Cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ và một số sai lầm thường gặp

4.5/5 - (4 votes)

Dừng xe ở đèn đỏ tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế hầu hết mọi người đều làm sai. Hậu quả là khiến xe tiêu hao nhiên liệu và dễ gây tai nạn hơn. Bởi vậy, trong bài viết này Thế giới Audi sẽ hướng dẫn bạn cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ tối ưu nhất.

Cách lái xe số sàn khi dừng xe ở đèn đỏ

Có khá nhiều người tranh luận về cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ. Một số người cho rằng việc để xe về số N (mo) trước vạch dừng xe trăm mét và sau đó đạp phanh là đúng. Một khác lại cho rằng cách làm đúng chính là về số khi đến giao lộ, sau đó bóp côn và phanh để xe ô tô dừng lại. Tuy nhiên cả hai cách này đều chưa hoàn toàn là một đáp án đúng.

Mặc dù đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ
Mặc dù đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ

Theo kinh nghiệm lái xe ô tô của khá nhiều chuyên gia, cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ chính xác nhất là bắt đầu phanh, giữ chân côn và đặt hai tay lên vô lăng. Tiếp đó, bạn cần tiếp tục giảm tốc độ và bỏ chân côn ngay khi vòng tua máy của động cơ đã đạt đến con số 1.000 vòng/phút, đồng thời đặt tay xuống cần số.

Tiếp theo, bạn có thể sang số trước khi xe ô tô dừng trong trường hợp đã có ý định dừng lại rồi mới đi. Cụ thể là cài số xe về N sau đó nhả chân côn. Hãy luôn nhớ giữ phanh chân cho đến khi ô tô bắt đầu di chuyển khi đèn giao thông chuyển sang màu xanh. Trong trường hợp bạn chỉ định dừng lại một lúc thì hãy giữ nguyên xe ở N và nhả chân ra. Điều này sẽ đảm bảo an toàn hơn là khi bạn dừng xe lúc vẫn còn cài số.

Trong trường hợp đột ngột nhả chân côn, xe của bạn lúc này sẽ phóng nhanh về phía trước. Đây là tình huống điều cực kỳ nguy hiểm nếu bạn không nhanh trí phản ứng kịp.

Những sai lầm thường gặp lãi xe dừng đèn đỏ

Một số sai lầm thường gặp khi lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ mà khá nhiều người đã và đang mắc phải đó là:

Để xe về N khi xe cách đèn đỏ hàng trăm mét

Việc để xe về N khi xe cách đèn đỏ hàng trăm mét là quá sớm. Điều này có thể làm tăng nguy cơ gây hại cho hệ thống phanh.

Xem thêm

Cài xe về N trước giao lộ vài trăm mét là hành động quá sớm
Cài xe về N trước giao lộ vài trăm mét là hành động quá sớm

Xe ô tô nói chung chỉ dùng phanh khi nhằm mục đích giảm tốc độ. Khi phanh phải chịu tác động không đáng có chắc chắn sẽ khiến nó dễ mòn. Hệ quả của điều này là khiến chi phí chăm sóc bảo dưỡng xe của bạn bị đội lên rất nhiều.

Giảm số khi đến đèn đỏ trước khi bóp côn và phanh dừng

Giảm số khi đến đèn đỏ trước khi bóp côn và phanh dừng là một cách làm cũ. Nó hoàn toàn không phù hợp với những chiếc xe hiện đại dẫn động cầu trước với phanh đĩa và ABS. Việc rà phanh bằng số thực sự chỉ phù hợp với các xe có hệ dẫn động cầu sau, phải chở nặng và có phanh tang trống không đảm bảo, dễ bị quá nhiệt. Đây là phương pháp chỉ được tài xế áp dụng khi đi đi đường đèo, núi hoặc nơi có độ dốc lớn.

Với hệ thống phanh hiện đại, việc giảm tốc độ trước khi dừng ở đèn đỏ sẽ chỉ tăng thêm lực cản cho bánh trước và thực sự còn có thể làm gia tăng khoảng cách dừng xe nếu ở trên đường trơn trượt. Với phanh ABS, việc giảm tốc độ chắc chắn sẽ khiến hệ thống phanh phải làm việc quá sức. Điều này có thể gây khóa bánh xe, từ đó khiến tính năng an toàn này trở nên mất tác dụng.

Giảm số khi đến đèn đỏ trước khi bóp côn và phanh dừng không phù hợp với loại xe sử dụng phanh đĩa và ABS
Giảm số khi đến đèn đỏ trước khi bóp côn và phanh dừng không phù hợp với loại xe sử dụng phanh đĩa và ABS

Để xe vào số khi dừng đèn đỏ

Để xe vào số khi dừng đèn đỏ cũng là một sai lầm mà nhiều người gặp phải. Hành động này có thể gây ra 2 tác động xấu như sau:

  • Gây hỏng hóc ly hợp: Việc đạp chân côn khi bị kẹt xe bất cứ khi nào chính là bạn đang gián tiếp làm làm giảm tuổi thọ của bộ ly hợp. Hai bộ phận ly hợp có nguy cơ bị mòn cao nhất là đĩa và ổ trượt. Càng giữ chân côn lâu thì càng có nguy cơ gây thiệt hại cho ổ trục. Sự hao mòn này có thể nhận thấy rõ ràng khi bạn đạp chân côn và nghe thấy âm thanh lạ.
  • Tăng nguy cơ tai nạn: Nếu để xe vào số trong trường hợp đang dừng xe ở đèn đỏ, bỗng nhiên chân của bạn bị tuột khỏi chân côn. Lúc này chiếc xe ô tô sẽ bắt đầu di chuyển nhanh mà không thể kiểm soát được tình hình. Hậu quả là bạn có thể xảy ra va chạm với những chiếc xe phía trước hoặc thậm chí là người đang sang đường.

Như vậy, có 3 sai lầm thường gặp nhất khi lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ. Việc nhận biết và khắc phục những lỗi sai này sẽ giúp bảo dưỡng xe ô tô của bạn tốt hơn. Bên cạnh đó, điều này cũng giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bạn và những người xung quanh, hạn chế những rủi ro ngoài ý muốn khi dừng xe đèn đỏ.

Vừa rồi là những hướng dẫn chi tiết về cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ. Tuy nhiên, đây mới chỉ là thông tin trên lý thuyết, được chắt lọc từ kinh nghiệm của những người lái xe giỏi. Bởi vậy, tốt nhất để điều khiển số sàn khi dừng đèn đỏ an toàn, hiệu quả nhất, bạn nên tập luyện vài lần với thầy dạy lái xe của mình.

Tin liên quan

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *