Cách lùi xe số sàn hiệu quả, đảm bảo an toàn mà bạn nên biết

4.7/5 - (4 votes)

Xe số sàn vào là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất mà người lái xe cần thành thạo nếu muốn có tấm bằng trong tay. Đây được xem là kỹ thuật tương đối khó, đòi hỏi bạn phải quan sát tốt, có óc phán đoán và sự tập trung cao độ. Nếu bạn chưa nắm được cách lùi xe số sàn hiệu quả thì có thể tham khảo bài viết ngay sau đây của Thế giới Audi!

Nguyên tắc quan trọng khi lùi xe

Xe số sàn (Manual Transmission) còn có tên gọi khác là xe số tay. Hiểu một cách đơn giản nhất, đây là dòng xe ô tô mà người lái xe bắt buộc phải điều khiển cần số trực tiếp bằng tay. Đây là điểm khác biệt lớn nhất với loại xe số tự động (Auto Transmission), loại xe này sẽ tự động tăng giảm số sao cho phù hợp với trọng tải và tốc độ của xe. Bởi vậy, với nhiều người, việc lái xe số sàn phức tạp hơn nhiều so với xe số tự động, đặc biệt là kỹ thuật lùi xe.

Hộp số trên xe số sàn
Hộp số trên xe số sàn

Kỹ thuật lùi xe là nội dung quan trọng bài thi sa hình lái xe mà bạn cần vượt qua trong kì thi sát hạch thực hành lái xe để có thể nhận được tấm bằng lái xe hạng tương ứng. Ngoài ra, việc thành thạo kỹ thuật còn giúp bạn lái xe đảm bảo sự an toàn cho bản thân, hạn chế tối đa tai nạn ngoài ý muốn.

Trên thực tế, sẽ có một số nguyên tắc quan trọng mà phải nắm rõ để biết cách lùi xe ô tô số sàn an toàn hiệu quả nhất. Cụ thể:

  • Nguyên tắc 1: Lùi xe số sàn với tốc độ chậm

Nguyên tắc đầu tiên bạn cần nắm được khi học các lùi xe ô tô số sàn là giữ cho xe di chuyển ở tốc độ chậm nhất lúc lùi. Điều này có thể giúp bạn có nhiều thời gian hơn để nhìn vào phía sau cũng như điều chỉnh xe. Từ đó, sẵn sàng ứng biến, đổi hướng lái kịp thời nếu cần thiết.

  • Nguyên tắc 2: Tiến xe bám lưng, lùi xe bám bụng

“Tiến bám lưng lùi bám bụng” là nguyên tắc nằm lòng của mọi tài xế. Câu này có nghĩa, khi vào cua lúc đi xe đi tiến, bạn cần điều chỉnh đầu xe bám sát mép ngoài của vòng cua. Trái lại khi xe lùi, bạn hãy điều chỉnh đuôi xe bám sát mép ngoài của vòng cua để tránh chạm đầu xe.

  • Nguyên tắc 3: Sử dụng đèn gầm

Một nguyên tắc khác mà bạn cần ghi nhớ khi lùi xe số sàn là sử dụng đèn gầm. Đây là việc làm cực kỳ thiết yếu khi bạn lái xe vào ban đêm. Theo đó, hãy chỉnh đèn xe vào tầm gần để giúp bạn có thể nhìn vào vật thể ở khoảng gần trong thời gian lùi xe.

Xem thêm

Khi lùi xe vào ban đêm bạn nên sử dụng đèn gầm (đèn sương mù)
Khi lùi xe vào ban đêm bạn nên sử dụng đèn gầm (đèn sương mù)
  • Nguyên tắc 4: Luôn chú ý quan sát gương chiếu hậu

Việc nhìn vào gương chiếu hậu khi thực hiện lùi xe ô tô số sàn là điều bắt buộc. Bởi bạn phải quan sát được các vật cản phía sau xe để có thể đảm bảo không gây ra va chạm. Ngoài ra, quan sát gương chiếu hậu thường xuyên cũng giúp bạn phát hiện sự xuất hiện của người đi đường từ sau lên nếu có.

Cách lùi xe số sàn an toàn, hiệu quả với quy trình 5 bước

Khi nắm được những nguyên tắc trên, chắc chắn việc lùi xe số sàn của bạn sẽ trở nên thuận lợi hơn nhiều. Dưới đây sẽ là hướng dẫn lái xe, lùi xe 5 bước trong kỹ thuật này mà Thế giới Audi muốn giới thiệu tới bạn, nhất là những tay lái mới, chưa có kinh nghiệm:

  • Bước 1: Bật xi nhan ở phía mà bạn muốn muốn lùi xe vào và quan sát kỹ để tìm khoảng trống phù hợp cho xe dừng lại.
  • Bước 2: Xuống xe ô tô và quan sát bằng mắt thường để có thể xác định phương án lùi xe hợp lý nhất. Ngoài ra, hành động này cũng giúp bạn dự đoán trước những tình huống có thể xảy ra trong quá trình lùi xe để đưa ra biện pháp xử lý kịp thời sẵn trong đầu.
  • Bước 3: Ngồi vào vị trí lái, điều chỉnh ghế lái và vô lăng để bạn có tư thế lái phù hợp và thoải mái nhất. Tiếp theo, điều chỉnh gương chiếu hậu để có tầm quan sát phía sau rộng nhất. Chú ý, bạn hãy chỉnh gương cho đến khi thấy phần thân xe biến mất trong gương và chỉ còn nhìn thấy mỗi phần đuôi xe và toàn bộ không gian phía sau xe thì mới dừng lại.
Cách lùi xe số sàn an toàn là bạn vừa lùi, vừa quan sát kỹ phía sau xe
Cách lùi xe số sàn an toàn là bạn vừa lùi, vừa quan sát kỹ phía sau xe
  • Bước 4: Cài số lùi trên hệ thống cần số và bắt đầu thực hiện kỹ năng lùi xe số sàn. Cụ thể, trước tiên bạn cần nắm tay vào phần trên vô lăng đồng thời quan sát gương chiếu hậu để kiểm soát sự an toàn cho xe. Chú ý luôn đệm chân phanh và lái chậm xe nhất có thể.
  • Bước 5: Thực hiện lùi xe vào vị trí đã xác định từ trước theo nguyên tắc “lùi bên nào thì bám nhiều về phía bên đó”. Trong quá trình lùi nếu như bạn thấy xe ô tô của bình bị lệch hướng thì phải đánh lái ngược trở lại. Trong trường hợp xe bị lệch quá thì cần thiết phải dừng xe lại, đánh lái lên sau đó thực hiện thao tác điều chỉnh hướng để tiến hành lùi xe lại.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách lùi xe số sàn. Hy vọng rằng bài viết của Thế giới Audi sẽ giúp những tài xế mới sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích và kinh nghiệm để trang bị tốt nhất cho những hành trình di chuyển của mình sau này.

Đọc nhiều

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *