Bí quyết lái xe qua đường hẹp vuông góc (hàng đinh) chuẩn xác nhất

5/5 - (4 votes)

Sau khi hoàn thành xong bài thi khởi hành ngang dốc, bạn sẽ cần tiếp tục đối mặt với phần lái xe qua vệt đường hẹp vuông góc hay gọi cách khác là cách lái xe qua hàng đinh. Kỹ thuật này tương đối khó nên bạn cần luyện tập thật chăm chỉ. Trong bài viết này, Thế giới Audi sẽ có những hướng dẫn và lưu ý cho bạn.

Thông tin về bài thi lái xe qua đường hẹp vuông góc

Lái xe qua đường hẹp vuông góc nằm trong tổng số 11 bài thi sa hình B2 trong kỳ thi sát hạch lái xe ô tô. Việc nắm rõ thông tin cơ bản về phần thi này sẽ giúp bạn vượt qua một cách dễ dàng hơn.

Mục đích bài thi

Tất cả các bài thi sa hình sát hạch lái xe ô tô đều sở hữu tính ứng dụng cao. Lái xe qua vệt bánh và đường hẹp vuông góc cũng không ngoại lệ. Phần thi này sẽ giúp cho bạn học được kỹ năng căn chỉnh thành xe và bánh lái phụ một cách khéo léo để vượt qua được những chướng ngại vật bất ngờ trên đường.

Sơ đồ minh họa bài thi lái xe qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc
Sơ đồ minh họa bài thi lái xe qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc

Ngoài ra, bài thi lái xe qua vệt bánh và đường hẹp vuông góc cũng dạy bạn kỹ năng điều khiển xe qua khúc cua tay áo ( tức hình chữ Z). Vì tích hợp cả 2 kỹ năng quan trọng trong 1 lần thi nên độ khó của phần thi này được đánh giá khá cao.

Các bước cần thực hiện

Theo đúng kỹ thuật, bạn cần phải hoàn thành bài thi lái xe qua vệt bánh sao cho đầy đủ 3 bước sau:

 • Sau khi hoàn thành bài thi dừng xe khởi hành ngang dốc, bạn cần lái xe đến khu vực của bài sa hình số 4.
 • Điều khiển xe ô tô sao cho bánh xe trước và sau phía bên lái phụ đi qua được hình giới hạn vệt bánh xe.
 • Thực hiện phần thi lái xe qua đoạn đường vuông góc trong khoảng thời gian quy định là tối đa 2 phút.
 • Lái xe ra khỏi phạm vi bài thi và tiếp tục đến với bài thi tiếp theo.

Yêu cầu bài thi

Bài thi lái xe qua đường hẹp vuông góc và vệt bánh có những yêu cầu như sau:

 • Bạn cần thực hiện đúng phạm vi bài thi của mình. Trường hợp thi sai sân của xe khác, bạn sẽ bị đánh trượt ngay lập tức.
 • Bánh xe trước và bánh xe sau phía bên lái phụ của xe ô tô phải đi qua vùng giới hạn của vệt bánh xe trên mặt đường.
 • Tuyệt đối không để bánh xe đè lên vạch giới hạn của hình sát hạch.
 • Thời gian tối đa để thực hiện xong bài thi là 2 phút.
 • Tốc độ động cơ xe ô tô tối chỉ có thể tối đa là 4000 vòng/phút.
 • Tốc độ xe chạy tối đa trong quá trình thi không được vượt quá 24km/h (với những người thi bằng B, D) hoặc 20km/h (với những người thi bằng C, E).
 • Luôn tuân nghiêm ngặt Luật Giao thông Đường bộ trong suốt quá trình thi.
Trong suốt quá trình thi, bạn cần tuân nghiêm ngặt Luật Giao thông Đường bộ
Trong suốt quá trình thi, bạn cần tuân nghiêm ngặt Luật Giao thông Đường bộ

Lỗi bị trừ điểm và đánh trượt

Trong quá trình thi thực hành học lái xe ô tô, bạn sẽ được giáo viên hướng dẫn đầy đủ cách lái xe qua vệt bánh xe và đường hẹp đúng kỹ thuật. Tuy nhiên, điều này thực sự chưa đủ, bạn cần nắm vững các lỗi có thể bị giám thị trừ điểm hoặc đánh trượt khi thi.

Những lỗi bị trừ điểm:

 • Để bánh xe ô tô đè lên vạch giới hạn trong hình trên sân (mỗi lần phạm lỗi này, bạn sẽ bị trừ 5 điểm).
 • Thời gian bánh xe đè lên vạch giới hạn quá 5 giây bị trừ 5 điểm.
 • Tổng thời gian thực hiện bài thi vượt quá 2 phút bị trừ 5 điểm.
 • Mỗi lần xe chết máy khi thi bị trừ 5 điểm.
 • Tốc độ động cơ xe vượt quá 4000 vòng/phút bị trừ 5 điểm/lần.
 • Mỗi 3 giây lái xe quá tốc độ cho phép, bạn sẽ bị trừ 1 điểm.

Lỗi bị đánh trượt:

 • Tổng điểm toàn bài thi thấp hơn 80 điểm.
 • Thực hiện bài thi không đúng phạm vi thi của mình.
 • Bánh xe ô tô không đi qua vệt bánh xe đồng thời bạn không thực hiện đúng kỹ thuật yêu cầu của bài thi này.
 • Lái xe ô tô lên vỉa hè.
 • Không xử lý được tình huống nguy hiểm trong quá trình thi và gây tai nạn.

Hướng dẫn kỹ thuật lái xe qua đường hẹp vuông góc

Quan sát các điểm 1 – 2 – 3 để lái xe bám sát vào mặt nghiêng ngoài phía bên phải. Điều khiển sao cho bánh xe nghiêng vào bên trong tiếp cận với điểm 2 ở góc trong. Chú ý quan sát con đường phía trước để có thể xác định thời điểm để đánh lái, hoàn thành việc rẽ trái.

Xem thêm

Chú ý quan sát con đường phía trước
Chú ý quan sát con đường phía trước

Quan sát kỹ các điểm 4, 5, 6 để lái xe bám sát mặt nghiêng ngoài phía bên trái tại vị trí điểm 5. Chú ý, khi lái, cần để bánh xe nghiêng về bên ngoài tiếp cận với góc ngoài để có thể xác định đúng thời cơ chuyển hướng rẽ sang phải.

Hướng dẫn cụ thể cách lái xe qua hàng đinh:

 • Tại đường vuông góc thứ nhất, bạn hãy lái xe đến góc vuông thẳng với gương chiếu hậu bên trái sau đó đánh tay lái thật nhanh sang bên phải.
 • Tại góc vuông thứ 2, bạn cần lái xe đến góc vuông bên phải sau đó đánh lái thật nhanh rồi trả lái cho xe đi thẳng. Chú ý, khi đi qua góc vuông thứ 2, hãy bật xi nhan phải rồi lái thẳng xe tới phần thi tiếp theo.

Chú ý: Ở phần thi lái xe qua hàng đinh, bạn cần lái xe ô tô theo đúng phạm vi bài thi và hạng bằng của mình. Ngoài ra, cần thực hiện dứt khoát các động tác kỹ thuật lái xe để đảm bảo đúng thời gian hoàn thành bài thi theo quy định. Điều quan trọng nhất ở bài này là phải biết cách xác định điểm chuẩn, từ đó điều khiển sao cho bánh xe lăn đúng giữa 2 rãnh của đường hẹp trên sân thi.

Mẹo lái xe qua đường hẹp vuông góc đơn giản, hiệu quả

Với yêu cầu của kỹ thuật lái xe qua hàng đinh là 2 bánh xe bên phải phải đi lọt qua một vạch đường có bề rộng chỉ từ 30cm – 35cm mà bánh xe không được chạm vạch, đè vạch, bạn hãy lưu ý những mẹo sau để hoàn thành bài thi xuất sắc:

 • Để không bị chạm vạch, khi rẽ ô tô vào đường hàng đinh, bạn hãy đánh lái xe muộn một chút để có thể cho xe áp sát lề đường phía bên phải. Tiếp đó, đi thật chậm, đồng thời nhìn gương chiếu hậu bên phải để quan sát bánh xe phía sau.
Chú ý quan sát gương chiếu hậu khi di chuyển xe
Chú ý quan sát gương chiếu hậu khi di chuyển xe
 • Sân sát hạch cũng có thiết kế giống với sân tập. Cụ thể tại đó sẽ kẻ sẵn vạch dẫn đường, vạch này bằng với mép ngoài hàng đinh, do vậy nếu bánh xe cách vạch đó khoảng 10 – 15cm thì xe của bạn sẽ dễ dàng đi qua hàng đinh mà không hề chạm mép 2 bên.
 • Chú ý căn chỉnh và bám vào một điểm mốc ở phía trước. Thông thường sẽ là một vạch dấu trên lề đường trước mặt xe của bạn. Sau khi đi qua hàng đinh, tại thời điểm bạn thấy gương chiếu hậu ngang với góc bên trái thì hãy thực hiện thao tác đánh hết lái sang trái. Tiếp đó, quan sát gương chiếu hậu, khi thấy thành xe song song với vạch và cách vạch 30 – 40 cm thì trả thẳng lái đến góc vuông thứ 2. Khi thấy gương chiếu hậu bên phải đã ngang hàng với góc thứ 2 thì hãy đánh hết lái sang phải và trả lái thẳng tiến ra khỏi hình.
 • Khi rẽ phải, tay trái là tay lái chính bạn cần dùng tay này để xoay vô lăng và không được phép rời vô lăng. Tay phải còn lại sẽ kéo vành lái hỗ trợ tay trái khi di chuyển xuống điểm dưới vô lăng.
 • Khi rẽ trái, tay phải của bạn sẽ là tay lái chính. Bởi vậy bạn không được phép rời tay này khỏi vô lăng. Tay trái còn lại sẽ có tác dụng kéo vành lái hỗ trợ tay phải khi di chuyển xuống điểm dưới vô lăng.

Vừa rồi là những thông tin hướng dẫn chi tiết cách lái xe qua đường hẹp vuông góc và một số lưu ý quan trọng. Đây là phần thi tương đối khó, bởi vậy bạn cần luyện tập thật kỹ để hoàn thành tốt trong thời gian quy định. Chúc bạn thành công!

Xem nhiều

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *