Lái xe hình chữ chi: Hướng dẫn thực hiện và những lưu ý quan trọng

4.7/5 - (4 votes)

Lái xe hình chữ chi là một trong những phương pháp được giáo viên áp dụng để rèn luyện kỹ năng lái xe ô tô tốt nhất cho học viên của mình. Một khi bạn đã thực hiện tốt bài học này, bạn sẽ có nền tảng vững chắc để có thể điều khiển phương tiện và thực hiện tốt các bài học tiếp theo.

Lái xe hình chữ chi là gì?

Lái xe hình chữ chi là kỹ thuật di chuyển xe ô tô trên các đường zíc zắc giúp bạn luyện tập kỹ năng điều khiển xe qua những đoạn đường quanh co, nhiều khúc cua. Phương pháp thường được các thầy giáo dạy học viên của mình để nâng cao trình độ lái xe. Đáng chú ý, đây cũng là bài thi quan trọng bài thi thực hành lấy bằng lái xe A3, A4.

Bài thi thực hành lấy bằng lái xe A3, A4.
Bài thi thực hành lấy bằng lái xe A3, A4.

Trước tiên, để học tập kỹ năng này bạn cần nắm được kích thước của hình chữ chi. Tùy từng loại xe mà chiều dài, rộng của hình này có sự khác nhau và được tính theo công thức sau: L=1,5a; B=1,5b.

Trong đó:

 • L: Chiều dài 1 khoang trong chữ chi.
 • B: Chiều rộng chữ chi.
 • a: Chiều dài xe ô tô.
 • b: Chiều rộng xe ô tô.

Hướng dẫn cách lái xe hình chữ chi đơn giản, hiệu quả

Trong kỹ thuật lái xe ô tô trên các đường zíc zắc (hình chữ chi) bạn phải học được cả phương pháp tiến và lùi xe. Dưới đây là hướng dẫn lái xe chi tiết bạn có thể tham khảo.

Kỹ thuật lái xe tiến

Để lái xe tiến hình chữ chi, đầu tiên, bạn hãy lấy các điểm B’, C’, D’ làm chuẩn sau đó thực hiện tuần tự các bước sau:

 • Bước 1: Khởi động xe và di chuyển ô tô với tốc độ phù hợp, ổn định. Chú ý lái xe sao cho bánh xe cách vạch trái hình chữ chi từ 20 đến 30 cm. Khi thấy phía trước đầu xe đã ngang với điểm B’ thì bạn hãy từ từ đánh hết lái sang phải.
 • Bước 2: Tiếp tục di chuyển cho đến khi đầu xe vừa cân với 2 vạch thì trả lái sang trái. Tiếp theo, điều chỉnh cho xe tiến sát vào vạch phải và cách vạch này 20 đến 30cm. Khi quan sát thấy chắn đòn phía trước đầu xe đã ngang với điểm C’ thì lúc này bạn hãy từ từ lấy hết lái sang trái. Cuối cùng, lặp lại bước 1 và tiếp tục quy trình để đưa xe ô tô tiến ra khỏi hình chữ chi.

Xem thêm

Để lái xe tiến, bạn hãy lấy các điểm B’, C’, D’ làm chuẩn
Để lái xe tiến, bạn hãy lấy các điểm B’, C’, D’ làm chuẩn

Kỹ thuật lái xe lùi

Đầu tiên, để lái xe ô tô lùi hình chữ chi bạn cần xác định các điểm chuẩn B, C, D. Sử dụng gương chiếu hậu để có thể xác định hướng lùi và khoảng cách giữa bánh xe với các vạch trái, phải. Gài số lùi cho xe ô tô chạy ở tốc độ chậm và từ từ điều khiển cho xe lùi lại sao cho chỉ cách vạch phải hình chữ chi i khoảng 20-30cm.

Các bước thực hiện kỹ thuật lái xe lùi hình chữ chi:

 • Bước 1: Khi thấy bánh xe sau của ô tô cách điểm D khoảng 20 -30cm thì lấy hết lái sang phải, đồng thời hãy chú ý quan sát gương chiếu hậu trái.
 • Bước 2: Khi thấy điểm C xuất hiện trong gương chiếu hậu thì từ từ đánh lái sang trái, đồng thời điều chỉnh sao cho khoảng cách giữa bánh xe sau với điểm C chỉ khoảng 20 – 30 cm. Tiếp theo, hãy đánh đánh lái hết sang bên trái. Cuối cùng lặp lại bước 1 và tiếp tục đưa xe lùi ra khỏi hình chữ chi.
Khi lùi, bạn hãy sử dụng gương chiếu hậu để có thể xác định hướng lùi và khoảng cách giữa bánh xe với các vạch trái, phải
Bạn hãy sử dụng gương chiếu hậu để có thể xác định hướng lùi và khoảng cách giữa bánh xe với các vạch

Một số lưu ý cần thiết

Khi thực hiện kỹ thuật ô tô trên các đường zíc zắc, bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng như sau:

 • Cố gắng di chuyển xe sao cho 2 bánh bên phải xe luôn ở giữa 2 vạch đường có bề rộng từ 30 – 35cm. Khi thi sát hạch bằng lái xe A1, A2, bạn có thể bị mất điểm nếu bánh xe chạm vạch, đè lên vạch.
 • Khi bắt đầu di chuyển vào hình chữ chi, đừng quên cho xe đi với tốc độ thật chậm và luôn chú ý gương để canh khoảng cách để 2 bánh xe ô tô không chạm vạch.
 • Khi thực hiện kỹ thuật di chuyển xe ô tô trên các đường zíc zắc (hình chữ chi) trong bài thi sát hạch bằng lái xe A1, A2, bạn cần chú ý không để xe tắt máy ngang và hoàn thành phần thi trong thời gian quy định để không bị trừ điểm.

Vừa rồi là hướng dẫn lái xe ô tô hình chữ chi đơn giản, hiệu quả dành cho tay lái mới. Mặc dù đây là kỹ thuật không quá khó nhưng bạn cũng cần chăm chỉ tập luyện để khi lái xe thực tế có thể xử lý tình huống một cách tốt nhất, an toàn nhất.

Tin đọc nhiều

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *