Hướng dẫn đề pa lên dốc chi tiết và an toàn nhất từ A đến Z

4.7/5 - (3 votes)

Đề pa lên dốc được nhiều người đánh giá là phần thi khó nhất trong bài thi sát hạch B2, đặc biệt là với những người mới học lái xe. Trong bài viết này, Thế giới Audi sẽ hướng dẫn đề pa lên dốc chi tiết nhất và những lưu ý cần thiết dành cho bạn.

Đề pa là gì?

Đề pa là cách gọi đã được người dân Việt hóa từ “Depart” trong tiếng Anh,, nghĩa là khởi hành. Đây là một phần nội dung cực kỳ quan trọng trong bài thi sát hạch lái xe bao gồm thao tác dừng xe và khởi hành lên dốc. Thí sinh thi đề pa trong sa hình thực tế và được giám thị chấm điểm bằng máy.

Đề pa lên dốc là phần thi tương đối khó trong kỳ thi sát hạch lái xe ô tô
Đề pa lên dốc là phần thi tương đối khó trong kỳ thi sát hạch lái xe ô tô

Một số yêu cầu chung khi thi đề pa lên dốc là:

 • Xe lên dốc và dừng đúng vạch (không bao gồm phần dừng xe khi xuống dốc).
 • Thực hiện đi xe qua dốc trong thời gian cho phép là 30 giây.
 • Theo ý kiến của hầu hết thí sinh, đề ba lên dốc là một phần thi khó nhất trong bài thi sát hạch lái xe ô tô, nhất là đối với xe sử dụng số sàn lên dốc. Tuy nhiên, nếu chăm chỉ tập luyện đúng cách, bạn có thể vượt qua bài thi một cách thuận lợi. Thông tin hướng dẫn đề pa lên dốc sẽ được giới thiệu chi tiết trong phần tiếp theo.

Hướng dẫn đề pa lên dốc chi tiết từ A đến Z

Trong từng điều kiện địa hình, bạn cần học cách đề pa lên dốc khác nhau. Sau đây là hướng dẫn lái xe đề pa lên dốc chi tiết nhất.

Trường hợp xe ô tô lên dốc vừa

Với những con dốc có độ thoải thấp hoặc tương đối thấp thì bạn nên leo dốc bằng cách đạp chân phanh và chân côn. Cách thực hiện như sau:

 • Giữ chân phanh để xe không bị trôi, tiếp đó đạp côn, gài số 1 và hạ phanh tay. Chú ý thả chân côn chậm để tìm được điểm côn, khi xe ô tô rung lên và tiến về phía trước đồng nghĩa với việc bạn đã tìm đúng điểm côn.
 • Giữ chân ở điểm côn sao cho xe không bị tắt máy rồi nhả chân phanh để xe dừng bằng chân côn.
 • Chuyển chân qua bàn ga để đệm ga sao cho có thể đẩy xe di chuyển.

Chú ý: Điểm côn hay còn gọi là điểm tiếp xúc của ly hợp. Đây là vị trí mà động cơ và hộp số chạm vào nhau để có thể tạo ra ma sát thông qua côn.

Giữ chân phanh khi để xe không bị trôi
Giữ chân phanh khi để xe không bị trôi

Trường hợp xe ô tô lên dốc cao

Dùng phanh tay, kết hợp chân côn – ga, về côn hoặc dùng cả mũi và gót chân chính là những cách để đề pa trên dốc mượt mà, hiệu quả đối với xe số sàn.

Dùng phanh tay

Đề pa bằng phanh tay chính là cách dùng phanh khẩn cấp (emergency brake) nhằm mục đích cho xe lên dốc. Theo những người có kinh nghiệm lái xe, kỹ thuật trên được khá nhiều tài xế lựa chọn bởi tính an toàn, hiệu quả, nhất là trong các tình huống đề pa ngang dốc cho người mới vào nghề.

Cách thực hiện:

 • Khi xe ô tô đã dừng lại ở dốc, hãy kéo phanh tay (tuyệt đối không dùng phanh chân) để có thể giữ xe đứng yên. Bạn có thể đổi chân từ chân phanh sang chân ga nếu thấy thoải mái.
 • Khi cần di chuyển trở lại tính từ vị trí đứng yên trên dốc, bạn cần cắt côn vào số và thực hiện nhả côn sau đó đạp mớm ga như khởi động bình thường trên đường bằng. Lúc này phanh tay vẫn chưa được hạ nên xe ô tô chắc chắn không bị trôi. Nhả côn, đạp chân ga nhẹ nhàng cho tới khi bạn có cảm giác xe bắt đầu di chuyển thì thực hiện động tác hạ phanh tay (vẫn ga) để xe tiến về trước.

Dùng kết hợp chân ga, chân phanh và côn

Khác với cách dùng phanh tay để giữ xe đứng yên ở giữa con dốc, nếu bạn muốn đề pa bằng chân ga và phanh chân thì chỉ có thể giữ được xe ở giữa dốc trong thời gian tức thời chứ không thể đỗ quá lâu. Cách thực hiện như sau:

 • Cách khởi động xe lên dốc tương tự như khi khởi động xe trên đường bằng, tuy nhiên bạn chỉ nhả nửa côn cho tới khi xe rung lên như đòi tiến về phía trước.
 • Nhả nhanh chân phanh, chuyển sang chân ga sau đó đạp nhẹ ga để xe từ từ tiến lên.

Chú ý: Trong trường hợp đã nhả phanh mà xe vẫn không chạy thì bạn hãy nhấn thêm ga và nhả côn. Tiếp đó cứ giữ như vậy cho tới khi xe leo hết dốc.

Dùng mũi và gót chân phải

Trong các cách đề pa lên dốc thì kỹ thuật dùng mũi và gót chân phải ít được sử dụng nhất. Nguyên nhân là do các xe đều có cấu tạo chân ga riêng biệt, chưa kể kích cỡ chân của mỗi người là khác nhau.

Xem thêm

Hướng dẫn đề pa lên dốc cao bằng cách kết hợp mũi và gót chân phải
Hướng dẫn đề pa lên dốc cao bằng cách kết hợp mũi và gót chân phải

Hướng dẫn đề pa lên dốc bằng dùng mũi và gót chân phải:

 • Sử dụng chân trái cắt côn đồng thời mũi chân phải dùng để đạp phanh. Chú ý xoay chân phải sang để đạp ga bằng gót chân này cho tới khi xe có đủ ga lên dốc.
 • Kết thúc quá trình, bạn cần nhả chân côn và phanh để xe ô tô tự leo dốc.

Vê côn đứng dốc

Cách vê côn đứng dốc thường chỉ được áp dụng khi dừng xe trên dốc trong thời gian ngắn. Trong trường hợp xe phải đỗ hoặc dừng lâu bạn không nên áp dụng kỹ thuật này. Khi muôn về côn đứng dốc, bạn hãy kết hợp ra côn vừa phải và mớm ga vừa phải (nếu cần) để xe tích đủ lực kéo nhằm giúp xe không bị trôi và cũng không tiến về trước.

Chú ý: Về côn đứng dốc nếu áp dụng lâu và liên tục có thể khiến mòn côn nhanh do sự ma sát sinh nhiệt lớn. Bù lại, cách này lại thực sự hữu ích khi bạn phải nhích từng chút một trên đường dốc do tắc đường đồng thời thời gian dừng không đủ lâu để kéo phanh tay.

Hướng dẫn đề pa lên dốc khi tắc đường

Nếu dùng theo cách thông thường như lúc học lái là dùng “côn – phanh tay – ga” hoặc “côn – phanh chân – ga” liên tục để leo dốc khi tắc đường sẽ khiến bạn bị mỏi như chân tay. Bởi vậy, để đề pa lên dốc liên tục trong trường hợp này, bạn cần phải luyện thêm thật nhuần nhuyễn động tác “côn – ga” để có thể giữ xe đứng trên dốc chỉ bằng hai công cụ này.

Hãy dùng “côn – phanh tay – ga” hoặc “côn – phanh chân – ga” liên tục để leo dốc khi tắc đường
Hãy dùng “côn – phanh tay – ga” hoặc “côn – phanh chân – ga” liên tục để leo dốc khi tắc đường

Để đề pa lên dốc khi tắc đường bằng côn – ga, hãy âm côn và mớm ga vừa phải nhằm giúp xe ô tô đứng tại dốc. Trong trường hợp xe có hiện tượng lùi hãy thêm chút ga hoặc xe hơi nhích thì cần giảm một chút ga.

Sai lầm thường gặp dẫn đến tụt dốc khi đề pa

Những sai lầm thường gặp dẫn đến tụt dốc khi đề pa chủ yếu xuất phát từ quá trình nhả côn. Cụ thể:

 • Không điều khiển được chân côn dẫn đến việc nhả côn quá tầm gây chết máy.
 • Trước khi nhả côn, bạn phải ga thốc lên tầm vòng tua máy từ 1.500 – 2.000 vòng/phút, tuy nhiên trong quá trình nhả côn lại không thể giữ đều chân ga. Hệ quả là khiến đầu xe sẽ không ngóc lên được.
 • Khi nhả côn, đầu xe chưa ngóc lên đã thực hiện thao tác cắt phanh tay. Lúc này, khả năng tụt dốc là 95%, để khắc phục bạn cần nhả thêm chút côn và ga thốc lên.
 • Đã không giữ nguyên chân côn và chân ga lúc bắt đầu cắt phanh tay. Khả năng tụt dốc sau khi cắt phanh tay là 98%. 2% còn lại sẽ an toàn nếu bạn bình tĩnh đạp côn đồng thời phối hợp với phanh và kéo phanh tay để thực hiện lại cú đề pa thành công.

Tóm lại để tránh các lỗi trên, trong từ lúc bắt đầu thực hiện cú đề pa, tay phải của bạn phải luôn cầm lấy phanh tay và giữ tâm lý bình tĩnh. Đối với những xe có động cơ tốt có thể đề pa mà không cần kéo phanh tay như sau:

 • Đạp côn và phanh để dừng trên dốc.
 • Khi đi, hơi nhả côn từ từ. Lúc nhân thấy xe rung rung lên thì chuyển chân phanh sang chân ga sau đó ga thốc lên, đảm bảo lên dốc 100%. Chú ý, cách này chỉ dùng trong trường thời gian đỗ xe ngắn nếu không bạn sẽ bị mỏi chân.
Những sai lầm thường gặp dẫn đến tụt dốc khi đề pa chủ yếu xuất phát từ quá trình nhả côn
Những sai lầm thường gặp dẫn đến tụt dốc khi đề pa chủ yếu xuất phát từ quá trình nhả côn

Một số lưu ý khi đề pa lên dốc

Ngoài đọc kỹ những hướng dẫn đề pa lên dốc trên, bạn cũng cần lưu ý một số lưu ý quan trọng sau:

 • Việc sử dụng côn trong trường hợp đề pa leo dốc giúp việc lùi xe leo dốc diễn ra dễ dàng hơn. Tuy nhiên điều này có thể khiến côn bị mòn nếu như bạn thực hiện không đúng cách. Khi đạp nhả côn đúng, xe ô tô sẽ không bị khựng lại hoặc là vọt lên đồng thời bạn sẽ nga tiếng máy xe không đổi và xe không bị mất đà. Ngoài việc sử dụng côn số sàn khi leo dốc, bạn còn có thể dùng nó để tránh xe bị giật hoặc xóc khi chạy trên đường xấu hoặc đông phương tiện giao thông để không chết máy và đảm bảo an toàn.
 • Ngoài việc thực hiện chuẩn xác thao tác lên dốc, bạn cũng cần biết tránh việc sang số khi máy xe chưa đủ vòng tua. Điều này có thể giúp xe không lướt mạnh được. Thông thường, các loại xe khác nhau sẽ có ngưỡng sang số khác nhau, bởi vật bạn nên tìm hiểu kỹ về ngưỡng vòng tua sang số của xe mình. Khi vào số hợp lý lúc đang leo dốc, tuổi thọ của máy sẽ được kéo dài đồng thời giúp bạn đi nhanh hơn và vượt chướng ngại tốt hơn.
 • Đừng quá để tâm đến việc dùng côn để leo dốc sẽ gây hại đến bộ phận này. Đôi khi trong quá trình leo dốc, bạn nhận thấy chân côn rung lên như quá tải, tuy nhiên thực tế là điều này không ảnh hưởng nhiều đến chiếc xe. Trên thực tế, những tay lái giàu kinh nghiệm hay chuyên gia lái xe off-road còn sẵn sàng tận dụng bộ côn rất nhiều bởi bản chất bộ phận này không hề mỏng manh như chúng ta tưởng. Tuổi thọ của chiếc xe gần như rất khó bị ảnh hưởng chỉ bởi vài lần côn phải làm việc quá mức. Bởi vậy, thay vì nghĩ cách giữ gìn côn thì bạn hãy tận dụng nó để đảm bảo an toàn cho bản thân khi leo dốc trước.
 • Khi tập dốc, bạn có thể lấy gạch hoặc đá to để chèn bánh xe. Điều này giúp tránh cho xe trôi về phía sau đồng thời bạn cũng có thể an tâm học leo dốc hơn.
 • Dốc càng cao đồng nghĩa với thao tác đề pa bằng côn càng khó khăn, nhất là việc tìm ra điểm tiếp xúc của ly hợp. Bởi vậy bạn hãy cố gắng tìm điểm tiếp xúc này để có thể thực hiện tốt các bước tiếp theo.
 • Trong trường hợp chưa quen leo dốc thì bạn nên cố gắng tập luyện nhiều lần cách sử dụng côn và cả cách xử lý chuẩn xác các đoạn dốc từ thoải đến cao.

Hy vọng những thông tin hướng dẫn đề pa lên dốc trong bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Đây là một kỹ thuật khó, bởi vậy bạn hãy cố gắng tập luyện thường xuyên để thuần thục các động tác.

Tin liên quan:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *