Bỏ túi cách đánh lái xe ô tô an toàn, hiệu quả (Cập nhật)

4.7/5 - (3 votes)

Đánh lái xe ô tô là kỹ thuật cơ bản nhất mà bất cứ ai cũng cần học thuần thục. Tuy nhiên thao tác này tương đối khó và khiến đa số người khi mới tập lái phải lúng túng. Đây là lý do mà mà trong bài viết này, Thế giới Audi sẽ hướng dẫn cho bạn cách đánh lái xe ô tô đơn giản và hiệu quả nhất.

Đánh lái ô tô là gì?

Đánh lái ô tô là thao tác quay vô lăng để xe có thể di chuyển theo hướng mong muốn. Đây được xem là một trong những kỹ thuật quan trọng đầu tiên yêu cầu người mới học lái xe ô tô cần phải nắm vững. Khi học lái xe ô tô số sàn, có khá nhiều người sẽ thấy thao tác đánh lái ô tô khó bởi vô lăng sẽ nặng hơn so với xe số tự động.

Việc học đánh lái xe giúp bạn điều khiển xe chuẩn xác, linh hoạt
Việc học đánh lái xe giúp bạn điều khiển xe chuẩn xác, linh hoạt

Nguyên tắc đánh lái là khi bạn muốn xe di chuyển sang bên trái, thì bắt buộc phải quay vô lăng sang trái (tức quay ngược chiều kim đồng hồ). Ngược lại nếu muốn xe ô tô di chuyển hướng sang phải thì cần quay vô lăng sang phải.

Đối với trường hợp đánh lái lùi thì quy tắc trên vẫn được áp dụng. Cụ thể, khi muốn xe lùi về phía trái thì bạn cần đánh lái sang trái. Ngược lại, khi muốn lùi về bên phải thì cần thực hiện thao tác đánh lái sang phải.

Cách cầm vô lăng khi đánh lái xe ô tô

Trước khi nắm được cách đánh lái xe ô tô, bạn cần phải biết cầm vô lăng như thế nào để có thể dễ dàng thao tác. Điều này giúp bạn không bị lúng túng hay mất thoải mái lúc thực hiện thao tác.

Những nguyên tắc khi cầm vô lăng để đánh lái xe ô tô:

 • Cầm vô lăng ở vị trí mà bạn cảm thấy thoải mái và an toàn nhất. Thông thường, đa số người lái xe dày dặn kinh nghiệm sẽ đặt tay tại vị trí hướng 10h10 và 9h15 tức nửa trên của vô tăng.
 • Mặc dù vị trí đặt tay tốt nhất khi học đánh lái xe ô tô là ở nửa trên của vô lăng tuy nhiên bạn không nên đặt tay cao quá, bởi điều này sẽ dễ khiến tay bị mỏi. Ngược lại việc để tay thấp quá ở nửa dưới vô lăng cũng là điều không nên để tránh gây khó đánh lái do lực của tay yếu.
 • Khi di chuyển trên các cung đường trường với điều kiện thuận lợi, bạn có thể đặt tay ở vị trí 8h20. Vị trí này sẽ giúp tay của bạn đỡ mỏi đáng kể sau khoản thời gian dài cầm lái.
 • Nên cầm vô lăng để đánh lái ô tô với lực vừa đủ chắc chắn. Việc cầm quá chặt sẽ khiến bạn cảm thấy không thoải mái, thậm chí là nhanh bị mỏi tay và ảnh hưởng đến tập trung khi lái xe.
 • Để có thể giữ an toàn tốt nhất, bạn nên cầm vô lăng bằng cả hai tay, trừ một số trường hợp đặc biệt, chẳng hạn như phải thường xuyên sử dụng cần số khi đường đông hoặc lúc đi đường dài có thể tạm nghỉ để thư giãn một chút.
 • Tuyệt đối không nên cầm lái ở tư thế bắt chéo tay. Bởi điều này sẽ khiến tay bạn bị vướng víu và lái xe không an toàn.

Xem thêm

Cách cầm tay lái ô tô đúng kỹ thuật
Cách cầm tay lái ô tô đúng kỹ thuật

Hướng dẫn các cách đánh lái xe ô tô đơn giản, hiệu quả

Đánh lái ô tô kiểu kéo – đẩy, kiểu bắt chéo tay và một tay là 3 cách đánh lái xe ô tô cơ bản và hiệu quả nhất được nhiều người áp dụng. Hướng dẫn lái xe ô tô và đánh lái an toàn cụ thể:

Cách đánh lái vô lăng kiểu kéo – đẩy

Nếu như bạn đang cầm vô lăng ở vị trí 9h15 mà muốn cho xe rẽ trái thì cần sử dụng tay trái để đánh lái theo chiều ngược lại của kim đồng hồ. Cách thực hiện cụ thể như sau:

 • Bước 1: Tay phải di chuyển từ vị trí 3h lên vị trí 12h đồng thời lúc này hãy thả lỏng tay trái để tránh bị mỏi.
 • Bước 2: Tay trái quay vô lăng xuống vị trí 6h, đồng thời tay phải buông lái và đón vô lăng ở vị trí 6h từ tay trái.
 • Bước 3: Đưa tay phải lên vị trí 12h sau đó đưa tay trái lên để đón tay lái ở ngay tại vị trí đó.

Cách đánh lái ô tô kiểu bắt chéo tay

Cách đánh lái ô tô kiểu bắt chéo tay thường chỉ được áp dụng ở tốc độ dưới 25km/h. Ưu điểm của kỹ thuật này là mỗi lần đón trả giữa 2 tay sẽ giúp góc quay vô lăng lớn hơn. Nhờ đó mà tốc độ thực hiện động tác sẽ nhanh hơn, cực kỳ phù hợp với các trường hợp cần phải đánh lái ô tô gấp với góc quay lớn. Phương pháp đánh lái vô lăng kiểu bắt chéo tay hiện nay được khá nhiều trung tâm đào tạo lái xe ở Việt Nam đưa vào chương trình giảng dạy cho các học viên của mình.

Cách đánh lái vô lăng bắt chéo tay
Cách đánh lái vô lăng bắt chéo tay

Thao tác đánh lái xe ô tô kiểu bắt chéo tay tương đối giống với cách đánh lái kiểu kéo – đẩy. Tuy nhiên bạn cần lưu ý, điểm đón bắt lại không trùng nhau. Cụ thể là tay đón vắt quá qua tay trả lái và tạo nên tư thế bắt chéo tay hình chữ X.

Hướng dẫn cách đánh lái vô lăng một tay

Đúng như tên gọi, đánh lái vô lăng một tay là phương pháp mà bạn có thể sử dụng một tay để thao tác. Tuy nhiên cần lưu ý những người mới học lái lần đầu không nên sử dụng cách này để đảm bảo an toàn, trừ một số hoàn cảnh bắt buộc. Chẳng hạn như việc bạn phải xoay người sang một bên để nhìn về phía sau khi đánh lái lùi xe, lúc này việc buông một tay khỏi vô lăng là cần thiết. Ngoài ra, trong trường hợp bạn phải dùng một tay phải để giữ vô lăng và tay còn lại để thực hiện các thao tác khác như: ra vào số, bật xi nhan, gạt nước…

Cách thực hiện:

Kỹ năng đánh lái ô tô một tay khá đơn giản. Đầu tiên bạn hãy quay người nhìn phía sau xe khi lùi đồng thời buông một tay ra khỏi vô lăng để thực hiện thao tác ra vào số, gạt nước, bật xi nhan,… Tay còn lại sử dụng để để quay vô lăng về hướng phù hợp.

Cách sử dụng 1 tay
Cách sử dụng 1 tay để đánh lái vô lăng

Cách thực hiện thao tác trả lái vô lăng

Đánh lái luôn luôn đi kèm với thao tác trả lái. Bởi vậy bạn cũng nên tìm hiểu về cách thực hiện kỹ thuật này.

Cách đánh lái và trả lái được thực hiện tương tự nhau. Cụ thể khi đã nắm được kỹ thuật đánh lái, bạn chỉ cần thực hiện các động tác ngược lại hướng ban đầu là được. Thao tác trả lái sẽ giúp giữ bánh xe của bạn ở tư thế thẳng và thân xe ở hướng như ý muốn. Chẳng hạn như khi bạn vừa thực hiện thao tác đánh lái sang trái thì để trả lái cần phải cho vô lăng quay lại sang bên phải để trở về vị trí ban đầu .

Hiện nay ở một số dòng xe đời mới, công nghệ hiện đại được trang bị đã tích hợp tính năng tự động trả lái rất tiện dụng. Sau khi đánh lái xong, việc bạn cần làm chỉ là thả tay và cụm vô lăng sẽ tự động trở về vị trí ban đầu. Điều này có nghĩa bạn hoàn toàn không cần thực hiện bất cứ một thao tác nào để trả lái như ở dòng xe đời cũ.

Trả lái là việc bạn thực hiện thao tác ngược lại so với thao tác ban đầu
Trả lái là việc bạn thực hiện thao tác ngược lại so với thao tác ban đầu

Một số lưu ý quan trọng khi thực hiện kỹ thuật đánh lái, trả lái

Để có thể thực hiện kỹ thuật đánh lái và trả lái đúng cách, bạn cần đặc biệt lưu ý đến một số vấn đề quan trọng như sau:

 • Tuyệt đối không vê vần vô lăng bằng lòng bàn tay. Nguyên nhân là do bộ phận này thường ra nhiều mồ hôi, nhất là khi phải lái xe lâu dễ gây trơn trượt nên rất nguy hiểm.
 • Không quay vô lăng ô tô bằng cách nắm chấu vô lăng. Bởi phạm vị hoạt động của bộ phận này rất hạn chế nên bạn không thể thực hiện được động tác đánh hay hay trả lái một cách hoàn hảo.
 • Bạn có thể dùng 1 tay để xoay vô lăng khi lùi xe. Tuy nhiên nhiều chuyên gia khuyên rằng, việc tập thói quen xoay bằng 2 tay là điều cần thiết để có thể kiểm soát lực vô lăng tốt hơn.
 • Không nên đánh lái chết bởi việc này sẽ làm hư hỏng lốp xe và hệ thống lái. Lời khuyên dành cho bạn là hãy đánh hết lái hoặc khi xe đậu sát vỉa hè thì đừng đánh lái quá mạnh.

Vừa rồi là các cách đánh lái xe ô tô chuẩn xác dành cho những người mới lái xe. Tuy đây được xem là kỹ năng cơ bản nhưng để có thể tham gia giao thông an toàn, bạn nhất thiết phải học và thực hành nhuần nhuyễn.

Tin liên quan

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *