Hướng dẫn cách lùi xe ô tô an toàn, chuẩn xác, chi tiết nhất 2021

4.7/5 - (4 votes)

Đối với những người mới tập lái ô tô, việc lùi xe ô thực sự là một nỗi ám ảnh vì rất khó thực hiện. Nguyên nhân là do họ thường xuyên bị lẫn lộn thao tác đánh lái đồng thời không thể ước lượng chuẩn xác được khoảng cách phía sau xe. Thấu hiểu được nỗi lo lắng ấy, trong bài viết này Thế giới Audi sẽ hướng dẫn các cách lùi xe ô tô đơn giản, an toàn và chuẩn xác để bạn có thể tham khảo và thực hành theo.

Nguyên tắc cần ghi nhớ khi lùi xe ô tô

Khi di chuyển xe ô tô, chắc chắn bạn sẽ có những lúc bạn phải lùi xe. Tuy nhiên, đây là kỹ thuật khó, nếu thực hiện không tốt sẽ rất nguy hiểm do không thể quan sát trực tiếp phía sau. Bởi vậy, bạn cần nắm rõ những nguyên tắc khi lùi xe ô tô để đảm bảo an toàn. Cụ thể:

Lái chậm khi lùi xe

Dù đã có kinh nghiệm lái xe lâu năm hay chỉ là một tay lái mới, khi lùi xe, bạn cũng cần phải giữ tốc độ thật chậm khi lùi xe. Bởi đây là lúc tầm nhìn phía sau xe bị hạn chế, nên việc lái chậm sẽ giúp bạn kịp thời phát hiện các chướng ngại vật phía sau hay sự cố phát sinh để xử lý kịp thời.

Khi lùi xe, bạn hãy luôn luôn lái chậm
Khi lùi xe, bạn hãy luôn luôn lái chậm

Trong hộp số, số lùi luôn luôn là số khỏe nhất. Ở cùng một mức nhả côn, đạp ga ở xe số sàn hay là mức nhả phanh ở xe số tự động thì số lùi bao giờ cũng khiến xe chạy nhanh hơn số một. Do đó, khi lùi xe, bạn hãy đặt sẵn chân vào chân phanh để sẵn sàng giẫm phanh khi phát hiện sự bất thường.

Luôn quan sát gương chiếu hậu

Khi lùi xe ô tô, do ngồi ở vị trí người lái mà sẽ có rất nhiều điểm phía sau xe mà bạn không thể quan sát hết được. Đó chính là điểm mù. Bởi vậy, để khắc phục cũng như hạn chế tối đa điểm mù, bạn cần phải sử dụng gương chiếu hậu sao cho đúng cách và hiệu quả.

Trước khi lùi xe, bạn hãy điều chỉnh gương chiếu hậu 2 bên sao có thể quan sát rõ phần đuôi xe phía sau. Điều này là cách tốt nhất để giúp bạn thấy được những vật cản phía sau không đảm bảo an toàn khi xe lùi về phía sau.

Trên thực tế, có khá nhiều chủ xe còn trang bị thêm một số thiết bị hỗ trợ để lùi xe, chẳng hạn như cảm biến lùi, camera lùi, camera hành trình hay camera 360… Lời khuyên dành cho bạn là nếu chưa thực sự tự tin với khả năng lùi xe của mình thì hãy nhờ đến sự hỗ trợ của một trong những thiết bị nói trên, trong đó đặc biệt nhất là camera 360 DCT.

Tiến xe thì bám lưng, lùi xe thì bám bụng

Tiến xe bám lưng, lùi xe bám bụng chính là là câu “thần chú” quen thuộc mà các thầy dạy lái xe luôn nhắc nhở học trò của mình. Đây là nguyên tắc đơn giản nhưng lại cực kỳ hữu ích khi bạn tiến hay lùi xe.

Tiến bám lưng, lùi bám bụng là nguyên tắc mà bất cứ người lái xe nào cũng cần ghi nhớ
Tiến bám lưng, lùi bám bụng là nguyên tắc mà bất cứ người lái xe nào cũng cần ghi nhớ

Hiểu một cách đơn giản nhất, câu “thần chú” trên có nghĩa là:

 • Khi tiến xe bạn cần phải bám vào bên cua rộng. Trong trường hợp cua trái thì bám vào mép đường bên phải. Ngược lại, nếu cua phải thì hãy cho xe bám mép đường bên trái.
 • Khi lùi xe bạn cần làm động tác ngược lại lúc tiến xe. Cụ thể, lùi bên nào thì phải bám vào bên ấy để tránh khiến xe bị quẹt đầu.

Trái là phải, phải là trái

Trái là phải, phải là trái là nguyên tắc nói về cách đánh lái ô tô khi xe lùi. Câu này có nghĩa, khi bạn đánh vô lăng sang bên phải thì xe của bạn sẽ lùi về bên trái. Ngược lại khi đánh vô lăng sang trái thì xe ô tô sẽ lùi về bên phải.

Việc nắm rõ 4 nguyên tắc cơ bản trên sẽ giúp bạn biết cách lùi xe ô tô an toàn và chuẩn xác nhất. Đặc biệt là những người mới học lái xe, chưa có kinh nghiệm lái thực tế nhiều.

Hướng dẫn cách lùi xe ô tô số sàn và số tự động

Số lùi trên xe ô tô được ký hiệu là R trên hộp số để nhằm phân biệt với các số tiến (được đánh dấu theo thứ tự 1, 2,3,4,5,6). Đây là thông tin mà bạn cần thuộc lòng trước khi lùi xe số sàn và tự động.

R là ký hiệu số lùi trên xe ô tô
R là ký hiệu số lùi trên xe ô tô

Trong trường hợp đang đi xe số tự động, việc vào số lùi xe ô tô khá đơn giản. Để thực hiện, bạn chỉ cần rà phanh cho xe đi chậm lại, tiếp đó gạt cần số chuyển từ vị trí số tiến đến số N ( tức số mo) rồi lại chuyển đến vị trí lùi. Khi bạn nhả chân phanh ra từ từ và điều chỉnh vô lăng, xe sẽ tự động lùi với tốc độ chậm.

Đối với xe số sàn, việc vào số lùi xe ô tô có phần phức tạp hơn. Nguyên nhân là do bạn cần phải phối hợp với chân côn. Cụ thể, sau khi đã dừng hẳn xe lại, bạn hãy dùng 1 chân đạp hết côn, chân còn lại đạp phanh và dùng tay kéo cần số về vị trí số lùi. Khi chuyển số thành công, bạn hãy rời chân khỏi vị trí chân côn và rà nhẹ lên chân ga.

Cách lùi xe ô tô vào chuồng

Lùi xe ô tô vào chuồng là kỹ thuật tương đối khó và đòi hỏi khá nhiều kỹ năng và thao tác. Đây cũng là một trong những bài thi sát hạch lái xe khó khiến mọi người lo lắng.

Lùi chuồng thường được áp dụng khi bạn đỗ xe ở bãi đỗ xe hoặc hầm gửi xe. Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Quan sát kỹ và xác định chính xác vị trí cho xe vào. Bạn cần lưu ý, vị trí đỗ xe phải đảm bảo đủ diện tích để xe có thể chen vào mà không bị va chạm với đồ vật, cây cối hoặc xe khác rồi mới được tiến hành lùi xe vào.
 • Bước 2: Lái xe ô tô thật chậm đến vị trí cần lùi. Chú ý bật xi nhan để có thể cảnh báo cho các phương tiện di chuyển khác là bạn đang chuẩn bị lùi xe về phía sau.
 • Bước 3: Lái xe song song với mép đường để tới gần thành chuồng. Khi vai của bạn ngang với mép chuồng thì cài số tiến, đánh hết lái về bên phải. Quan sát gương chiếu hậu bên trái, nếu thấy đuôi xe, gương và điểm giữa cửa chuồng đã thẳng hàng thì dừng lại. Tiếp theo, cài số lùi và đánh hết lái về bên trái đến khi nhìn thấy đuôi xe đã vào chuồng đồng thời thân xe song song với chuồng thì trả lái và thực hiện thao tác lái thẳng để lùi xe vào chuồng. Chú ý, bạn phải tạo một khoảng cách nhất định với đáy chuồng và các xe bên cạnh để đảm bảo an toàn.

Xem thêm

Hình ảnh minh họa cách lùi xe vào chuồng
Hình ảnh minh họa cách lùi xe vào chuồng

Cách lùi xe song song

Lùi xe song xong còn được gọi là ghép xe dọc. Kỹ thuật này thường phải áp dụng khi bạn đỗ xe bên lề đường. Nếu như lùi xe song song trong lúc không có bất cứ có xe phía trước và sau thì bạn có thể thực hiện rất dễ dàng Tuy nhiên, trong trường hợp xe của bạn cần lùi vào giữa khoảng trống 2 xe ô tô phía trước và phía sau thì bạn cần áp dụng tuần tự các bước sau:

 • Bước 1: Di chuyển xe ô tô tới vị trí song song và ngang hàng với xe phía trước. Lúc này, hãy chú ý giữ khoảng cách 2 xe là 60cm đồng thời bảo đuôi 2 xe ngang nhau. Tiếp theo, thực hiện động tác đánh hết lái về bên phải.
 • Bước 2: Giữ vô lăng đồng thời cài số lùi để xe ô tô có thể lùi chậm cho đến khi bạn nhìn thấy rõ biển số của xe phía sau thông qua gương chiếu hậu
 • Bước 3: Trả thẳng lái và lùi xe ô tô cho đến khi góc phải đầu xe của bạn ngang hàng với đuôi xe phía trước thì dừng lại
 • Bước 4: Đánh hết lái về bên trái và lùi xe ô tô vào chỗ trống. Khi nhận thấy xe đã đỗ thẳng hàng, song song với lề đường đồng thời đảm bảo khoảng cách an toàn hợp lý với đầu xe sau và đuôi xe trước thì mới dừng lại.

Chú ý: Khi lùi xe song song, bạn luôn luôn cần bật xi nhan để cảnh báo các phương tiện gần đó rằng xe đang lùi. Ngoài ra, hãy quan sát thật kỹ vị trí khoảng trống có rộng hơn chiều dài của chiếc xe khi lùi hay không mới tiến hành lùi xe nếu không sẽ xảy ra va chạm và gây hư hỏng xe.

Hướng dẫn cách lùi xe song song
Hướng dẫn cách lùi xe song song

Một số lưu ý cần nhớ khi lùi xe

Ngoài nắm vững các cách lùi xe ô tô trên, bạn cũng cần phải ghi nhớ một số lưu ý quan trọng khi lái xe ô tô như sau:

 • Hãy bắt đầu luyện tập kỹ thuật lùi xe ở nơi trống trải, không có nhiều xe hoặc chướng ngại vật.
 • Khi xe đang dừng lại, căn cứ vào từng hoàn cảnh mà bạn có thể để cần số tại vị trí D hoặc N.
 • Trong kỳ thi sát hạch lái xe, bạn chỉ cần thực hiện kỹ thuật lùi xe vào bãi đỗ hay còn gọi là lùi xe vào chuồng. Tuy nhiên, khi lái xe thực tế, bạn sẽ đối mặt với rất nhiều tình huống lùi xe khác, chẳng hạn như lùi lùi xe song song, lùi xe chữ Z. Bởi vậy, bạn vẫn nên dành thời gian để luyện tập nhuần nhuyễn các kỹ thuật lùi xe.
 • Khi lùi xe, bạn phải luyện tập cho mình thói quen quan sát và ước lượng khoảng cách thật tốt. Mẹo dành cho bạn là hãy tập trung vào 6 vị trí quan trọng thông qua gương chiếu hậu hoặc camera lùi. Khi đã thuần thục được thao tác lùi xe cơ bản, tốt nhất hãy tiếp tục luyện thêm kỹ thuật lùi xe theo hình chữ Z.
 • Kỹ thuật lùi xe là sự kết hợp của nhiều thao tác, chẳng hạn như cách vào số xe, sử dụng phanh, chân côn, đánh tay lái. Vì thế, bạn bắt buộc phải thuần thục tất cả các kỹ năng này trước khi bắt đầu học lùi xe ô tô.
 • Để luyện tập việc lùi xe, bạn nên bắt đầu với việc lùi thẳng, tiếp đó tăng dần độ khó thành lùi xe vào chuồng và lùi xe chữ Z.
 • Khi xe ô tô đang phải dừng do gặp đèn đỏ, bạn tuyệt đối không nên để cần số ở vị trí P. Bởi lúc này nếu như xảy ra va chạm thì hệ thống cần số của xe sẽ rất dễ bị hư hại.
 • Khi luyện tập lái ô tô, bạn cần phải cố có người hướng dẫn. Bởi việc tự học một mình rất nguy hiểm, không chỉ gây hư hại xe, ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn mà những người tham gia giao thông xung quanh cũng phải đối mặt với nhiều rủi ro ngoài ý muốn.

Vừa rồi là các cách lùi xe ô tô an toàn, chuẩn xác nhất mà bạn nên nắm được. Việc thường xuyên luyện tập sẽ giúp bạn tự tin đối mặt với các tình huống lùi xe khi thi sát hạch cũng như tham gia giao thông trên thực tế. Chúc bạn thành công!

Đọc nhiều

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *