Hướng dẫn học lái xe B1 chi tiết cho người mới bắt đầu

5/5 - (5 votes)

Muốn thi đỗ bằng lái xe B1 cần phải học gì và học như thế nào để đậu ngay trong lần thi đầu tiên? Dưới đây là những hướng dẫn học lái xe B1 chi tiết nhất dành cho người mới bắt đầu mà bạn có thể tham khảo.

Hướng dẫn học lái xe B1 phần lý thuyết

Hầu hết những người sở hữu ô tô riêng tức không phục vụ mục đích kinh doanh đều cần phải có trong tay tấm bằng B1. Bởi vậy việc học lái xe B1 điều là việc bắt buộc phải thực hiện trước thời điểm bạn bước vào kỳ thi chứng chỉ và sát hạch lấy bằng B1.

Phần thi lý thuyết thi bằng lái xe B1 sẽ có 30 câu hỏi trắc nghiệm
Phần thi lý thuyết thi bằng lái xe B1 sẽ có 30 câu hỏi trắc nghiệm

Phần thi lý thuyết thi bằng lái xe B1 có tổng cộng 30 câu hỏi trắc nghiệm. Tất cả các câu đều được lấy từ cuốn tài liệu ôn thi có chưa 450 câu hỏi từ Bộ Giao thông Vận tải. Trong đó có các nội dung sau:

 • Luật giao thông đường bộ ( được cập nhật mới nhất).
 • Cấu tạo xe.
 • Cách sửa chữa xe thông thường.
 • Nghiệm vụ vận tải giao thông.
 • Đạo đức và văn hóa của người lái xe khi tham gia giao thông.
 • Kỹ thuật lái xe.

Khác với phần thi lý thuyết, để thi đậu phần thi lý thuyết, bạn chỉ cần tải tài liệu trên mạng và tự học tại nhà. Hãy cố gắng đọc câu hỏi và khoanh đáp án đúng nhiều lần để bạn có thể nhanh nhớ thông tin cần thiết hơn.

Hướng dẫn học lái xe B1 chi tiết với các bài tập cơ bản

Việc học thực hành lái xe B1 cần phải sự hướng dẫn của giáo viên. Tốt nhất, bạn nên tìm hiểu và chọn các các trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe uy tín để được học một cách bài bản. Có như vậy, khả năng đỗ trong lần thi đầu tiên sẽ cao hơn.

Sơ đồ các bài thi sa hình lái xe B1 và B2
Sơ đồ các bài thi sa hình lái xe B1 và B2

Trong hướng dẫn lái xe B1 sẽ có 11 bài thực hành mà bạn cần học và tập luyện thuần thục. Cụ thể:

Bài 1: Xuất phát

Xuất phát là bài tập thực hành đầu tiên khi bạn học lái xe B1. Với bài thi này, bạn chỉ cần ngồi vào ghế lái, kiểm tra xe, thắt dây an toàn sau đó nổ máy xuất phát theo hiệu lệnh của giám thị.

Bài tập xuất phát thực tế vô cùng đơn giản, thao tác dễ dàng và gần như không có ai không vượt qua được. Tuy nhiên vấn đề lớn nhất mà nhiều người gặp phải ở bài này nằm ở tâm lý lo lắng, căng thẳng. Vậy nên dù đây là bài tập rất dễ nhưng bạn cũng cần bình tĩnh, tham gia thực hành đầy đủ và bài bản cùng với thầy giáo hướng dẫn.

Bài 2: Dừng xe ô tô để nhường đường cho người đi bộ

Bài dừng xe để nhường đường cho người đi bộ yêu cầu bạn phải điều khiển xe dừng tại vạch quy định. Thời gian dừng chờ cho người đi bộ sang đường không quá 30 giây.

Về phần kỹ thuật lái xe, bài thi thực hành số 2 này cũng không khó đối với đa số người học. Vấn đề quan trọng nhất là bạn cần căn khoảng cách dừng xe sao cho không quá 50cm so với vạch dừng. Để làm được điều này, hãy căn cứ vào hình chiếu của thanh cản phía trước xe trên mặt đường. Tiếp theo xác định chính xác khoảng cách từ điểm hình chiều trên mặt đường cho tới vạch dừng xe khoảng 50cm thì cho xe dừng lại là đạt.

Chú ý: Khi dừng xe, bạn vẫn để máy nổ. Nếu để xe chết máy lúc này bạn có thể bị giám thị trừ điểm hoặc đánh trượt ngay. Khá nhiều thí sinh đã mắc lỗi ở phần này do xe bị chết máy quá thời gian quy định và không thể khởi động lại được.

Bài 3: Dừng xe ô tô và khởi hành ngang dốc

Trong kỳ thi sát hạch lái xe B2 và B1, bài 3 là phần thi dễ mắc lỗi nhất. Bởi vậy bạn cần thực hành thuần thục bài này để tránh mất điểm khi thi. Chú ý, tuyệt đối không được dừng quá vạch quy định 0,5m đồng thời hãy cố gắng điều khiển xe sao cho không bị tụt dốc.

Một số lưu ý khi thực hiện bài thi số 3
Một số lưu ý khi thực hiện bài thi số 3

Ngoài ra, khi học và thi thực hành lái xe B1, bạn nên tập trung nhiều thời gian hơn cho cho bài thi số 3 hơn. Bởi bài 2 gần như không có học viên nào đạt điểm tuyệt đối, hầu hết đều phải chấp chấp nhận trừ 5 điểm để xe không tuột dốc và có thể leo được qua dốc.

Bài 4: Lái xe ô tô qua đường vuông góc

Bài thực hành này yêu cầu bạn phải có khả năng cảm nhận góc bánh để điều khiển chiếc xe sao cho bánh xe ô tô di chuyển vào đúng giữa hai đường rãnh quy định. Đây được đánh giá là bài thi khiến nhiều thí sinh bối rối, đặc biệt là với những học viên mới tập lái xe không lâu.

Kinh nghiệm dành cho những người mới học lái xe bằng B1 là nên tách bài thi thực hành lái xe ô tô qua đường vuông góc thành 2 phần, đầu tiên là lái xe qua vệt bánh và sau đó là lái xe qua đường hẹp vuông góc:

 • Lái xe qua vệt bánh: Trên mặt sân tập lái, bạn hãy lấy một điểm chuẩn đồng thời lấy 1 điểm chuẩn trên xe để dễ dàng lái được xe đi qua vệt bánh đúng yêu cầu. Để lấy điểm chuẩn trên xe, bạn cần dựa vào khoảng cách vị trí người ngồi lái dóng lên đầu xe ô tô.
 • Lái xe qua đường hẹp vuông góc: Khi xe ô tô di chuyển vào đường vuông góc đầu tiên bạn cần phải rẽ trái đồng thời quan sát vị trí mặt nghiêng ngoài bên phải để bánh xe nghiêng vào bên trong. Chỉ có thể làm như vậy bạn mới có thể mới tiếp cận được góc trong và nhìn được khoảng cách đường phía trước để chuẩn bị chuyển hướng rẽ trái hoàn toàn. Khi tới đường vuông góc thứ 2, thực hiện rẽ phải, bám sát mặt nghiêng ngoài bên trái đồng thời nhìn khoảng cách bánh xe nghiêng ngoài tiếp cận với góc ngoài nhằm mục đích xác định thời điểm chuyển hướng rẽ phải hoàn toàn.

Bài 5: Lái xe ô tô qua ngã tư đèn xanh, đèn đỏ

Không chỉ là bài tập cho kỳ thi, lái xe ô tô qua ngã tư đèn xanh, đèn đỏ còn là nội dung thi có tính ứng dụng cao. Nghe qua thì bài tập này có vẻ thực hiện rất đơn giản nhưng thực tế nó lại khiến khá nhiều học viên mắc lỗi về thời gian hay lỗi đè vạch. Về mặt kỹ thuật lái xe, lái xe ô tô qua ngã tư đèn xanh đèn đỏ không yêu cầu quá cao. tuy nhiên, bạn bắt buộc phải có kỹ năng quan sát và tư duy xử lý tình huống kịp thời.

Xem thêm:

Phần thi lái xe ô tô qua ngã tư đèn xanh, đèn đỏ

Phần thi lái xe ô tô qua ngã tư đèn xanh, đèn đỏ

Lưu ý quan trọng đầu tiên khi tập bài thực hành lái xe đi qua ngã tư đèn xanh, đèn đỏ trong hướng dẫn học lái xe B1 là bạn phải phân biệt chính xác vạch kẻ tín hiệu trên đường. Hầu hết các sân thi được thiết kế sẽ có vạch vàng rồi mới đến vạch dừng trắng ở khu vực ngã tư có đèn tín hiệu. Vạch vàng chính là vạch mà bạn nhận bài thi.

Nhiều người khi tập lái xe thường cho rằng mẹo để tránh bị trừ điểm đè vạch ở bài thi số 4 này là là dừng xe dưới vạch vàng. Tuy nhiên, khi dừng như vậy bạn sẽ phải thực hiện thao tác lái xe nhanh chóng khi đèn chuyển xanh. Trên thực tế có rất nhiều người bỏ lỡ thời điểm khởi hành xe đi tiếp bởi đèn lại chuyển sang đỏ nên vừa bị trừ điểm đè vạch, vừa bị kéo dài thời gian thực hiện bài thi.

Bai 6: Di chuyển xe qua đường vòng quanh co

Khi học lái xe B1, có khá nhiều người than phiền rằng khó chinh phục được bài tập số 5 – di chuyển xe qua đường vòng quanh co. Nguyên nhân là do họ bị mất bình tĩnh khi đánh lái theo 2 hướng liên tiếp. Hậu quả là khó căn đường chuẩn, dễ chạm đường biên hoặc thậm chí là xe bị chết máy khi đang cua góc.

Với bài thi sa hình lái xe qua đường vòng quanh co này, bạn hãy nhớ quy tắc “tiến bám lưng, lùi bám bụng”. Điều này nghĩa là trước tiên bạn giảm tốc độ khi chuẩn bị vào phạm vi đường cua. Tiếp đó lái xe bám sát theo đường cua dài hơn, cụ thể là khi bắt đầu vào vòng cua đầu tiên, bạn cần cho xe bám sát lề bên phải rồi đánh lái sang trái để đi hết nửa vòng cua đầu tiên. Khi xe đi tới vòng cua tiếp theo, hãy cho xe bám sát lề trái rồi trả lái sang phải để hoàn thành bài thi.

Bài 7: Ghép xe ô tô dọc vào nơi đỗ

Sự tập trung cao độ là yếu tố cần thiết khi thực hành bài thi ghép xe ô tô dọc vào nơi đỗ. Bạn nên biết, đây là một trong những là phần thi dễ mất điểm của hầu hết thí sinh thi bằng lái xe. Vậy nên khi học lái xe B1, bạn hãy cố gắng dành nhiều thời gian hơn cho bài tập này.

Hướng dẫn học lái xe B1: Cách ghép xe ô tô dọc vào nơi đỗ
Hướng dẫn học lái xe B1: Cách ghép xe ô tô dọc vào nơi đỗ

Để vượt qua tốt bài thi 6, bạn cần:

 • Tuyến xe tới gần cửa của nơi đỗ dọc thì căn chỉnh sao cho thân bên trái của xe ô tô bám sát vạch giới hạn tức vạch màu trắng.
 • Từ từ cho xe tiến vào khu vực đỗ, thời điểm ghế ngồi lái xe gần qua hết mép cửa chuồng là lúc bạn cần đánh hết lái sang bên phải.
 • Tiếp tục điều khiển xe vào chuồng sao cho thân bên trái của xe ô tô bám sát vỉa ba toa, thân mình thẳng với điểm giữa chuồng thì lúc đó mới dừng xe.
 • Đánh hết tay lái sang bên phải đồng thời quan sát gương trái. Khi thân xe bên trái thẳng song song với điểm chuẩn trên vỉa ba toa thì dừng lại. Tiếp đó đánh hết lái sang bên trái, cài số lùi để xe lùi xuống vào hẳn trong nơi đỗ theo quy định.

Chú ý: Bạn cần phải lùi xe sao cho bánh xe sau đè lên vạch vàng. Bởi đây chính là vạch cảm biến trên sân thi để xác nhận đã thực hiện xong.

Bài 8: Dừng xe ô tô trước khu vực đường sắt giao nhau

Nếu so sánh với tất cả các bài thi sa hình lái xe B1 hay B2 thì phần thi dừng xe ô tô trước khu vực đường sắt giao nhau khá đơn giản. Bài thi này tương tự như khi bạn dừng xe nhường đường cho người đi bộ. Điều quan trọng nhất là bạn cần điều khiển xe ô tô dừng trước vạch quy định an toàn trong khoảng 5m.

Ngoài cần căn chỉnh đúng khoảng cách dừng đỗ, bạn cũng không được để cho xe chết máy. Mặc dù dễ tuy nhiên cũng khá nhiều người chủ quan trong bài thi này và mắc một số lỗi không đáng có hoặc vượt quá thời gian làm bài thi theo quy định.

Bài 9: Thay đổi tốc độ xe ô tô trên đường bằng phẳng

Bài 8 – Thay đổi tốc độ xe ô tô trên đường thẳng là bài thi làm thí sinh mất nhiều điểm nhất. Bởi vậy bạn tuyệt đối không được chủ quan và nên tập luyện thuần thục.

Khi thực hành bài thi số 8 này, bạn cần:

 • Tại thời điểm nghe tín hiệu phát ra từ bộ cảm biến, bạn hãy vào số 2, tăng tốc độ chạy xe lớn hơn 24km/h cho tới khi gần tới biển giới hạn tốc độ.
 • Tiếp tục phanh hãm và giảm về số 1 để kéo tốc độ xuống thấp hơn 24km/h trước khi đi qua biển báo.

Như vậy có thể thấy, điểm mấu chốt, cực kỳ quan trọng ở bài thi số 8 này chính là là thay đổi đúng số theo yêu cầu. Chẳng hạn như khi có yêu cầu từ biển tăng tốc lên số 2 những bạn lại tăng vọt lên số 3 thì sẽ giảm thị bị trừ điểm. Ngoài ra, hãy chú ý căn chỉnh đúng thời gian tăng – giảm số, không tăng hoặc giảm số quá sớm so với biển báo để tránh phạm luật và bị trừ điểm.

Bài 10: Ghép xe ô tô song song vào nơi dừng đỗ

Bài tập ghép xe ô tô song song vào nơi dừng đỗ rất hữu ích với những người thường xuyên điều khiển xe lưu thông trong đô thị lớn. Khi học được kỹ thuật này, bạn sẽ cảm nhận và ước chừng được không gian, đỗ xe trong các bãi đỗ đông đúc. Yêu cầu quan trọng nhất của bài thi số 9 là toàn bộ thân xe phải ở trong khu vực ghép xe – dừng đỗ.

Bài thi số 9 cần thực hành nhiều lần khi bạn học lái xe B1 tới khi thuần thục. Mẹo dành cho bạn để thực hiện tốt phần thi này là sử dụng trí tưởng tượng c để ước lượng khoảng cách, hình dung không gian đồng thời xác định đường thẳng tạo từ các mép ngoài của bánh xe trước và sau. Khi tiến hành điều khiển xe ghép vào nơi đỗ, đuôi xe của bạn cần phải lùi cho tới khi bánh xe sau chạm vào đường thẳng đã tưởng tượng thì dừng lại.

Hướng dẫn học lái xe B1: Ghép xe ô tô song song vào nơi dừng đỗ
Hướng dẫn học lái xe B1: Ghép xe ô tô song song vào nơi dừng đỗ

Bài 11: Bài thi kết thúc

Sau khi vượt qua hết các bài thi kể trên trong trường lái, bạn cần kết thúc phần thi tập lái của mình. Hãy luôn luôn nhớ bật xi nhan phải để báo hiệu cho giám thị biết. Tiếp đó lái xe di chuyển qua vạch kết thúc và đỗ xe gọn gàng vào lề phải.

Vừa rồi là hướng dẫn học lái xe B1 chi tiết dành cho người mới bắt đầu. Điểm mấu chốt của việc học thực hành lái xe chính là sự chăm chỉ và tỉ mỉ của bạn. Việc học thường xuyên, tập lái cẩn thận không chỉ giúp bạn vượt qua kỳ thi sát hạch một cách dễ dàng mà còn rèn luyện kỹ năng lái xe cũng như khả năng giải quyết tình huống tốt khi tham gia giao thông trên thực tế.

Tin liên quan:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *