Cách vào số sàn xe ô tô dành cho tay lái mới chi tiết nhất

4.7/5 - (3 votes)

Cách vào số sàn xe ô tô là nội dung cơ bản mà ai cũng sẽ được giáo viên hướng dẫn khi tham gia khóa học lái xe ô tô số sàn. Trong bài viết này, Thế giới Audi sẽ tóm tắt những nội dung chính về kỹ thuật này để bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Tìm hiểu về các số trên xe ô tô

Trước khi tìm hiểu cách vào số sàn xe ô tô, bạn cần phải biết được 1 chiếc xe bao gồm những số nào, đặc điểm của chúng ra sao. Điều này sẽ giúp bạn sử dụng số đúng cách và hiệu quả.

Xe số sàn hay xe số tự động đều có nguyên lý hoạt động giống nhau. Nhìn chung các dòng xe hiện đại hiện nay đều sử dụng 5 số tiến và 1 số lùi. Cụ thể:

 • Số 0: Số này còn được gọi là số Mo. Khi số này hiện lên, xe của bạn đang ở trạng thái tự nhiên, có nghĩa là bánh răng sẽ không ăn khớp và xe sẽ không chuyển động
 • Số 1: Số 1 giúp xe có lực khỏe nhất, nhưng lại di chuyển chậm nhất.
 • Số 2: Số 2 giúp xe sẽ đi nhanh hơn đồng thời tiết kiệm nhiên liệu hơn so với số 1.
 • Số 3: Số 3 cho phép xe ô tô di chuyển với tốc độ vừa phải, trung bình khoảng 30-40km/giờ.
 • Số 4: Số 4 là số khá lý tưởng cho xe ô tô di chuyển trong thành phố. Cụ thể, nó cho phép xe chạy đủ nhanh những vẫn đủ khỏe nếu muốn vượt xe khác.
 • Số 5: Số 5 cho phép xe chạy với tốc độ lớn nhất, tuy nhiên lực kéo cũng yếu nhất. Vì vậy, bạn chỉ nên vào số này khi xe chạy trên 50 km/h.
Các số trên xe ô tô
Các số trên xe ô tô

Cách vào số sàn xe ô tô chuẩn xác

Khi mới học, khá nhiều người sẽ thấy khó khăn trong việc sử dụng và vào số xe ô tô. Nguyên nhân là do cùng lúc bạn phải vừa phải kết hợp với chân côn (ly hợp), vừa phải bao quát hết con đường và điều khiển xe đi đúng hướng. Bởi vậy, đối với người bắt đầu tập lái ô tô thì trước tiên cần tập làm quen cách vào số xe ô tô.

Mục đích

Mục đích chính của việc luyện tập vào số sàn xe ô tô là:

 • Tăng từ số 1 lên số 2,3,4 và 5 đến khi thuần thục mà hoàn toàn không cần nhìn vào cần số.
 • Giảm từ số 5 xuống số 4,3,2 và 1 mà không cần nhìn vào cần số.
 • Luyện tập chuyển số tắt mà không cần phải theo tuần tự. Chẳng hạn từ số 5 chuyển thẳng về số 1 hoặc số 4 về số 2, số 3 về số 1,… và ngược lại. Cách này thường chỉ được thực hiện khi bạn đã có nhiều kinh nghiệm lái xe hoặc khi xe phải phanh gấp hay giảm tốc đột ngột.

Cách vào số sàn xe ô tô theo tuần tự

Thông thường, các giáo viên sẽ hướng dẫn vào số sàn xe ô tô tuần tự như sau:

 • Về số 0

Khi tập lái ô tô, bạn cần lùi về số 0 trước khi khởi động máy. Ngoài ra, khi đỗ xe xong, cũng phải về số này đồng thời với thao tác kéo phanh tay.

 • Từ số 0 vào số 1

Từ số 0, bạn cần đặt tay vào cần số sau đó kéo hết sang trái rồi đẩy vuông góc lên trên cho tới khi nghe tiếng kịch nhẹ thì dừng. Lúc này, bạn đã hoàn thành thao tác vào số 1.

Xem thêm

Bạn cần gạt gần thẳng lên hướng số 1 để vào số này
Bạn cần gạt gần thẳng lên hướng số 1 để vào số này
 • Từ số 1 vào số 2

Từ số 1, bạn hãy kéo thẳng cần số hết cỡ xuống phía dưới. Chú ý, trong khi kéo, hãy hơi ép sang trái để tránh vô ý vào nhầm số 4 (bởi người mới lái rất dễ nhầm số 2 và số 4). Thực chất của việc tăng từ số 1 lên lên số 2 là kéo cần số theo phương thẳng từ trên xuống dưới.

 • Từ số 2 vào số 3

Thông thường, người mới lái xe sẽ dễ bị nhầm số 1 và số 3 khi vào số. Điều này có thể gây nguy hiểm những xe đang di chuyển phía sau bởi ngay khi bạn nhấc chân côn lên, xe ô tô sẽ đột ngột giảm tốc độ (do xe đã về số 1) mà đèn phanh lại không bật sáng để cảnh báo. Để chắc chắn rằng bạn sẽ vào đúng số 3, hãy đẩy cần từ vị trí số 2 về số 0 rồi tiếp đó mới đẩy thẳng lên.

Thực ra vị trí tự nhiên của cần số ở trạng thái bình thường sẽ nằm giữa số 3 và 4, do đó, khi bạn đẩy cần về số 0 và thả lỏng tay để dừng lại một chút xíu, cần số lúc đó đã nằm ngay dưới số 3 và trên 4. Lúc này, bạn chỉ cần đẩy hết cần số thẳng lên trên là xong.

 • Từ số 3 vào số 4

Từ vị trí số 3, bạn chỉ cần kéo thẳng cần số hướng xuống phía dưới, trượt qua số 0. Hãy xuống hết cơ cho đến khi thấy tiếng “kịch” nhẹ là bạn đã vào xong số 4.

 • Từ số 4 vào số 5

Từ số 4 bạn hãy dùng tay đẩy về số 0, tiếp đó ép ngang cần số hết sang phải rối mới đẩy hết lên trên cho đến khi cần dừng lại và bắt vào số 5. Chú ý, có khá nhiều người mới học lái đã vào nhầm số 3 khi định vào số 5. Bởi vậy, để tránh điều này, bạn đừng bao giờ quên thao tác ép hết cần số sang phải trước khi đẩy lên.

 • Cách vào số tắt

Ngoài cách vào số sàn xe ô tô theo tuần tự trên thì còn cách vào số tắt như đã giới thiệu ở trên. Tức trong một số tình huống, bạn có thể từ số 1 lên số 3 hoặc số 2 lên số 4… chẳng hạn như trên đoạn đường dốc đồng thời xe đã đủ tốc độ và vòng tua.

Bạn có thể vào số tắt nếu đã có kinh nghiệm
Bạn có thể vào số tắt nếu đã có kinh nghiệm

Khi học lái xe ô tô B1, B2, thông thường giáo viên sẽ hướng dẫn bạn cách về số sàn xe ô tuần tự từ cao xuống thấp như đã giới thiệu ở trên. Tuy nhiên, trong những điều kiện nhất định, chẳng hạn khi xe của bạn phải phanh gấp và giảm tốc độ đột ngột, thì bạn hoàn toàn có thể chuyển số nhảy cóc từ số cao về số thấp.

Hiểu một cách đơn giản nhất, vào số tắt có nghĩa là thay vì tăng giảm số không theo tuần tự, bạn sẽ thực hiện kỹ thuật này kiểu nhảy cóc, bỏ qua một hoặc nhiều số. Điều quan trọng nhất khi chuyển số kiểu nhảy cóc chính là cần đảm bảo cho xe ô tô và số cùng tốc độ. Có như vậy xe của bạn mới không bị ì hoặc bị gằn máy.

Cách vào số tắt được khá nhiều người có kinh nghiệm khuyên không nên dùng, hoặc chỉ dùng khi đã có kinh nghiệm. Nếu bạn mới học lái thì đừng vội học kỹ thuật này và hãy cứ làm tuần tự như thầy giáo đã hướng dẫn. Đến khi cảm thấy bản thân đã nhuần nhuyễn với kỹ thuật chuyển số và điều khiển xe thì bạn có thể tham khảo cách vào số tắt.

Một số lưu ý quan trọng khi vào số xe

Khi được hướng dẫn lái xe và thực hiện thao tác vào số xe ô tô, bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây:

 • Cầm cần số đúng

Thông thường, mọi người sẽ đặt tay lên đầu cần số, tức phần củ phình to nhất và có vẽ sơ đồ số thay vì cầm ngang thân cần. Đây là cách cầm số chuẩn xác và thông dụng nhất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể học cách cầm cần số như khi đang cầm cốc nước. Cụ thể, ngón tay cái và ngón tay trỏ tạo thành khuyên tròn xung quanh đầu của cần số đồng thời để hở phần phía trên

Cách cầm cần số đúng
Cách cầm cần số đúng
 • Tăng giảm số nhẹ nhàng

Người mới học lái xe thường hay ghì cần số đồng thời dùng lực mạnh để thay đổi số. Trên thực tế, việc dùng nhiều sức hoàn toàn không làm cho thao tác dễ hơn. Ngược lại, nó còn khiến bạn khó cảm nhận được vị trí các số. Bởi vậy, mặc dù mới học, bạn vẫn nên chủ động sử dụng lực vừa phải và ra vào số một cách nhẹ nhàng.

Khi đã tập luyện thuần thục thì việc sử dụng số cũng sẽ tự nhiên và thoải mái hơn. Lúc này, bạn chỉ cần gạt và đẩy nhẹ là đã có thể vào được số mà bản thân mong muốn.

Điều quan trọng mà bạn cần nhớ là các số trên xe ô tô luôn luôn nằm đối xứng hoặc song song với nhau. Người mới tập xe thường thực hiện thao tác đẩy cần số chéo nên rất dễ cảm thấy vướng víu và phải dùng lực nhiều. Đây là cách làm không đúng, lời khuyên tốt nhất là bạn hãy đẩy cần số theo đường thẳng hoặc theo các góc vuông.

Việc nắm vững các cách vào số sàn xe ô tô sẽ giúp bạn lái xe một cách an toàn và thuận lợi. Khi mới học, kỹ thuật này có lẽ sẽ phức tạp với nhiều người. Tuy nhiên khi đã tập luyện thuần thục, bạn hoàn toàn có thể vào số mà không nhìn cần số.

Tin liên quan

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *