Hướng dẫn lái xe đường trường an toàn nhất (Chi tiết từ A đến Z)

4.9/5 - (8 votes)

Học lái xe đường trường được đánh giá là đơn giản nhiều hơn so với học trên sa hình. Tuy nhiên không phải ai mới học cũng có thể biết cách tập thế nào cho hiệu quả, đảm bảo an toàn cho bản thân mình và người tham gia giao thông. Bài viết này sẽ có những thông tin hướng dẫn lái xe đường trường một cách chi tiết cùng những kinh nghiệm vô cùng bổ ích cho bạn.

Kỹ thuật lái xe đường trường là gì?

Lái xe đường trường là một trong những kỹ thuật bạn cần thực hiện khi thi bằng lái xe. Mỗi học viên sẽ được thi trên xe đường trường có gắn camera TTSH giám sát và lái xe này trên 1 đoạn đường 2km gần nơi tổ chức sát hạch. Đoạn đường này thường có giao cắt đồng mức; đường có đoạn hẹp; đoan rộng; mặt đường có xấu, đoạn dễ đi; mật độ giao thông vừa phải…

Lái xe đường trường là một trong những nội dung thi sát hạch lái xe ô tô
Lái xe đường trường là một trong những nội dung thi sát hạch lái xe ô tô

Mục đích của phần thi lái xe đường trường là để kiểm tra tay lái của thí sinh các bài tập khác nhau trên thực địa nên sẽ không quá khó. Tuy nhiên, bạn cũng không được chủ quan vì phải 80/100 điểm trở lên mới đạt.

Khác với phần thi sa hình cần phải đi chậm với số thấp thì phần thi lái trên đường trường đòi hỏi bạn phải đảm bảo tốc độ và xử lý tình huống sao cho phù hợp với thực tế trên đường. Ngoài ra, giám thị trên xe cũng đưa ta những yêu cầu bắt buộc bạn phải thực hiện thật khéo léo. Dưới đây là hướng dẫn lái xe đường trường và một số lưu ý bạn cần nhớ.

Hướng dẫn lái xe đường trường từ A đến Z

Bạn cần nắm rõ kỹ thuật lái xe đường trường trong phần thi sát hạch như sau:

Bước chuẩn bị

Khi lên xe để chuẩn bị thi, bạn cần chú ý thực hiện các bước bắt buộc sau:

 • Chỉnh ghế và cả tư thế ngồi sao cho thoải mái nhất khi lái xe và có thể nhìn gương chiếu hậu một cách dễ dàng nhất.
 • Thắt dây an toàn là việc làm rất quan trọng trong bước chuẩn bị thi đường trường. Bởi nếu bạn quên thực hiện việc này sẽ bị giám thị trừ tới 5 điểm.
 • Hạ thắng tay: Nếu quên hạ thắng tay khi vào số 1 và nhả côn xe ô tô sẽ chạy không được dẫn đến tắt máy. Đây được tính là lỗi tắt máy nên bạn bị trừ 5 điểm.
 • Đạp côn vào số 1 để sẵn để chờ lệnh xuất phát.
 • Mở đèn xi nhan trái để không bị trừ 5 điểm.

Xem thêm:

Khi lên xe, bạn hãy chú ý tắt dây an toàn
Khi lên xe, bạn hãy chú ý tắt dây an toàn

Bắt đầu thi

Khi có lệnh xuất phát, bạn phải bắt đầu nhả côn từ từ cho xe lăn bánh rồi nhanh chóng đạp ga cho xe chạy nhanh hơn. Tiếp tục đạp côn vào số 2 rồi nhả côn ra sau đó đạp ga cho xe chạy nhanh và cuối cùng là đạp côn vào số 3. Chú ý, trong vòng 15 mét xe phải của bạn phải vào 1, 2, 3. Trong trường hợp không vào được 3 số bạn sẽ bị trừ 5 điểm.

Trong quá trình chạy xe đường trường, giám khảo sẽ nhấn nút và phát ra lần lượt 2 tín hiệu như sau:

Tăng số tăng tốc độ:

 • Lúc này bạn đang chạy xe ở số 2 thì nhanh chóng đạp ga cho xe chạy nhanh hơn thực hiện thao tác vào số 3.
 • Nếu xe chạy ở số 3 thì bạn hãy nhanh chóng đạp ga cho xe chạy nhanh sau đó tiến hành vào số 4.

Giảm số giảm tốc độ:

 • Lúc này bạn đang chạy xe ở số 4 thì nhanh chóng đạp côn về số 3 sau đó giảm tốc độ.
 • Nếu xe chạy ở số 3 thì bạn hãy nhanh chóng đạp côn về số 2 và giảm tốc độ.

Chú ý: Khi có lệnh tăng số hoặc giảm số của giám khảo mà bạn không thực hiện sẽ bị trừ 5 điểm.

Kết thúc thi

Khi đã điều khiển cho xe chạy được 2000m thì bạn sẽ nghe tín hiệu kết thúc của giám thị. Lúc này, bạn cần mở đèn xi nhan phải sau đó cho xe chạy chậm dần để tấp vào lề đường và dừng xe lại. Tiếp đó cho xe về số 0, kéo thắng tay lên.

Khi máy phát ra thông báo “chúc mừng bạn đã thi đạt” thì bạn mới tháo dây an toàn. Đây là thời điểm chính thức kết thúc cuộc thi sát hạch lái xe đường trường.

Khi kết thúc thi, bạn hãy cho xe chạy chậm dần để tấp vào lề đường và dừng xe lại
Khi kết thúc thi, bạn hãy cho xe chạy chậm dần để tấp vào lề đường và dừng xe lại

Một số lưu ý khi tập lái xe đường trường

Khi tập lái xe đường trường, bạn cần phải luôn luôn ghi nhớ những lưu ý sau:

 • Kiểm tra xe trước khi tập lái xe đường trường: Dù là tập trên đường trường hay trên sa hình thì điều đầu tiên bạn cần kiểm tra xe cẩn thận. Đặc biệt là với phần lốp xe, bạn phải đảm bảo lốp đủ áp suất hơi tiêu chuẩn để có thể xe chạy tốt trong bất cứ địa hình nào mà không xảy ra vấn đề trục trặc.
 • Kiểm soát vô lăng và không đánh quá mạnh: Khi lái xe ô tô trên đường trường, bạn không nên đánh vô lăng quá mạnh và tránh thắng gấp bởi như vậy rất dễ xảy ra va chạm với xe phía sau. Tốt nhất hãy giữ khoảng cách an toàn vừa đủ với các xe trước và xe sau.
 • Tập trung lái xe, không để bị phân tâm: Khi tập lái xe đường trường, bạn cần tập trung tuyệt đối, không để bản thân bị phân tâm bởi bất cứ việc gì. Ngoài ra, khi đến ngã ba, ngã tư hãy chú ý đọc biển bảo để tránh không vi phạm luật giao thông đường bộ.
 • Cảnh giác cao độ khi tập lái xe đường trường ban đêm: Ban đêm là lúc tầm nhìn của bạn đã suy giảm rất nhiều so với ban ngày bởi vậy cần cảnh giác cao độ khi tập lái xe đường trường vào thời điểm này. Hãy luôn bật đèn trước và sau xe trong suốt thời gian chạy. Vào ban đêm, kính phản chiếu và các biển hiệu hướng dẫn dọc đường sẽ rất hữu ích cho bạn.

Vừa rồi là hướng dẫn lái xe đường trường chi tiết dành cho người mới bắt đầu. Nắm vững kỹ thuật này là điều vô cùng quan trọng để bạn chuẩn bị hành trang tốt nhất cho bản thân để thi sát hạch và nắm chắc tấm bằng trong tay.

Tin liên quan:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *