Bí quyết lùi xe lên dốc đảm bảo an toàn và hiệu quả cho tài xế

4.7/5 - (4 votes)

Trên thực tế, chắc chắn có đôi lần bạn sẽ phải đối mặt với tình huống buộc phải lùi xe lên dốc. Đây là một thao tác khá nguy hiểm và gây rất nhiều khó khăn cho người lái, nhất là tay lái mới. Vậy làm thế nào để có kỹ thuật lùi xe lên dốc an toàn mà xe không bị chết máy? Hãy cùng Thế giới Audi tìm lời giải đáp cho vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

Hướng dẫn cách lùi xe lên dốc đảm bảo an toàn

Theo chương trình giảng dạy của các trường dạy lái quốc tế, lùi xe lên dốc hoặc chạy xe trên đường dốc (trong trường hợp xe ô tô đang dừng) với mặt đường dốc hơn 8% thì người lái phải đặc biệt cẩn thận. Đây là tình huống nguy hiểm rất dễ khiến xe bị tắt máy hoặc trôi dốc.

Bạn chỉ nên lùi xe lên dốc trong trường hợp thực sự cần thiết
Bạn chỉ nên lùi xe lên dốc trong trường hợp thực sự cần thiết

Vậy làm thế nào để lùi xe lên dốc an toàn, hiệu quả mà không lo chết máy? Bạn có thể tham khảo cách làm sau của Thế giới Audi, đặc biệt cách lái này áp dụng được cho cả xe số sàn và số tự động. Cụ thể:

  • Bước 1: Đầu tiên, xe ô tô của bạn phải đang trong tình trạng nổ máy, cần số đang để ở N (với xe số tự động cũng vậy). Chú ý, trong quá trình lùi xe, chắc chắn chân của bạn phải đạp thắng đồng thời tay kéo thắng nên hãy ngồi ở tư thế sao cho thoải mái và phù hợp nhất. Trước khi bắt đầu lùi, bạn cần chỉnh gương chiếu hậu để nhìn được hết đoạn dốc đằng sau, tuyệt đối tránh trường hợp chỉ nhìn được mỗi lốp xe.
  • Bước 2: Gạt cần số vào số R, buông chân đạp thắng để vào bàn ga. Lúc này vì bạn đã kéo thắng tay nên hoàn toàn không cần lo lắng đến tình trạng xe bị trôi xuống. Tiếp theo, từ từ vào ga cho tới khi bạn cảm thấy xe ô tô bắt đầu nặng và nhếch đuôi leo dốc thì hãy nhả thắng tay để kéo xe lên dốc.
  • Bước 3: Khi đậu xe trên dốc, bạn cần phải tắt máy, gạt cần vào số 1 và cuối cùng là kéo thắng tay.

Chú ý:

  • Nếu như trước đó xe đậu trên dốc thì bạn phải để cần số ở số P thay vì R và kéo thắng tay.
  • Trong trường hợp xe của bạn là xe sử dụng hộp số tự động thì cần gạt cần số vào R để lùi hoặc là vào số 1 để lên dốc. Bên cạnh đó, chân trái đạp côn, chân phải đạp thắng rồi mới đưa chân vào bàn ga rồi đạp nhẹ cho đến khi ga mạnh hơn. Tiếp đó nhả bàn trái đạp côn cho tới khi nhận ra xe đang chạy lên dốc thì mới nhả thắng tay để xe lùi dần lên dốc.

Những vấn đề phát sinh khi lùi xe để lên dốc

Một trong những vấn đề thường xuyên phát sinh nhất sau thời điểm xe lùi lên dốc là trong xe ô tô xuất hiện mùi hôi khó chịu. Nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu đến từ việc chân côn của xe ô tô bị ma sát nhiều do áp lực khi xe lùi. Ngoài ra còn 1 nguyên nhân khác cũng khá phổ biến đó là bộ hòa khí của xe bị bẩn, xe của bạn không được thay nhớt liên tục hoặc hệ thống ống xả gặp vấn đề trục trặc…

Xem thêm

Xe ô tô có mùi hôi khó chịu sau khi lùi lên dốc có thể do bộ hòa khí bị bẩn
Xe ô tô có mùi hôi khó chịu sau khi lùi lên dốc có thể do bộ hòa khí bị bẩn

Vậy làm thế nào để khắc phục mùi hôi trên xe sau khi lùi lên dốc? Với nguyên nhân do bộ hòa khí, hiện nay, trên thị trường có bán những loại nước xịt trực tiếp vào bình xăng để tẩy rửa. Sau khi xịt xong, bạn cần để động cơ nổ auto hóa tầm 4 phút. Ngoài ra, việc thay nhớt cho xe ô tô cũng nên được thực hiện định kỳ, tốt nhất là cùng lúc với thời điểm bảo dưỡng xe. Với dòng xe cũ, thông thường sẽ cần thay nhớt 3000km/lần còn với xe mới là khoảng 5000km/lần.

Trường hợp xe có mùi hôi sau khi lùi lên dốc do ống xả hỏng, bô hở khiến xe không thể vọt mạnh lên dốc. Nếu gặp phải tình trạng này lâu, tốt nhất bạn nên đem xe đi kiểm tra bảo dưỡng tại địa chỉ uy tín.

Dù là người điều khiển xe có kinh nghiệm lâu đời hay những tay lái mới thì việc lái xe lùi dốc đều không hẳn là một bài toán đơn giản. Một số vấn đề phát sinh khi bạn thực hiện kỹ thuật này mà Thế giới Audi vừa nêu trên chỉ là một vài ví dụ điển hình. Rất có thể khi lùi xe trên đường dốc trong thực tế, bạn sẽ gặp phải nhiều tình huống phát sinh hơn.

Một số lưu ý khi thực hiện kỹ thuật lùi xe

Một số lưu ý quan trọng khi thực hiện kỹ thuật lùi xe lên dốc mà bạn cần nắm rõ để đảm bảo an toàn, hiệu quả là:

  • Việc lùi xe trên đường dốc cao chắc chắn sẽ rất hại máy. Để giảm thiểu điều này, thì xe của bạn nên di chuyển tiến về phía trước thay vì lùi, tuyệt đối không lùi nhiều về phía sau trừ trường hợp bất khả kháng.
  • Trường hợp xe đang ở ngang dốc, bạn nên đi ra thì lùi và đi vào thì tiến sẽ thuận tiện hơn đồng thời giảm nguy cơ tổn hại máy xe. Nguyên nhân là do khi lùi xe xuống chỉ cần đạp và nhả chân phanh.
Trường hợp xe đang ở ngang dốc, bạn nên đi ra thì lùi và đi vào thì tiến
Trường hợp xe đang ở ngang dốc, bạn nên đi ra thì lùi và đi vào thì tiến
  • Nếu muốn lên dốc mà đường hẹp thì bạn cần tránh đi lùi. Thay vào đó nên đi tiến, do góc nhìn trên gương chiếu hậu tại khu vực dốc lúc này đã bị hạn chế nhiều, rất khó để có thể quan sát chân tường cũng như đường biên.
  • Trường hợp xe đột ngột chết máy khi đang lùi lên dốc thì bạn hãy bình tình về số 0, tiếp đó thả cho xe về vị trí ban đầu và thực hiện lùi lại. Chú ý, tuyệt đối không được dùng phanh tay nhằm mục đích kìm xe và khởi động lại từ giữa dốc.

Lùi xe lên dốc là kỹ thuật khó, đòi hỏi sự khéo léo, linh hoạt và nhanh nhạy của người lái. Bởi vậy, bạn cần tập luyện kỹ năng này thật nhiều cũng giáo viên hướng dẫn của mình để đảm bảo an toàn. Chúc bạn thành công!

Đọc nhiều

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *