Hướng dẫn cách lùi xe vào chuồng chuẩn xác, đơn giản nhất [XEM NGAY]

3.7/5 - (3 votes)

Lùi xe vô chuồng là một trong những kỹ thuật cần được thực hiện thành thục trước khi tài xế được cấp phép lưu thông trên đường. Trong bài viết sau, Thế giới Audi sẽ hướng dẫn chi tiết cách lùi xe vào chuồng chuẩn xác, đơn giản nhất.

Hướng dẫn lùi xe vào chuồng đúng cách, chi tiết

Khi mới học lái xe, bạn cần thực hiện quy trình lùi xe đầy đủ các bước để căn đúng góc chuẩn. Để thực hiện cách lùi xe vào chuồng đúng, bạn chỉ cần thực hiện theo quy trình các bước như sau:

  • Bước 1:

Để lùi xe vào chuồng dọc, người lái điều khiển chiếc xe dần tiến đến vị trí chuồng cần đỗ. Tiếp đó, điều khiển xe chạy song song sát với mép đường bên phía vị trí chuồng đỗ, cách mép đường khoảng 20 cm. Khi vai người lái ở vị trí ngang mép chuồng thì dừng lại.

Cách lùi chuồng b2 là điều nhiều người quan tâm, tìm hiểu
Cách lùi chuồng B2 là điều nhiều người quan tâm, tìm hiểu
  • Bước 2:

Bước tiếp theo trong cách lùi chuồng xe ô tô, thực hiện đánh hết lái sang bên phải. Nhìn vào gương chiếu hậu trái, nếu thấy điểm giữa ở trong gương thẳng với điểm giữa cửa chuồng thì trả lái, đồng thời rà phanh để dừng xe.

Nếu bước này được thực hiện đúng cách, thân xe và mép đường sẽ tạo thành một góc lệch khoảng 45 – 60 độ, góc trái đuôi xe cách mép đường một khoảng từ 1,5 – 2m.

  • Bước 3:

Sau khi đã căn đúng góc đánh lái, bắt đầu tiến hành lùi xe oto vào chuồng, chuyển số lùi, sau đó đánh lái sang trái 1,5 vòng và điều khiển xe lùi chầm chậm vào trong chuồng.

Trong khi đó, liên tục quan sát qua gương chiếu hậu trái. Nếu thấy đuôi xe chạy qua cửa chuồng khoảng 30 cm, qua gương chiếu hậu phải cũng sẽ nhìn thấy đuôi xe chạy qua cửa chuồng. Khi đó, hãy trả thẳng lái, tốc độ trả lái nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào việc xe đã lùi thẳng hay chưa.

Xem thêm: Cách lùi xe song song chi tiết, dễ thực hiện dành cho tài xế mới

5 nguyên tắc khi lùi xe ô tô

Trong khi thực hiện cách lùi xe vào chuồng kể trên, để việc lùi xe diễn ra chuẩn xác, không mất thời gian thực hiện nhiều lần, bạn hãy ghi nhớ 5 nguyên tắc lý thuyết cách lùi xe vào chuồng quan trọng sau đây:

  • Hướng lái luôn ngược với hướng lùi xe

Hơn 90% người mới tập lái xe ô tô gặp khó khăn khi không biết nên đánh lái sang hướng nào khi lùi xe. Điều này khiến họ luống cuống và đánh lái sai, khiến chiếc xe di chuyển không như ý muốn và tài xế càng hoảng loạn hơn. Điều này tiềm ẩn nguy cơ gây va chạm, nhất là ở những khu vực bãi gửi xe đông đúc.

Lúc này, hãy ghi nhớ kỹ cách lùi chuồng ô tô theo nguyên tắc “hướng đánh lái phải ngược với hướng lùi xe”. Cụ thể, nếu muốn xe lùi xe vào chuồng bên phải thì đánh lái sang bên trái, tương tự, nếu muốn xe lùi trái thì hãy đánh lái sang bên phải.

"Hướng lái luôn ngược với hướng lùi xe" là cách lùi chuồng khi học lái xe bạn cần nhớ
“Hướng lái luôn ngược với hướng lùi xe” là cách lùi chuồng khi học lái xe bạn cần nhớ
  • Tiến bám lưng, lùi bám bụng

Thêm một kỹ thuật lái xe vào chuồng mà bất cứ tài xế nhập môn nào cũng cần ghi nhớ, đó là “Tiến bám lưng lùi bám bụng”. Trong đó, phần lưng là mặt ngoài của xe, còn phần bụng là mặt bên trong.

Theo nguyên tắc này, nếu bạn muốn lùi bên nào thì bám nhiều hơn vào phía bên đó. Ví dụ, nếu muốn lùi phải, hãy vào phần bụng bên phải. Ngược lại, khi cần lùi trái, hãy bám vào phần bụng phía bên trái của xe. Hãy ghi nhớ kĩ, tránh lái xe ngược gây va chạm với các xe, người xung quanh.

  • Đánh lái đúng thời điểm

Trong quá trình lùi xe, bạn cần xác định chính xác thời điểm nào nên đánh lái cũng như tốc độ lùi phù hợp. Bởi nếu bạn đánh lái quá sớm hoặc quá muộn, khả năng cao xe sẽ bị chệch hướng, khiến việc lùi xe vào chuồng càng trở nên khó khăn hơn .

Để xác định đúng thời điểm cần lùi xe, tốt hơn hết, bạn nên thực hiện kỹ thuật này thường xuyên. Khi đã quen với việc này, người lái sẽ có cảm giác tốt hơn, biết được cách lái xe vào chuồng đúng thời điểm.

  • Không cố lùi tiếp khi xe chệch mục tiêu

Nếu bạn thực hiện lùi xe quá trớn, khiến đuôi xe bị sát mép hoặc quá xa chuồng thì hãy dừng lại. Sau đó, đánh xe tiến lên, quan sát qua gương chiếu hậu để xác định góc lại và thực hiện lùi xe từ đầu. Bạn tuyệt đối không nên cố lùi, tránh gây va chạm với tường hoặc các xe xung quanh, ảnh hưởng đến sự an toàn của chính bản thân và người khác.

Một số kinh nghiệm lùi xe ô tô vào chuồng an toàn

Khi áp dụng thực tế, sẽ phát sinh nhiều vấn đề hơn rất nhiều so với khi học cách lùi xe vào chuồng. Vì vậy, trước khi lưu thông trên đường và lùi xe thật sự, bạn hãy tham khảo kỹ cách lùi xe ô tô vào chuồng theo kinh nghiệm từ những tay lái lâu năm sau.

Xuống xe quan sát đối với người mới

Trong thời gian đầu mới lái xe, khả năng ước lượng khoảng cách, vị trí lùi xe qua gương chiếu hậu còn hạn chế. Do đó, để đảm bảo lùi xe đúng, chuẩn xác, bạn nên xuống xe và quan sát trực tiếp, nhìn thực tế vị trí phía sau xe để có thể tính góc lái, khoảng cách lùi hợp lý.

Tận dụng gương chiếu hậu đúng cách

Gương chiếu hậu đóng một vai trò rất quan trọng trong cách lùi vào chuồng xe đúng, bởi người lái không thể tự quan sát bằng mắt thường khung cảnh phía sau xe. Do đó, trước khi tiến hành lùi, bạn cần kiểm tra và điều chỉnh gương chiếu hậu thật kỹ. Việc này giúp bạn có thể nhìn rõ phía sau xe. Theo kinh nghiệm, bạn nên chỉnh gương góc hẹp khi lùi. Ngoài ra, chủ xe có thể lắp thêm gương cầu lồi ô tô nếu muốn mở rộng góc quan sát.

Sử dụng gương chiếu hậu là điều cần thiết khi áp dụng các cách tập lùi chuồng chuẩn
Sử dụng gương chiếu hậu là điều cần thiết khi áp dụng các cách tập lùi chuồng chuẩn

Lùi chậm, từ từ

Trong quá trình lùi xe, tài xế nên lùi với tốc độ chậm, không nên nóng vội. Bởi số lùi là số khỏe nhất, khiến xe di chuyển nhanh và mạnh hơn cả số 1. Vì vậy, nếu không kiểm soát được tốc độ, xe rất dễ phóng nhanh và gây ra va chạm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng, vật chất của bạn cũng như người xung quanh.

Bên cạnh đó, lùi xe chậm cũng là cách học lái xe lùi vào chuồng đúng, giúp người lái điều chỉnh hướng xe dễ dàng hơn, hạn chế lùi quá đà và phải thực hiện lại từ đầu cũng như kịp thời xử lý các tình huống bất ngờ.

Quan sát kỹ trước và sau xe

Khi lùi xe, một số người chỉ chăm chăm nhìn vào phía sau xe mà quên đi quan sát phía trước xe. Đây là một lỗi nguy hiểm. Bởi trong quá trình lùi xe vào chuồng, mũi xe sẽ hướng ra ngoài. Nếu bạn không chú ý, rất có thể sẽ va chạm vào vật cản, người đi bộ, động vật hoặc xe chạy ngang qua và không xử lý kịp thời, gây ra tai nạn đáng tiếc.

Hiểu rõ về điểm mù của xe

Điểm mù của xe ô tô là những điểm mà người lái không thể quan sát được khi ngồi trên ghế lái. Mỗi dòng xe đều có những điểm mù lớn, nhỏ khác nhau tùy thuộc vào kích thước, cấu trúc thiết kế. Những chiếc xe có điểm mù càng lớn sẽ càng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro tai nạn, va chạm khi lùi xe, quay xe,…

Chính vì thế, nếu muốn đảm bảo an toàn, bạn cần tìm hiểu kỹ cấu trúc và những điểm mù của chiếc xe mình đang ngồi lái. Thông thường, số liệu về điểm mù và mức độ nguy hiểm của các dòng xe phổ biến như sau:

  • Xe có kích thước lớn thì số lượng điểm mù càng nhiều, độ nguy hiểm do vùng mù sinh ra càng lớn.
  • Các dòng xe hatchback và những chiếc xe ô tô mui trần, có 2 chỗ ngồi nhỏ là những mẫu xe có vùng mù nhỏ nhất.
  • Các loại xe bán tải thường có vùng mù phía sau dài nhất.
Hiểu về điểm mù của xe, bạn mới có thể áp dụng đúng cách lùi chuồng dọc an toàn
Hiểu về điểm mù của xe, bạn mới có thể áp dụng đúng cách lùi chuồng dọc an toàn

Sử dụng các trang bị hỗ trợ lùi xe

Hiện nay, có rất nhiều công nghệ hỗ trợ giúp người lái có thể lùi xe chuẩn xác, dễ dàng hơn, điển hình như: Camera lùi, camera 360 độ, cảm biến lùi, gương cầu lồi,… Các thiết bị này sẽ thu lại toàn cảnh hình ảnh phía sau xe, giúp lái xe nắm bắt rõ tình hình ngay cả khi không phải quay đầu lại, tập trung lùi xe dễ dàng hơn. Vì vậy, bạn có thể chủ động lắp các trang thiết bị trên để có thể giảm thiểu rủi ro tai nạn, va chạm khi xe có điểm mù.

Trên đây là thông tin chi tiết cách lùi xe vào chuồng nhanh gọn, hiệu quả nhất. Việc thực hiện lùi xe cần thực hiện đúng theo hướng dẫn lái xe vào chuồng và luyện tập thường xuyên để hạn chế hư tổn cho xe, đảm bảo an toàn cho chính bạn và những người xung quanh.

Ngoài ra, nếu bạn có ý định mua xe nhưng còn vướng bận vấn đề tài chính hoặc không biết mua ở đâu uy tín thì có thể tham khảo Hệ sinh thái xe sang lướt Auto Group, có địa chỉ showroom tại số 30 Phạm Văn Đồng. Hotline liên hệ hỗ trợ tư vấn 24/24:

Xem thêm: Xe Sang – Giá Tốt – Chất Lượng chuẩn DỄ DÀNG HƠN BAO GIỜ HẾT nhờ Auto Group

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *