Bỏ túi cách lái xe vào cổng hẹp an toàn, đúng kỹ thuật

4.2/5 - (6 votes)

Những người mới học lái xe không phải ai cũng biết cách lái xe vào cổng hẹp an toàn, hiệu quả. Bởi đây thực sự là một kỹ thuật khó, đòi hỏi người lái phải tập trung cao độ, óc quan sát tốt. Trong bài viết ngay sau đây Thế giới Audi sẽ có những thông tin vô cùng hữu ích cho bạn về vấn đề này.

Hướng dẫn chi tiết cách lái xe vào cổng hẹp

Lái xe vào cổng hẹp hay ngõ hẹp thực sự là một kỹ thuật khó, đặc biệt là đối với những tay lái mới. Việc căn chỉnh tốc độ, khoảng cách giữa xe với hai mép cổng nếu không chuẩn xác sẽ rất dễ xảy ra va chạm. Chưa kể, trên đường đi bạn có thể gặp phải các chướng ngại vật cần phải vượt qua.

Đa số những tay lái mới đều chưa biết cách lái xe vào cổng hẹp
Đa số những tay lái mới đều chưa biết cách lái xe vào cổng hẹp

Ngoài cách lái xe vào cổng hẹp, chắc chắn bạn cũng cần tìm hiểu về kỹ thuật lùi xe trong ngõ hẹp và cách lái xe vào cổng nhà. Bởi trên thực tế, chắc chắn bạn sẽ phải đối mặt với những tình huống này. Sau đây là hướng dẫn lái xe chi tiết 2 tình huống này.

Cách lái xe vào cổng hẹp

Để lái xe vào cổng hẹp an toàn nhất, bạn có thể tham khảo các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bật đèn ưu tiên để phương tiện khác biết bạn chuẩn bị đi vào ngõ hẹp.
 • Bước 2: Di chuyển xe của mình từ từ tới cổng hẹp. Khoảng cách từ thân xe tới cổng tối thiểu 4m.
 • Bước 3: Căn chỉnh sao cho mắt, gương chiếu hậu và mép trái hoặc phải ngõ hẹp (tùy trường hợp) để tạo thành một đường thẳng thì đánh lái xe vào ngõ.
 • Bước 4: Lái thật khéo léo sao cho xe thẳng với ngõ. Nếu xe chưa thẳng thì tiếp tục đánh vô lăng, vừa đánh vừa đi từ từ.
 • Bước 5: Căn mép gương hai bên xem có chạm tường hay không. Nếu không thì tiếp tục di chuyển và tăng dần tốc độ. Trường hợp gương đụng mép tường thì hãy gập gương và đánh lánh để điều chỉnh sao cho xe đi ra giữa ngõ hẹp.

Cách lùi xe trong ngõ hẹp

Nguyên tắc lùi xe trong ngõ hẹp là luôn ưu tiên cho phần đầu xe. Điều này có nghĩa là đầu xe luôn ở hướng rộng hơn so với đuôi xe. Có như vậy, góc cua mới được mở rộng hơn nhờ bánh xe phía trước có thể xoay chuyển linh hoạt khi có không gian rộng.

Xem thêm

Lùi xe vào ngõ hẹp là kỹ thuật tương đối khó, đòi hỏi bạn phải tập trung cao độ
Lùi xe vào ngõ hẹp là kỹ thuật tương đối khó, đòi hỏi bạn phải tập trung cao độ

3 bước lùi xe trong ngõ hẹp mà bạn có thể tham khảo là:

 • Bước 1: Chú ý căn đều hay bên xe và lùi xe từ từ. Chú ý, không đánh lái nhiều khi lùi xe.
 • Bước 2: Trong trường hợp đường quá hẹp, bạn hãy gập gương chiếu hậu bên trái vào. Lúc này, để nhìn đường phía sau bên trái, bạn có thể thò đầu ra ngoài thông qua cửa xe.
 • Bước 3: Lùi xe từ từ đồng thời quan sát liên tục để căn đầu hai bên thân xe với mép tường.

Cách lái xe vào cổng nhà

Tùy trường hợp cụ thể mà bạn có thể áp dụng các cách lái xe vào cổng nhà khác nhau. Chẳng hạn như nếu nhà có mặt tiền rộng hơn ngõ thì bạn nên tiến xe vào cổng nhà. Ngược lại, nếu nhà có mặt tiền bé hơn ngõ thì bạn nên áp dụng cách lùi xe vào nhà đường hẹp.

Cách lùi xe vào cổng nhà:

 • Lái xe từ từ và tiến sát tới cổng cho đến khi phần đuôi xe qua cổng nửa mét thì dừng lại.
 • Đánh hết lái qua bên phải.
 • Cài số lui.
 • Căn đuôi xe với mép cổng và tiến hành lùi xe. Vừa lùi vừa quan sát hai bên để không xảy ra va chạm. Ban có thể trả lái phải một chút để lùi vào cổng đều hai bên hơn.
 • Khi thân xe đã thẳng với hai mép cổng thì trả lái thẳng, tiếp tục lùi xe đến điểm cần dừng.

Cách tiến xe vào cổng nhà:

 • Bước 1: Tiến xe từ từ tới vị trí cổng nhà tới khi mắt, gương chiếu hậu và cột cổng thẳng hàng thì dừng lại. Chú ý, sẽ có hai cột cổng, cột cần dóng thẳng chính là cột có vị trí xa bạn hơn.
 • Bước 2: Đánh hết lái về phía cổng xe rồi chạy vào trả lái từ từ.
 • Bước 3: Khi xe chạm gần vào vị trí cột thì bám sát vào một bên và trả lái. Căn đều hai bên sao cho gương chiếu hậu không chạm vào tường rồi chạy thẳng vào vị trí cần đỗ xe.
Nếu nhà có mặt tiền rộng hơn ngõ thì bạn nên tiến xe vào cổng nhà
Nếu nhà có mặt tiền rộng hơn ngõ thì bạn nên tiến xe vào cổng nhà

Kinh nghiệm lái xe vào cổng hẹp

Một số kinh nghiệm lái xe vào cổng hẹp mà bạn cần nắm rõ là giảm tốc độ, ưu tiên đầu xe, mở cua chuẩn xác, tập trung cao độ và luôn nhìn bao quát.

Giảm tốc độ

Điều quan trọng nhất khi lái xe vào trong ngõ là bạn cần phải giảm tốc độ. Bởi ngõ thường có không gian hẹp, nếu như cho xe đi nhanh, bạn sẽ không thể xử lý kịp thời các tình huống xảy ra, chẳng hạn như khi gặp các xe đi ngược chiều.

Ngoài ra, việc giảm tốc độ còn có thể giúp bạn dễ dàng điều khiển tay lái và dừng xe chuẩn xác khi có các chướng ngại bất ngờ xuất hiện trong ngõ, chẳng hạn như xe, người, con vật chạy từ nhà đi ra. Đặc biệt trong trường hợp đi trong khu dân cư, có nhiều ngõ ngách dọc hai bên đường thì việc giảm tốc độ xe là rất cần thiết. Đây là yếu tố quan trọng giúp bạn chủ động “phòng thủ” khi có những phương tiện hoặc chướng ngại vật lao ra bất ngờ từ ngõ nhỏ.

Ưu tiên đầu xe

Một trong những nguyên tắc quan trọng khi đi xe trọng ngõ hẹp là luôn phải ưu tiên đầu xe. Điều này có nghĩa là đầu xe phải ở hướng rộng hơn rất nhiều so với phần đuôi xe. Với cách làm này, góc cua sẽ được mở rộng tối đa nhờ bánh xe dễ có không gian rộng, dễ xoay chuyển linh hoạt.

Mở cua chuẩn xác

Không phải tay lái nào cũng có thể đạt được kỹ năng mở cua chuẩn xác. Bởi vì đây thực sự là một kỹ năng đòi hỏi rèn luyện nhiều. Đáng chú ý, đánh lái khi vào cua đặc biệt khó hơn trong điều kiện đường nhỏ hẹp.

Để giúp xe lùi dễ dàng hơn mà không xảy ra va chạm, bạn cần quan sát và ước tính căn lề đường một cách chuẩn xác. Tiếp đó hãy mạnh dạn mở cua dứt khoát.

Tập trung cao độ và luôn nhìn bao quát

Dù đi qua bất kể cung đường nào, bạn cũng cũng cần bình tĩnh và tập trung tối đa vào việc lái xe. Hãy luôn khiến bản thân tỉnh táo và giữ cái đầu lạnh khi đi vào các con đường nhỏ và hẹp. Đây là kinh nghiệm lái xe an toàn mà bất cứ tài xế nào cũng cần ghi nhớ và thực hiện.

Để lái xe an toàn trong ngõ hẹp hoặc ở bất kỳ con đường nào, bạn nên có cái nhìn bao quát xung quanh. Điều này có thể giúp bạn nhận ra đây có phải là đường cụt hay không và xác định các chướng ngại vật… nhờ đó các tình huống va chạm sẽ được đẩy lùi.

Lắp đặt hệ thống camera 360 hỗ trợ giúp ô tô đi vào ngõ hẹp

Hiện nay có khá nhiều sản phẩm ra đời nhằm hỗ trợ việc lái xe vào trong ngõ hẹp được dễ dàng hơn đồng thời tránh cho tài xế được những va chạm gây sứt sát xe. Trong đó, điển hình nhất là hệ thống thiết bị camera 360 độ.

Hệ thống camera 360 hỗ trợ giúp ô tô đi vào ngõ hẹp
Hệ thống camera 360 hỗ trợ giúp ô tô đi vào ngõ hẹp

Hệ thống camera 360 độ ô tô được thiết kế với 4 mắt giúp hiển thị toàn bộ hình ảnh xung quanh xe. Cụ thể, phía trước, phía sau, bên phải và bên trái của xe đều được hiển thị lên màn hình DVD ô tô. Cùng với hệ thống căn lề trái phải, vạch khoảng cách trước sau và cả hệ thống vạch đánh lái, thiết bị này sẽ giúp cho việc di chuyển trong ngõ hẹp của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Đáng chú ý camera 360 còn có thể được tận dụng để có thể quan sát các điểm mù phía sau ô tô. Từ đó bạn có thể điều khiển sao cho gương xe không bị va quệt vào tường.

Hiện nay trên thị trường đang bày bán khá nhiều các dòng camera 360 độ cho ô tô khác nhau, cho phép hiển thị hình ảnh 2D hoặc 3D trên màn hình. Trong đó được ưa chuộng hơn cả là các dòng sản phẩm của hãng Cogamichi Nhật Bản, Oview, Panorama…

Vừa rồi là hướng dẫn chi tiết về cách lái xe vào cổng hẹp. Thế giới Audi hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn, nhất là những tay lái mới, chưa có nhiều kinh nghiệm lái xe trên đường hẹp.

Tin đọc nhiều

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *