp

Chuyển sang số thấp khi lái xe xuống dốc sẽ tốt hơn nhiều thay vì vừa lao xuống dốc vừa kéo phanh. Cho dù bạn đang điều khiển xe số sàn hay số tự động thì khi leo xuống đồi cũng nên giảm số tương tự như khi lái leo lên đường đồi.

Nếu như có thói quen hãm phanh toàn bộ đường xuống đồi, bạn sẽ làm hao mòn má phanh và cả ổ đĩa của xe. Trong trường hợp gấp cần phải phanh, hãy cố gắng hết sức để phanh một cách từ từ, nhẹ nhàng thay vì đột ngột.

Một số lưu ý khi dành cho bạn

Khi thực hiện kỹ thuật lái xe số sàn lên, xuống dốc bạn cần đặc biệt lưu ý tới một số vấn đề quan trọng sau:

  • Chú ý khoảng cách: Dù lên hay xuống dốc bạn cũng cần chú ý đến khoảng cách giữa xe của mình và các phương tiện phía trước. Hãy cố gắng cách xa khoảng 3m giữa với bất kỳ phương tiện nào phía trước và cả phía sau bạn. Tuy nhiên, khi đường có độ dốc lớn hoặc trơn trượt, khoảng cách an toàn giữa các xe là ít nhất là 4m.
Bạn cần chú ý khoảng cách giữa các xe khi lái xe số dàn lên dốc, xuống dốc
Bạn cần chú ý khoảng cách giữa các xe khi lái xe số dàn lên dốc, xuống dốc
  • Chỉ vượt lên khi trong tầm nhìn: Bạn chỉ nên vượt qua những ngọn dốc, đồi hoặc là đường cong nếu như có thể nhìn thấy ít nhất 150 m phía trước. Thông thường, một người lái xe thông minh chỉ vượt qua các phương tiện khác khi đang điều khiển xe lên dốc trường hợp thực sự cần thiết.
  • Giảm tốc độ của xe khi đã đến đỉnh dốc: Việc giảm tốc độ của xe khi đã đến đỉnh dốc để chuẩn bị xuống dốc sẽ đảm bảo an toàn cho bạn. Ngoài ra, hãy giảm ga khi đang lên dốc trong trường hợp cần phanh lại để tránh phương tiện, người đi xe đạp hoặc vật dụng nguy hiểm nào trên đường.
  • Tránh chạy điều hòa: Việc này giúp động cơ xe không bị nóng khi lên dốc. Nếu cần thiết, hãy mở các cửa sổ xe để có được không khí thoáng mát.

Lái xe số sàn lên dốc hay xuống dốc đều là những kỹ thuật khó. Bởi vậy bạn cần tập luyện thuần thục các thao tác này trước khi đối mặt với dạng địa hình có độ dốc lớn, trơn trượt để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông.

Tin liên quan:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *