Bảo hiểm ô tô là gì? Thông tin mới nhất về các loại bảo hiểm 2022

4.9/5 - (28 votes)

Bảo hiểm xe ô tô là vấn đề cần được chủ xe ô tô đặc biệt quan tâm. Bởi đây là loại bảo hiểm sẽ giúp cho người điều khiển phương tiện có thể an tâm, tiết kiệm chi phí và có khả năng chi trả, bồi thường khi không may gặp phải sự cố, rủi ro trong quá trình sử dụng xe.

Bảo hiểm ô tô là gì?

Bảo hiểm ô tô là thuật ngữ chung dùng để chỉ nhiều loại hình bảo hiểm bao gồm cả về con người, tài sản và cả hàng hóa vận chuyển có liên quan đến xe ô tô. Theo đó, công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm chi trả cho những thiệt hại, tổn thất khi có rủi ro bất ngờ xảy ra theo đúng hợp đồng bảo hiểm.

Tham gia bảo hiểm ô tô sẽ giúp bạn an tâm hơn khi điều khiển xe
Tham gia bảo hiểm ô tô sẽ giúp bạn an tâm hơn khi điều khiển xe

Bảo hiểm ô tô bao gồm loại bảo hiểm bắt buộc và tự nguyện. Cụ thể:

 • Bảo hiểm ô tô bắt buộc

Đây chính là loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự mà tất cả các chủ xe ô tô tại Việt Nam đều phải tham gia theo quy định của pháp luật. Nếu bị cảnh sát giao thông hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra loại giấy tờ này không có sẽ bị coi là vi phạm quy định của luật giao thông và bị xử phạt theo quy định. Mức phí bảo hiểm ô tô bắt buộc sẽ là khác nhau tùy vào từng loại xe ô tô, trọng tải, số ghế ngồi.

 • Bảo hiểm ô tô tự nguyện

Bảo hiểm tự nguyện được biết đến là loại hình bảo hiểm không bắt buộc chủ xe cơ giới phải tham gia. Nó bao gồm bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe, bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe và cuối cùng là bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới.

Khi tham gia bảo hiểm, chủ xe sẽ được công ty bảo hiểm chi trả, bồi thường những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai và cả ở thời điểm hiện tại. Nếu sự không may xảy ra sự cố bảo hiểm có trách nhiệm thay bạn chi trả cho bên thứ ba các tổn thất về thân thể, tính mạng và tài sản. Cùng với đó, nếu tham gia bảo hiểm tự nguyện, bạn cũng có thể được bồi thường những thiệt hại về thân thể và tính mạng của cả những hành khách và hàng hóa trên xe theo hợp đồng vận chuyển dành cho xe cơ giới.

Xem thêm: Bảo hiểm tự nguyện xe ô tô là gì, có nên tham gia hay không?

Tại sao cần tham gia bảo hiểm xe ô tô?

Hiện nay, hoạt động giao thông đường bộ ở nước ta đang ngày càng trở nên phức tạp, nhất là trong khu vực đô thị đông dân cư. Khi sử dụng xe, chắc chắn bạn sẽ không tránh khỏi những lần và chạm hay tai nạn dù là do nguyên nhân khách quan hay chủ quan. Điều đáng nói là mức phí bồi thường tổn thất cho những lần gặp rủi ro đó không hề ít chút nào.

Việc mua bảo hiểm cho xe ô tô là thực sự cần thiết đối với mỗi chủ sở hữu xe
Việc mua bảo hiểm cho xe ô tô là thực sự cần thiết đối với mỗi chủ sở hữu xe

Chính vì thế việc mua bảo hiểm ô tô là thực sự cần thiết. Theo đó, khi có sự cố không mong muốn xảy ra, chủ sở hữu xe sẽ được công ty bảo hiểm chi trả thay khoản bồi thường cho bên thứ ba, thậm chí là chi phí sửa chữa xe hợp lý. Ngoài ra, khi tham gia bảo hiểm, chủ xe có thể được hưởng các lợi ích như sau:

 • Có đường dây nóng 24/24 để hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời khi xảy ra những tình huống khẩn cấp.
 • Công ty bảo hiểm sẽ đưa ra những hướng dẫn giúp khách hàng xử lý tình huống tại hiện trường khi không may xảy ra sự cố.
 • Với loại bảo hiểm mất cắp bộ phận thì khi tham gia, khách hàng sẽ có sự chia sẻ rủi ro từ công ty bảo hiểm nếu không may phải tình trạng mất cắp bộ phận xe, nhất là những phụ kiện quý hiếm, đắt tiền.
 • Với bảo hiểm thủy kích, khi xe của bạn bị hư hỏng do ngập nước sẽ được công ty bảo hiểm hỗ trợ sửa chữa tại garage uy tín.
 • Được sửa chữa và thay thế phụ tùng ô tô chính hãng không tính khấu hao. Điều này có thể đảm bảo chiếc xe vẫn giữ nguyên giá trị sau khi sửa chữa, nhất là với những mẫu xe hạng sang đắt tiền.
 • Được sửa chữa tại garage chính hãng mà không mất bất cứ chi phí nào.

Tuy nhiên, khi tham gia vào bảo hiểm ô tô, bạn cần đọc kỹ càng và ghi nhớ những điều khoản viết trên hợp đồng để khi có vấn đề xảy ra thì sẽ được xử lý một cách công bằng.

5 loại bảo hiểm xe ô tô tại Việt Nam hiện nay

Hiện tại, bảo hiểm cho xe ô tô gồm 5 loại chính là bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với tất cả chủ xe cơ giới, bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với các loại hàng hóa trên xe, bảo hiểm thiệt hại về vật chất cho xe cơ giới và cuối cùng là bảo hiểm dành cho người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với tất cả chủ xe cơ giới

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là loại bảo hiểm bắt buộc do pháp luật Việt Nam quy định. Đối tượng tham gia bao gồm cả cá nhân, tổ chức có ô tô, người có quốc tịch Việt Nam và nước ngoài. Mục đích bắt buộc chủ xe cơ giới phải có loại bảo hiểm này chính là để đảm bảo quyền lợi cho bên thứ ba (tức người bị ảnh hưởng do va chạm với xe) được hỗ trợ thích đáng. Bên cạnh đó việc tham gia bảo hiểm cũng nâng cao ý thức của người tham gia lái xe khi gây ra thiệt hại.

Hình ảnh giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe ô tô
Hình ảnh giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe ô tô

Phạm vi bảo hiểm

 • Những thiệt hại, tổn thất về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do phương tiện cơ giới gây ra.
 • Thiệt hại ngoài hợp đồng về thân thể, tính mạng và cả tài sản đối với bên thứ ba bị ảnh hưởng do xe cơ giới gây ra.

Hạn mức trách nhiệm

 • Mức trách nhiệm chi trả, bồi thường tổn thất của công ty bảo hiểm với thiệt hại do xe cơ giới theo quy định là 50.000.000 VNĐ/người/vụ.
 • Mức trách nhiệm chi trả của công ty bảo hiểm đối với thiệt hại do loại xe ô tô máy kéo hay xe đặc chủng,.. theo quy định là 50.000.000 VNĐ/vụ.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện cho chủ xe ô tô

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện cho chủ xe ô tô là phần trách nhiệm tăng thêm ngoài mức bảo hiểm ô tô bắt buộc của Nhà nước Việt nam mà chủ xe muốn tham gia.

Phạm vi bảo hiểm

 • Thiệt hại ngoài hợp đồng về yếu tố thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới của khách hàng tham gia bảo hiểm gây ra.
 • Thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách ngồi trên xe theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới của khách hàng tham gia bảo hiểm gây ra.
Giấy chứng nhận bảo hiểm tự nguyện của chủ xe ô tô
Giấy chứng nhận bảo hiểm tự nguyện của chủ xe ô tô

Quyền lợi bảo hiểm

Trường hợp tổn thất thuộc phạm vi bảo hiểm ô tô bắt buộc nhưng số tiền chủ xe phải đền bù cho nạn nhân lại vượt qua mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc thì công ty bảo hiểm sẽ bồi thường phần chênh lệch như sau:

 • Về người: Sau khi đã thanh toán hết mức trách nhiệm của bảo hiểm bắt buộc thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả số tiền hợp lý cho chủ xe dựa trên mức độ phạm lỗi và cả số tiền chủ xe đã chi trả cho bên bị thiệt hại. Tuy nhiên số tiền đó sẽ không vượt quá mức trách nhiệm mà chủ xe đã tham gia bảo hiểm.
 • Về tài sản: Sau khi bảo hiểm hiểm xe ô tô bắt buộc đã chi trả cho hết mức trách nhiệm, công ty bảo hiểm sẽ thanh toán thêm phần chênh lệch số tiền chủ xe đã bồi thường cho người bị thiệt hại căn cứ vào số tiền chủ xe đã tham gia bảo hiểm và cả mức độ nghiêm trọng trong vụ tai nạn.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với các loại hàng hóa trên xe

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với những hàng hóa vận chuyển trên xe là loại hình bảo hiểm thường được mua bởi các tổ chức, cá nhân thuộc ngành nghề kinh doanh, vận chuyển hàng hóa. Bởi đây là đối tượng được bảo hiểm hỗ trợ cho chủ xe khi không may xảy ra tai nạn, sự cố làm hư hại, hỏng hóc hàng hóa hay do các tác nhân như sạt lở đất, bão lũ,… trong quá trình vận chuyển. Theo đó công ty bảo hiểm có trách nhiệm thanh toán cho số tiền mà chủ xe phải bồi thường tổn thất về hàng hóa vận chuyển theo quy định của bộ luật dân sự.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với các loại hàng hóa trên xe thực sự cần thiết
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với các loại hàng hóa trên xe thực sự cần thiết

Phạm vi bảo hiểm

Những thiệt hại về hàng hóa gây ra do tai nạn mà nguyên nhân được xác định chính xác là do lỗi của chủ xe gây ra trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Hạn mức trách nhiệm

 • Dao động từ 10.000.000 đồng/tấn tới 50.000.000 đồng/tấn.
 • Công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho 1 vụ tai nạn bằng: Mức trách nhiệm bảo hiểm x Trọng lượng hàng hóa bị thiệt hại.

Bảo hiểm thiệt hại về vật chất cho xe ô tô

Đối tượng tham gia của bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới là bản thân xe ô tô tham gia giao thông, bao gồm cả thân vỏ và máy móc của xe. Do xe ô tô được cấu tạo từ nhiều bộ phận, chi tiết máy móc nên thông thường các công ty bảo hiểm sẽ đưa ra nhiều dạng bảo hiểm. Trong đó, phổ biến nhất là bảo hiểm toàn phần (toàn bộ xe), bảo hiểm một phần của xe (tức loại bảo hiểm thân vỏ xe, bảo hiểm vỡ kính).

Phạm vi bảo hiểm

 • Công ty bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường cho chủ xe cơ giới những thiệt hại về vật chất trong những trường hợp sau:
 • Tai nạn bất ngờ, vượt qua ngoài tầm kiểm soát của chủ xe trong những trường hợp: Đâm va, lật, đổ, chìm xe, hỏa hoạn, cháy, nổ hay bị các vật thể khác rơi, va chạm vào.
 • Mất cắp, bị cướp toàn bộ xe (bồi thường toàn bộ).
 • Bồi thường toàn bộ xe nếu xe của khách hàng bị thiệt hại trên 75% hoặc tới mức không thể sửa chữa, phục hồi được hoặc chi phí phục hồi bằng hoặc lớn hơn giá trị thực tế của xe.
Khi xe có va chạm gây hư hỏng, công ty sẽ đứng ra chi trả khoản tiền sửa chữa xe cho khách hàng
Khi xe có va chạm gây hư hỏng, công ty sẽ đứng ra chi trả khoản tiền sửa chữa xe cho khách hàng

Hạn mức trách nhiệm

Khác với hai loại bảo hiểm trên, chủ xe sẽ tự mình lựa chọn mức giá tiền đóng bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới tùy theo điều kiện kinh tế của mình và giá trị của xe. Theo đó, mức phí đóng càng lớn thì mức độ chi trả của công ty bảo hiểm khi xảy ra rủi ro xảy ra càng nhiều. Công thức tính phí bảo hiểm vật chất xe ô tô như sau:

Phí bảo hiểm thiệt hại vật chất xe ô tô = Số tiền bảo hiểm x Tỷ lệ phí

Trong đó:

Số tiền bảo hiểm chính là số tiền mà chủ xe cơ giới yêu cầu công ty bảo hiểm chi trả cho xe của mình đã được ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm hoặc hợp đồng bảo hiểm.

Tỷ lệ phí = Tỷ lệ phí cơ bản (thuộc phạm vi cơ bản) + Tỷ lệ phí lựa chọn bổ sung (thuộc phạm vi mở rộng)

Các công ty bảo hiểm sẽ xác định giá trị của xe ô tô tham gia bảo hiểm theo giá trị thực tế thị trường Việt Nam đồng thời đối chiếu với việc tham khảo theo cơ sở dữ liệu giá trị xe của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam đã công bố hoặc theo nguyên tắc như sau:

 • Đối với xe mới nguyên, giá trị của xe chính là giá bán xe do các hãng sản xuất trong nước công bố tại thị trường Việt Nam, hoặc là giá xe nhập khẩu. Mức giá này đã đã bao gồm tất cả các loại thuế theo quy định của nhà nước.
 • Đối với xe ô tô đã qua sử dụng thì giá trị của xe chính là giá xe mới nhân với tỷ lệ (%) tối thiểu chất lượng còn lại của xe.
 • Đối với xe nhập khẩu đã qua sử dụng thì giá trị của xe bằng giá xe mới nhân với tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của xe được xác định trong tờ khai hải quan nhập khẩu.

Tỷ lệ (%) tối thiểu chất lượng còn lại của xe ô tô tham gia bảo hiểm được xác định như sau:

 • Thời gian xe đã được sử dụng từ 1 năm trở xuống: 100%.
 • Thời gian xe đã được sử dụng từ trên 1 năm đến hết 3 năm: 85%.
 • Thời gian xe đã được sử dụng từ trên 3 năm đến hết 6 năm: 70%.
 • Thời gian xe đã được sử dụng từ trên 6 năm đến hết 10 năm: 55%.
 • Thời gian đã được sử dụng trên 10 năm: 40%.

Thời gian đã sử dụng của xe theo quy định sẽ được tính từ năm đăng ký lần đầu đến năm tham gia bảo hiểm đối với những dòng xe sản xuất tại Việt Nam hoặc số năm tính theo năm sản xuất đối với dòng xe nhập khẩu đã qua sử dụng.

Bảo hiểm dành cho người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe

Khi xảy ra tai nạn, không chỉ có thiệt hại vật chất xe mà những hành khách trên xe cũng có thể gặp nguy hiểm. Vì vậy đúng như tên gọi, bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe là loại bảo hiểm dành cho đối tượng có mặt trong xe khi đang tham gia giao thông. Với loại hình bảo hiểm này số tiền đóng sẽ do người tham gia tự lựa chọn.

Bảo hiểm dành cho người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe giúp bảo vệ các hành khách trên xe
Bảo hiểm dành cho người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe giúp bảo vệ các hành khách trên xe

Phạm vi bảo hiểm

Công ty bảo hiểm có trách nhiệm thanh toán thiệt hại về thương tật thân thể hoặc là tử vong cho người đã được bảo hiểm khi đang ở trên xe, khi lên xe hoặc khi xuống xe trong suốt quá trình xe tham gia giao thông. Phí bảo hiểm và số tiền bảo hiểm sẽ được ghi đầy đủ, rõ ràng trong hợp đồng thỏa thuận giữa chủ xe và công ty bảo hiểm.

Hạn mức trách nghiệm

Phí bảo hiểm dành cho người ngồi trên xe và tai nạn phụ xe = Số chỗ ngồi trên xe x phí/người.

Chú ý: Điểm chung các loại bảo hiểm xe cho ô tô trên chính là công ty bảo hiểm sẽ chỉ bồi thường thiệt hại cho chủ sở hữu xe khi hộ không có hành vi cố tình gây tai nạn, thiệt hại xe, sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông,… . Những trường hợp đó được xem là vi phạm theo điều khoản hợp đồng và sẽ không được bảo hiểm trả bất cứ khoản tiền nào.

Mua bảo hiểm ô tô ở đâu uy tín, có chính sách tốt?

Mua bảo hiểm cho xe ô tô ở đây uy tín là thắc mắc của khá nhiều người. Sau đây sẽ là một vài gợi ý mà Thế giới Audi đưa ra để bạn có thể tham khảo:

Bảo hiểm Bảo Minh

Bảo hiểm Bảo Minh là 1 trong những doanh nghiệp bảo hiểm dẫn đầu thị trường bảo hiểm tại Việt Nam trong những năm gần đây. Đặc biệt, công ty này cũng triển khai loại hình bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới theo quy định của Nhà nước.

Bảo hiểm Bảo Minh là 1 trong những doanh nghiệp bảo hiểm dẫn đầu thị trường bảo hiểm tại Việt Nam
Bảo hiểm Bảo Minh là 1 trong những doanh nghiệp bảo hiểm dẫn đầu thị trường bảo hiểm tại Việt Nam

Các sản phẩm bảo hiểm dành cho các chủ điều khiển xe ô tô trên toàn quốc đang được triển khai tại Bảo Minh gồm:

 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự dành cho tất cả chủ xe cơ giới.
 • Bảo hiểm thiệt hại thân vỏ và vật chất trên xe.
 • Bảo hiểm tai nạn dành cho người điều khiển xe ô tô, phụ lái và cả những người ngồi trên xe.

Khi tham gia bảo hiểm tại Bảo Minh, chủ sở hữu xe sẽ được thanh toán những chi phí cần thiết và hợp lý đã phát sinh trong tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm. Chắc hạn như những thiệt hại nhằm mục đích ngăn ngừa, hạn chế thêm tổn thất, bảo vệ và đưa xe đã bị thiệt hại tới nơi sửa chữa gần nhất để giám định.

Bảo hiểm Pjico

Công ty bảo hiểm Pjico còn có tên gọi là Công ty cổ phần bảo hiểm Petrolimex được thành lập từ năm 1995, với sự tham gia của 7 cổ đông có tầm ảnh hưởng và các tổ chức kinh tế lớn của nhà nước. Do đó đây là doanh nghiệp bảo hiểm có tiềm năng và uy tín trong và ngoài nước.

Từ khi thành lập, Pjico đã tung ra thị trường các sản phẩm bảo hiểm ô tô gần gũi, chi phí hợp lý và mang đến sự an tâm tuyệt đối cho khách hàng, chẳng hạn như:

 • Bảo hiểm vật chất xe ô tô.
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với các loại hàng hóa trên xe
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc mọi chủ xe cơ giới tham gia.
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện, không bắt buộc mọi chủ xe cơ giới tham gia.
 • Bảo hiểm tai nạn dành cho hành khách trên xe.

Xem thêm: Bảo Hiểm 2 Chiều PJICO: Đối Tượng, Phạm Vi, Quyền Lợi Và Chi Phí

Bảo hiểm PVI

Bảo hiểm PVI được phát triển từ tổng công ty dầu khí quốc gia Việt Nam PVN. PVI định hướng trở thành một công ty bảo hiểm hàng đầu tại Việt Nam. Đây cũng là doanh nghiệp duy nhất vinh dự được trao tặng danh hiệu anh hùng lao động.

Bảo hiểm xe ô tô PVI là sản phẩm cá nhân sở hữu các dịch vụ tiện ích hoàn hảo mang lại có độ uy tín cao trong lòng khách hàng. Đáng chú ý, chủ xe gặp thiệt hại vật chất xảy ra tai nạn bất ngờ, ngoài ý muốn khi điều khiển xe ô tô đều sẽ được công ty bồi thường.

Các sản phẩm bảo hiểm xe PVI rất đa dạng
Các sản phẩm bảo hiểm xe PVI rất đa dạng

Các sản phẩm bảo hiểm xe PVI hiện nay gồm:

 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với các loại hàng hóa trên xe.
 • Bảo hiểm tai nạn lái xe và những người ngồi trên xe
 • Bảo hiểm thân vỏ và thiệt hại về vật chất toàn bộ ô tô.
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc mà mọi chủ xe cơ giới phải tham gia.

Một số câu hỏi thường gặp về bảo hiểm ô tô

Ngoài những thông tin trên, vẫn còn khá nhiều những thắc mắc liên quan đến bảo hiểm ô tô cần được giải đáp.

Những loại bảo hiểm nào cần thiết cho ô tô mới ?

Với những chiếc xe ô tô mới, bạn cần mua thêm một số loại bảo hiểm nhất định. Bao gồm:

 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô – loại hình bảo hiểm bắt buộc mà mỗi chủ xe khi tham gia giao thông đều phải tham gia theo quy định của Pháp luật Việt Nam.
 • Bảo hiểm vật chất xe tô – loại hình bảo hiểm giúp đảm bảo an toàn cho chiếc xế hộp của bạn khi không may xảy ra tai nạn với một mức chi phí phù hợp. Chẳng hạn như bạn mới mua xe của mình giá trị 1 tỷ đồng và đang thắc mắc rằng liệu mình đủ khả năng thay thế nó một mình khi mình có lỗi trong một vụ tai nạn với một mức chi phí trên dưới 14 triệu đồng. Lúc này nếu tham gia bảo hiểm vật chất xe ô tô, công ty bảo hiểm sẽ giúp bạn chia sẻ rủi ro đó.

Sau khi tham gia bảo hiểm ô tô bắt buộc nếu muốn chuyển mục đích sử dụng xe phải làm thế nào?

Trong trường hợp sau khi đã tham gia bảo hiểm ô tô bắt buộc và đang có ý định chuyển mục đích sử dụng xe, chẳng hạn như chạy grab thì bạn cần làm theo thủ tục sau:

 • Liên hệ tới người đã bán bảo hiểm cho mình hoặc là số hotline nằm sau giấy chứng nhận bảo hiểm.
 • Sau khi đã tính toán chi phí tăng thêm do thay đổi mục đích sử dụng thì nhân viên bảo hiểm sẽ ghi thẻ mới và thu thẻ bảo hiểm cũ của bạn về.
Thủ tục chuyển mục đích sử dụng xe
Thủ tục chuyển mục đích sử dụng xe trên thẻ bảo hiểm khá đơn giản

Sau thời gian sử dụng xe mà muốn đổi ô tô mới thì có thể hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm cũ được không?

Với thắc mắc sau thời gian sử dụng xe mà muốn đổi ô tô mới thì có thể hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm cũ được không thì câu trả lời sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp như sau:

 • Đối với loại hình bảo hiểm bắt buộc, bạn sẽ không được hủy bỏ hợp đồng theo quy định tại Thông Tư 22 – BTC.
 • Đối với loại hình bảo hiểm vật chất xe ô tô, nếu xe chưa nhận khoản bồi thường nào, bạn sẽ được hoàn lại 70% số phí bảo hiểm tính theo số ngày còn lại được ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm xe. Trường hợp xe đã được bồi thường, thì bạn không được hoàn phí như trên.

Nếu bị giấy chứng nhận bảo hiểm, phải làm sao để được cấp lại?

Trong trường hợp bị mất giấy chứng nhận bảo hiểm ô tô, bạn cần liên hệ ngay cho nhân viên đã bán bảo hiểm để được cấp giấy chứng nhận bảo hiểm mới. Tiếp đó, bạn chỉ cần chờ đợi cho đến khi được thông báo lên nhận lại giấy hoặc có thể nhờ bên bảo hiểm gửi trực tiếp vào địa chỉ nhà hoặc công ty.

Cách viết bảo hiểm ô tô như thế nào là đúng?

Các thông tin sẽ được viết lên trên thẻ bảo hiểm xe ô tô sẽ bao gồm:

 • Tên chủ xe, địa chỉ và biển số xe.
 • Số khung, số máy, loại xe ô tô, trọng tải, số chỗ ngồi trên xe và mục đích sử dụng.
 • Thời hạn bảo hiểm, mức phí bảo hiểm và ngày cấp bảo hiểm.

Trong trường hợp bạn tham gia thêm các các loại hình bảo hiểm tự nguyện, thì nhân viên bảo hiểm sẽ có trách nhiệm ghi thêm các thông tin cần thiết về các loại hình bảo hiểm tự nguyện mà bạn sẽ tham gia.

Bản mẫu về viết thông tin
Cách viết thông tin sẽ được viết lên trên thẻ bảo hiểm xe ô tô

Phí bảo hiểm dân sự xe ô tô 4 chỗ, 5 chỗ, 7 chỗ là bao nhiêu?

Hiện nay, phí bảo hiểm dân sự xe ô tô bắt buộc được quy định tại Thông tư 22 – BTC như sau:

Đối với loại xe ô tô đăng ký không kinh doanh:

 • Phí bảo hiểm xe ô tô 4 chỗ: 480.700 đồng.
 • Phí bảo hiểm xe ô tô 5 chỗ: 480.700 đồng.
 • Phí bảo hiểm xe ô tô 7 chỗ: 873.400 đồng

Đối với loại xe ô tô có đăng ký kinh doanh :

 • Phí bảo hiểm xe ô tô 4 chỗ: 831.600 đồng.
 • Phí bảo hiểm xe ô tô 5 chỗ: 831.600 đồng.
 • Phí bảo hiểm xe ô tô 7 chỗ: 1.188.000 đồng.

Mỗi loại bảo hiểm ô tô đều nhằm mục đích đáp ứng được các nhu cầu của người sở hữu xe ô tô khi tham gia giao thông. Tùy vào nhu cầu cũng như điều kiện kinh tế của mình bạn có thể lựa chọn tham gia loại hình bảo hiểm sao cho phù hợp ngoài bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự cho chủ xe cơ giới.

Xem thêm: Bảo Hiểm Xe Ô Tô Khi Bị Tai Nạn: Quy Trình Giám Định, Mức Đền Bù

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *