Bỏ túi cách đi xe tiết kiệm xăng tối đa tài xế nào cũng cần biết

4.8/5 - (5 votes)

Đa số mọi người đều nghĩ rằng, xe ô tô đi tốn xăng nhiều hay ít phụ thuộc hoàn toàn vào thông số của nhà sản xuất. Tuy nhiên trên thực tế, những thói quen lái xe của bạn cũng ảnh hưởng ít nhiều đến điều này. Trong bài viết này, Thế giới Audi sẽ giới thiệu đến bạn cách đi xe tiết kiệm xăng một cách tối đa.

Giữ đều ga, để xe tự trôi khi dừng lại, hạn chế phanh gấp, giữ tốc độ trung bình, không chở nặng, sử dụng Cruise Control,…. là những cách chạy xe tiết kiệm xăng hiệu quả mà bạn nên tham khảo và áp dụng.

Giữ đều ga, không nhồi ga

Cách đi xe tiết kiệm xăng hiệu quả nhất chính là lái xe ổn định, giữ đều ga. Việc giữ đều ga càng lâu càng giúp tối ưu mức tiêu hao nhiên liệu cho xe. Ngược lại nếu xe của bạn thường xuyên bị tăng giảm ga đột ngột, đạp thốc ga thì xăng xe chắc chắn sẽ hao xăng hơn.

Để lái xe tiết kiệm xăng, bạn cần giữ đều ga
Để lái xe tiết kiệm xăng, bạn cần giữ đều ga

Giữ đều ga không hẳn nói về tốc độ mà chính xác hơn là vấn đề về vòng tua máy. Khi vòng tua máy xe ô tô ở mức độ ổn định, không bị tăng/giảm liên tục, đột ngột thì xe sẽ tiết kiệm xăng. Trái lại nếu bạn đạp nhồi ga thường xuyên sẽ khiến vòng tua máy bị đẩy lên cao, từ đó làm hao xăng hơn.

Do vậy để tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô, việc đầu tiên bạn nên cố gắng giữ đều ga. Ngoài ra, cũng cần tránh đạp nhồi ga sau khi đề pa xe, phanh hay hoặc dừng đèn đỏ…

Cách đi xe tiết kiệm xăng bằng cách giữ tốc độ trung bình

Có khá nhiều người quan niệm rằng di chuyển xe với tốc độ chậm cũng là cách lái xe tiết kiệm xăng hiệu quả. Tuy nhiên thực tế điều này lại không mang lại nhiều lợi ích. Bởi khi chúng ta lái xe chậm, vòng tua máy vẫn dao động quanh mức 1.000 – 3.000 vòng/phút. Xe chuyển càng về số thấp thì số vòng quay động cơ trên km sẽ lớn hơn.

Ngược lại, khi lái xe nhanh, xe chuyển về số cao, vòng tua máy dao động ở mức 1.000 – 3.000 vòng/phút, số vòng quay động cơ trên km sẽ thấp hơn. Cách lái này tồn tại một nhược điểm đó là xuất hiện lực cản không khí lớn hơn so với lái xe chậm. Khi lực cản không khí tăng thì chắc chắn động cơ sẽ phải làm việc vất vả hơn để thắng lực cản này. Điều này đồng nghĩa với việc xe sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Theo một nghiên cứu gần đây, khi tốc độ xe tăng lên gấp đôi thì lực cản không khí có thể tăng lên gấp bốn.

Do đó, việc lái xe tốc độ thấp hay tốc độ cao đều không phải là cách lái xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu. Thay vào đó, bạn hãy giữ xe ở tốc độ trung bình để xe vừa có thể chuyển sang số cao lại vừa không phải chịu lực cản không khí lớn. Theo các chuyên gia về xe, việc duy trì tốc độ xe trong khoảng từ 48 – 80 km/h được xem mẹo giúp tiết kiệm xăng tốt nhất.

Hạn chế phanh gấp

Hạn chế phanh gấp cũng là cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng mà bạn có thể áp dụng. Hạn chế phanh ở đây không đồng nghĩa với việc khuyên người lái không sử dụng phanh. Như bạn đã biết, hệ thống phanh giúp dừng xe đúng lúc để đảm bảo an toàn nên cần phải dùng trong những trường cần thiết.

Xem thêm

Giữ khoảng cách an toàn và chú ý quan sát là cách tốt nhất giúp bạn hạn chế việc phanh gấp một cách tối đa
Giữ khoảng cách an toàn và chú ý quan sát là cách tốt nhất giúp bạn hạn chế phanh gấp

Việc hạn chế phanh gấp để tiết kiệm xăng xe có nghĩa là bạn chỉ nên sử dụng phanh khi thực sự cần thiết. Nếu phát hiện có chướng ngại vật hay đèn đỏ từ phía xa, bạn nên giảm chân ga nhẹ nhàng để xe giảm tốc từ từ thay vì đợi khi gần đến mới phanh gấp. Việc phanh gấp sẽ làm cho xe bị mất trớn, từ đó tạo thêm áp lực khiến động cơ phải hoạt động nhiều hơn. Bởi vậy, càng phanh gấp nhiều thì xe sẽ càng hao nhiên liệu hơn.

Giữ khoảng cách an toàn

Việc giữ khoảng cách với xe đi phía trước không chỉ giúp đảm bảo an toàn mà còn là một cách đi ô tô tiết kiệm xăng. Bởi việc không bám sát đuôi xe phía trước sẽ giúp bạn có đủ thời gian cần thiết để xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra. Nhờ vậy mà bạn cũng không phải đạp phanh gấp khiến xe bị mất trớn gây tiêu hao nhiên nhiên liệu.

Trong điều kiện mặt đường đẹp, khô ráo thì khoảng cách an toàn ứng với tốc độ được quy định cụ thể như sau:

  • Vận tốc bằng 60km/h tương đương với khoảng cách an toàn tối thiểu là 35m.
  • Vận tốc trên 60 – 80km/h tương đương với khoảng cách an toàn tối thiểu là 55m.
  • Vận tốc từ trên 80 – 100km/h tương đương với khoảng cách an toàn tối thiểu là 70m.
  • Vận tốc từ trên 100 – 120km/h tương đương với khoảng cách an toàn tối thiểu là 100m.

Chú ý: Tùy vào điều kiện địa hình, mặt đường, mật độ giao thông mà bạn nên điều chỉnh khoảng cách an toàn sao cho phù hợp nhất.

Cách đi xe tiết kiệm xăng: Sử dụng Cruise Control

Cruise Control là tên gọi tiếng Anh của hệ thống điều khiển hành trình. Thiết bị này được sản xuất nằm mục đích giúp xe tự động duy trì một tốc độ cài đặt sẵn bằng cách điều khiển độ mở bướm ga. Tính từ khi hệ thống Cruise Control kiểm soát, xe ô tô có khả năng duy trì tốc độ với vòng tua máy ổn định hơn rất nhiều so với việc người lái điều khiển chân ga. Do đó việc dùng thiết bị này khi chạy xe đường trường hay đường cao tốc cũng được xem là một mẹo lái xe tiết kiệm xăng hiệu quả.

Sử dụng hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control cũng là một cách đi xe tiết kiệm xăng
Sử dụng hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control cũng là một cách đi xe tiết kiệm xăng

Tắt động cơ nếu phải dừng đèn đỏ lâu

Khi dừng đèn đỏ, động cơ xe ô tô sẽ chạy ở dạng không tải nên vẫn tiêu thụ nhiên liệu. Tuy nhiên, mức tiêu thụ xăng của xe lúc này sẽ thấp hơn so với lúc xe chạy trên đường.

Việc tắt động cơ khi dừng đèn đỏ cũng là cách tiết kiệm xăng cho xe. Tuy nhiên, điều này chỉ hợp lý trong trường hợp bạn phải chờ đèn đỏ lâu. Nguyên nhân là do việc tắt động cơ đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải khởi động lại máy. Điều này có thể ảnh hưởng đến củ đề và ắc quy xe. Do đó, việc tiết kiệm một chút nhiên liệu nhưng lại gây “tổn thọ” củ đề và ắc quy là không đáng chút nào.

Như vậy, xét tổng thể việc tắt máy khi dừng đèn đỏ chưa chắc đã có lợi về kinh tế. Theo các chuyên gia về xe, bạn chỉ nên tắt động cơ xe khi phải chờ đèn đỏ quá lâu.

Không hạ cửa sổ khi đang chạy xe tốc độ cao

Không ít người lầm tưởng rằng, khi chạy tốc độ cao, chẳng hạn như lúc lái xe trên cao tốc thì nên tắt điều hoà xe, hạ cửa sổ để tiết kiệm xăng. Tuy nhiên thực tế, điều này lại hoàn toàn phản tác dụng.

Việc hạ cửa kính sẽ khiến lực cản gió gia tăng đáng kể. Từ đó khiến động cơ phải hoạt động vất vả hơn để có thể thắng lực cản này do đó sẽ càng tốn xăng hơn. Vì vậy, bạn hoàn toàn tắt điều hòa và hạ cửa sổ khi chạy tốc độ cao.

Hạ cửa sổ khi đang chạy xe tốc độ cao không phải là một việc làm thông minh để tiết kiệm nhiên liệu
Hạ cửa sổ khi đang chạy xe tốc độ cao không phải là một việc làm thông minh để tiết kiệm nhiên liệu

Không chở quá tải để tiết kiệm xăng

Khi chở quá tải, động cơ xe ô tô sẽ phải “gánh vác” nhiều hơn, vất vả hơn nên, từ đó tiêu hao xăng hơn. Ngoài ra, điều này còn ảnh hưởng đáng kể đến sự an toàn của bạn khi lái xe trên đường.

Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ đã công bố, cứ khoảng 45kg hàng hóa trên xe sẽ tiêu tốn thêm 2% nhiên liệu của ô tô. Thậm chí, con số này còn nhiều hơn ở các mẫu xe có phân khối nhỏ.

Ngoài ra, khoảng 0,25 lít xăng được sử dụng để chống lại cản gió. Vì vậy khi chở hàng trên nóc xe sẽ khiến hiệu suất nhiên liệu sẽ giảm. Ngay cả khi giá nóc trống cũng có thể tác động đến khí động học,vì vậy, nếu muốn tiết kiệm xăng, tốt nhất bạn hãy tháo chúng ra khi không sử dụng.

Vừa rồi là các cách đi xe tiết kiệm xăng tối ưu nhất được nhiều người áp dụng hiện nay. Thế giới Audi hy vọng rằng bạn có thể áp dụng đồng thời những biện pháp trên để vừa có thể hạn chế tiêu tốn nhiên liệu vừa giúp bảo dưỡng xe ô tô hiệu quả.

Xem nhiều nhất

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *